Có ai biết làm mạch in hai lớp công đoạn và nguyên phụ liệu thế nào không ?
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Làm mạch hai lớp !
Collapse
X
-
Thật ra mạch in 2 lớp cũng chẳng khác mạch in một lớp là mấy . Có điều với mạch in 2 lớp thì các mạch phức tạp bạn cũng có thể vẽ một cách dễ dàng .
Hiện nay ở thành phố HCM chỉ tạo được mạch in 2 lớp thôi . Tôi thấy một số bài đã nói tới các tiêu chuẩn để vẽ mạch in tại các điểm đặt mạch in như Kim Sơn. Các bạn cần tham khảo những thông tin đấy để khi đặt được thuận tiện và nhanh chóng . Hơn nữa các bạn cũng không phải mất công sửa chữa lại ( nhiều khi là quá nhiều ) .
Mạch in 2 lớp có 2 loại (theo tôi biết , kinh nghiệm là chính ) . Loại thường và loại mạch in sợi . Với những mạch có mật độ linh kiện lớn thì bạn nên lựa chọn in sợi vì nó rất chắc lại đẹp nữa .
Với các bạn mới làm thì chú ý : Pad của chân linh kiện ở lớp Top và Bottom phải như nhau.
Các bạn phải tính toán pad sao cho khi khoan còn đủ đồng để hàn Pad>=0.6+lỗ khoan.
Nhớ chọn thuộc tính của pad thuộc 2 layer SMTOP và SMBOT sao cho
SMTOP>=TOP+0.2 , SMBOT>=BOT+0.2 vì đây là 2 thuộc tính qui định phạm vi phủ xanh cho mạch . Nếu các bạn chọn nhỏ quá thì dĩ nhiên khi phủ xanh , phủ luôn vào phần đồng . Điều này sẽ làm bạn không thể nào hàn được phải không nào .
Với mạch in một mặt hay 2 mặt nào cũng vậy . Bạn nên chọn đường mạch in càng bé càng tốt( với dây tín hiệu ) (>=0.3 ở HCM - VN) . Tôi thường chọn 0.35 , 0.4 . Khoảng cách giữa 2 đường mạch cũng nên chọn giới hạn thấp nhất 0.3 . Khoảng cách tới Pad các bạn chọn nhỏ cũng được vì khi làm xong phải tinh chỉnh kĩ lại mà . Làm như thế kết hợp với trực giác bố trí linh kiện sẽ giúp bạn có thể có một mạch in ưng ý ngay từ đầu .
Khi vẽ nếu các bạn muốn ưu tiên đường mạch nào , thì có thể chọn Wieght cho chúng , trong Net đó .
Hy vọng góp ý nhỏ sẽ giúp các bạn phần nào .
TAE
-
Mình vừa nghĩ ra 1 cách làm mạch in 2 lớp bằng máy in. Cái này mình chỉ nghĩ ra, không biết có hiện thực được không nhưng mình vẫn xin trình bày với mọi người biết đâu có bạn nào có thể hiện thực hóa được nó.
Trước đây mình có đọc báo thấy có 1 anh nào đấy có thể dùng máy in cải tiến thế nào ấy mà có thể in trực tiếp lên trên tre làm tranh. Vì vậy mình nảy ra ý tưởng in trực tiếp lên bản mạch. Như vậy là làm mạch in 1 lớp rất nhanh và đẹp, không phải ủi.
Comment
-
Còn làm mạch 2 lớp thì sao? Mình nghĩ làm như thế này...
Trước tiên là in những lỗ xuyên qua 2 lớp mạch in ra giấy. Sau đó đặt lên mạch in (lưu ý là bản mạch này là mạch chưa phủ đồng) và khoan lỗ. Sau đó đem bản mạch này cho chỗ nào đấy phủ đồng lên cả 2 mặt. Như vậy là lỗ xuyên qua 2 mặt đã được phủ đồng.
Sau đấy là in trực tiếp bằng máy in lên 2 mặt của bản đồng. Cuối cùng là đem ngâm dung dịch FeCl3.
Comment
-
Cái khó ở đây là dùng máy in in lên bản đồng và khi in đường mạch in lên bản đồng sao cho khớp với các lỗ xuyên qua đã được khoan sẵn.
Bạn nào rành về máy in hay có ai quen chuyên về sửa chữa máy in thì có thể cải tiến nó. Mình thì không quen và rành về máy in. Nhưng mình nghĩ có thể làm được đấy. Nếu được thì mình nghĩ làm mạch in 2 lớp sẽ rất rẻ tiền.
Rất mong các bạn cho ý kiến.
Comment
-
Cách làm của mình là:
In trước 1 mặt,sau đó khoan 1 vài lỗ (khoảng 3-4 lỗ là đc) dùng để ngắm.Giơ tấm đồng lên trước nguồn sáng để ánh sáng soi qua các lỗ nhỏ,rồi áp mặt in còn lại lên bề mặt kia của tấm đồng,soi và căn ke cho khớp các lỗ với nhau,giữ chắc trước khi là.Cẩn thận từng bước một thì cũng chuẩn lắm.Mạch mà nhỏ quá thì chỉ cần cắt tấm đồng cho đúng y hệt với kích thước mạch in rồi cứ thế áp cả 2 mặt mà in thôi,ko sai khác bao nhiêu.
