Nếu đây là lần đầu tiên đến với Điện Tử Việt Nam, bạn có thể đọc phần Hỏi đáp bằng cách nhấn vào liên kết. Có thể bạn cần đăng kí trước khi có thể gửi bài . Để bắt đầu xem bài viết, chọn diễn đàn bạn muốn thăm dưới đây.
em xem trong sách thiết kế ĐTCS của ts. Trần Văn Thịnh có thấy nói "+ Độ rộng xung điều khiển tx =167 (s)- tương đương 3ođiện( 3 độ điện) " Vậy độ điện ở đây nghĩa là gì? ai giải thích dùm em với.
1 chu kỳ của điện xoay chiều là hết 1 sóng Sine và bao gồm nửa chu kỳ (+) và nửa chu kỳ (-). Bắt đầu và kết thúc của nó là 360o vì nó sẽ lặp lại chu kỳ thăng giáng điện áp và chiều như trước.
Bắt đầu từ 0o thì U=0V sau đó tăng dần đến 90o thì U=Umax và bắt đầu đi xuống. Khi đạt điểm 180o thì giảm tới U=0V và tiếp tục đi xuống tới 270o thì điện áp đạt U=Umin và bắt đầu đổi chiều đi lên cho đến khi đạt được U=0V tại điểm 360o và đây cũng chính là 0o của chu kỳ kế tiếp.
Vậy 3o điện chính là góc pha lệch đi 3o tính từ điểm 0o = 0V
Mà cho thắc mắc chút! Đã đọc sách đó mà không hiểu "độ điện" là gì thì có ... không nhỉ??? Bởi theo tôi được biết thì đó khái niệm cơ bản nhất trong máy điện xoay chiều mà phần này bác Thịnh nói chắc chắn thuộc về Điện tử công suất rồi!
hjx hjx e cũng nghĩ độ điện liên quan đến chu kỳ điện áp hình sin như bác đã giải thích nhưng mà do "+ Độ rộng xung điều khiển tx =167 (micro s)- tương đương 3ođiện( 3 độ điện) " làm e thấy k chắc chắn về vấn đề này muốn hỏi cho chắc chắn hơn. còn đúng là dòng này e đọc trong sách "hướng dẫn thiết kế thiết bị điện tử công suất". tks bác vì đã giải thích cặn kẽ
Đêm nay chờ lão đệ đến uốn riệu mà ko thấy, chỉ thấy bài viết ca ngợi ngọc hoàng "phát triển công nghệ muỗi". Đệ đừng có tin, toàn quãng cáo ăn chực khuyến mãi của ngưới thi công đấy.
Dạ cô matn... hông nên trách chủ thớt đâu ạ, vấn đề tranh luận chút để cho các chú các bác ấy đỡ buồn thôi ạ. Chứ mỗi Sửa cái vợt có vài linh kiện thì thay hết là xong, hoặc là thay cả mạch, pin thì mua 1 cục lithium với cái mạch...
Comment