Còn vấn đề thông 2 lỗ với nhau thì cứ lấy 1 dây đồng,hoặc chân linh kiện (điện trở,tụ,...dẫn điện là đc) cho qua lỗ rồi hàn 2 bên với nhau.Quan trọng là lúc vẽ mạch in nhớ để ý có nhiều linh kiện ko hàn đc cả 2 bên nên phải vẽ sao cho chỉ đi dây các chân đó có một mặt thôi.Các linh kiện như trở,tụ,led...có chân dài thì vẽ thoải mái vì hàn đc cả 2 mặt.
Nhưng mà mình chỉ làm với các mạch 2 lớp có kích thước vừa và đơn giản thôi,chứ to và đi dây nhằng nhịt quá thì đi đặt mạch in cho rồi.Gấp quá thì đặt ở Đức Việt Hà,còn thì nên đặt ở Quán Thánh thì thấy ít lỗi hơn (mình mới đặt ở đây 1 lần chưa thấy lỗi gì cả).Còn ở ĐVH thì lỗi chập mạch linh tinh hết cả,bực điên cả người.
Một ít ý kiến đóng góp,chúc mọi ng làm tốt
Comment
-
Nguyên văn bởi vodangkscho hỏi là ở Nhật Tảo bán mạch in 2 lớp ở tiệm nào vậy, em đi hỏi mãi mà ko ra!!!“If you create your own electricity, heating and water systems, you create your own politics. Maybe that’s what they’re afraid of.” –– Michael Reynolds
Comment
-
mình cũng mới làm 2 lớp xong.mạch ok.nhưng xấu was,nên đành đi đặt cho đẹp.không biết giá trug bình 1 dm2 là bao nhiêu và tiêu chuẩn vẽ cần tuân theo những chuẩn nào (đơn vị inch).
bạn nào làm mạch in với linh kiện dán thì lưu ý nên vẽ đường tín hiêu nối đên chân linh kiện 1 mặt thôi.và khi in nên đảo lớp top.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi dinhthuong80Video thô (vì chưa ghép lời và chữ phụ đề) test bô MPPT SR-DM120-W ( dùng cho pin LiPO4 24.6V/24Ah, công suất ra Led 120W max) : https://youtu.be/RbFzK_Za_r4?si=-ztHM755BncBVnx_
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 17:00 -
-
bởi dinhthuong80Một số bộ/model Điều khiển sạc NLMT (MPPT) dùng cho đèn Led của Hãng SRNE không có chức năng bảo vệ nhiệt độ (bị lỗi không ngắt quá nhiệt: SR-EH120-W, SR-EH120-ES, SR-DM120-W, ...), do đó pin LiPO4 dùng nó có thể sạc hoặc xả bất kể nhiệt độ cao đến đâu, 75-200 độ C!
dinht...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 16:53 -
-
bởi dinhthuong80Vấn đề trên đã được thợ sửa chữa trao đổi với kĩ sư hỗ trợ khách hàng của Hãng. Họ có vẻ tiết kiệm lời khi không trả lời câu hỏi hiện tại bạn có tồn model có vấn đề kia không.
dinhthuong đúng là quá bao đồng khi...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 11:54 -
-
bởi dinhthuong80Hình ảnh bo mạch bên trong: vấn đề và khắc phục.
Khắc phục tạm thời:
Kết luận rút ra: vẫn biết sản xuất luôn lấy tiêu chí lợi nhuận làm đầu, nhưng không thể vì thế mà lược bỏ những thành phần rất quan trọng...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 11:42 -
-
bởi dinhthuong80
Nếu dùng: cần chế thêm đèn báo bộ sạc đang hoạt động:
...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 11:13 -
-
bởi dinhthuong80dinhthuong80 xin chia sẻ về 1 bộ sạc bình. Xin nói trước là không có ý xoi mói tìm lỗi sản phẩm, chỉ nhằm mục đích chia sẻ về vấn đề kĩ thuật cho ai quan tâm thôi!
Chúng ta không nên dùng bộ Sạc bình tự động AST model SWC10 - 12V/10A dưới đây, nhất là không nên dùng cho hệ...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 11:04 -
-
Trả lời cho Hàn chì thiếc lên nhôm.bởi nhathung1101À há! Bà í quen cầm cục hàn khò...
Hàn khò có cần "dung môi" không nhỉ?...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 16:30 -
-
Trả lời cho Hàn chì thiếc lên nhôm.bởi vi van phamSai bét. Bà í không biết cầm mỏ hàn điện (phải viết to chữ điện), nên tui ra chơi với diễn đàn . Chớ thấy vậy mà chê bai tui.
...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
10-03-2025, 20:54 -
-
Trả lời cho Biết gì nói nấy, cãi chửi thoải máibởi nhathung1101Và mai tôi lại phải bay...
Chỉ mong muốn anh em hiểu: Là đừng làm dối lòng, khiến đàn em nức nở..
Cứ cãi nhau, ra việc lớn. Chứ đừng vì cái "tôi" rồi làm hỏng bọn chúng..
Ai hiểu cứ nói. Ai thấy sai cứ cãi. Kỹ thuật là vậy. Chỉ đúng khi có kết quả.-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
10-03-2025, 20:37 -
-
Trả lời cho Biết gì nói nấy, cãi chửi thoải máibởi nhathung1101Xin thưa là tôi rất dốt món Ing Lịch. Chỉ là các bạn đưa lên những từ không ai hiểu, nên tôi phải theo.
Chứ ngày xưa được huấn luyện, cũng không như bạn nói đâu, và bạn Mỹ của tôi, hiểu như người nhà.
Bạn học giỏi thì đưa mấy từ lên đây đi, về điện tử thuần túy để anh em nghiên cứu....-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
10-03-2025, 19:59 -
Comment