Trước hết mình là dân văn phòng, ko biết gì điện tử lắm nên nhờ các bạn chỉ giáo. Mình muốn tạo 1 cổng nguồn ra từ cổng USB với điện áp ra là 1,5V và cường độ là 50mA. Mình chỉ biết là cổng ra usb trên laptop là 5V 500mA, Vậy làm thế nào để mình có thể chế dc dòng ra này? Hiện tại mình cũng ko có thiết bị đo dòng điện nên bác các bác chỉ rõ luôn cho mình sợi nào trên cổng usb là 2 sợi nguồn!
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Cách tạo 1 nguồn ra 1,5V 50mA từ cổng USB?
Collapse
This topic is closed.
X
X
-
Chịu khó google một chút đi bác,
đại khái thì chân cẳng nó như cái hình này. Nhìn chung thì đơn giản vậy, nhưng khuyên bác nên thận trọng (hoặc nhờ ai đó hỗ trợ thêm), kẻo đấu đá chạm chập gì đó với cổng USB (laptop) nó lại hỏng cái chipset hay mainboard gì đó thì khổ. Nói vậy vì "đầu bài toán" bác nêu chưa rõ hẳn, và công cụ (đo) bác cũng chưa sẵn...Last edited by thuaimi; 28-08-2012, 22:00.
Comment
-
mục đích của mình là để sử dụng con chuột ko dây. Mình có con chuột ko dây cũ, nó sử dụng pin AAA và trên con chuột nó đề là 1,5V 50mA (max). Tại con chuột này nó hao pin quá. Pin xịn thì dc 1 tháng còn pin bình thường thì dc 1 tuần. Mà mua pin xịn thì so với kinh tế của mình thì tốn kém, pin sạc cũng thế, nên mình muốn chế cái dòng này để xuất trực tiếp nguồn từ usb (cắt đứt dây usb của 1 con chuột hỏng khác) rồi nối vào âm dương của con chuột ko dây này!
Comment
-
Vậy là bạn có "ý tưởng" biến chuột không dây thành có dây. Chuyện này thực là hy hữu đây. Về mặt kỹ thuật thì không vướng trong trường hợp này. Nếu bạn quyết làm để trải nghiệm thì sẽ bàn tiếp sau. Nhưng tôi thấy lạ về ý tưởng của bạn (với mục đích chỉ để tận dụng con chuột đó). Nếu là tôi, tôi sẽ cất và bảo quản nó thật tốt, khi nào cần dùng thì trang bị cho nó cục pin "xịn". Khi không dùng lại tháo pin ra...Đảm bảo bền
Đồng thời, ra tiệm mua luôn 1 con chuột dùng USB thay vào đó là xong...Đằng nào chả là "chuột có dây", như nhau cả thôi
Comment
-
Nguyên văn bởi thuaimi Xem bài viếtVậy là bạn có "ý tưởng" biến chuột không dây thành có dây. Chuyện này thực là hy hữu đây. Về mặt kỹ thuật thì không vướng trong trường hợp này. Nếu bạn quyết làm để trải nghiệm thì sẽ bàn tiếp sau. Nhưng tôi thấy lạ về ý tưởng của bạn (với mục đích chỉ để tận dụng con chuột đó). Nếu là tôi, tôi sẽ cất và bảo quản nó thật tốt, khi nào cần dùng thì trang bị cho nó cục pin "xịn". Khi không dùng lại tháo pin ra...Đảm bảo bền
Đồng thời, ra tiệm mua luôn 1 con chuột dùng USB thay vào đó là xong...Đằng nào chả là "chuột có dây", như nhau cả thôi
Comment
-
Cách 1: Đơn giản nhất và rẻ nhất
Cụ thể ở đây: Modding 5V USB down to 1.5V ? - bit-tech.net Forums
Cách 2: Phức tạp hơn và đắt hơn
Cụ thể ở đây: USB Battery Replacement by LM317 | electronic circuits & mini projects
Comment
-
Nguyên văn bởi daudauthe Xem bài viếtCám ơn bạn capthoibao, mình đang cần 1 trả lời chi tiết như thế này. Bạn cho mình hỏi là với mạch điện như thế thì liệu nó có giảm cường độ dòng điện của cổng USB từ 500mA xuống 50mA dc ko!Mình chỉ search giùm bạn thôi
Cụ thể thì chờ cao thủ khác vậy
Comment
-
Cái bạn cần là điện áp 1,5V. Dòng 50mA là dòng yêu cầu tối đa của chuột, chứ không phải là dòng cố định.
Khi chuột chạy thì dòng tiêu thụ của nó thay đổi tùy theo tình trạng hoạt động cụ thể. Khi bạn rê, đèn sáng... nó tiêu thụ dòng lớn. Khi chuột "lim dim ngủ", dòng tiêu thụ thấp hơn nhiều.
Dòng 50mA là dòng yêu cầu mà nguồn cung cấp cho chuột cần phải đạt được. Ví dụ bạn dùng pin, khi pin yếu, dòng phóng tối đa của pin thấp dưới 50mA thì chuột bắt đầu "quờ quạng".
Với cổng USB, dòng cho phép 500mA. Vậy bạn có thể thoải mái dùng một thiết bị nào đó có dòng tiêu thụ trong vùng từ 0 đến 500mA. Và hiển nhiên dòng mà chuột của bạn yêu cầu là 0-50mA đang nằm trong khoảng cho phép đó. Như vậy là thỏa mãn.Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Nguyên văn bởi HTTTTH Xem bài viếtCái bạn cần là điện áp 1,5V. Dòng 50mA là dòng yêu cầu tối đa của chuột, chứ không phải là dòng cố định.
Khi chuột chạy thì dòng tiêu thụ của nó thay đổi tùy theo tình trạng hoạt động cụ thể. Khi bạn rê, đèn sáng... nó tiêu thụ dòng lớn. Khi chuột "lim dim ngủ", dòng tiêu thụ thấp hơn nhiều.
Dòng 50mA là dòng yêu cầu mà nguồn cung cấp cho chuột cần phải đạt được. Ví dụ bạn dùng pin, khi pin yếu, dòng phóng tối đa của pin thấp dưới 50mA thì chuột bắt đầu "quờ quạng".
Với cổng USB, dòng cho phép 500mA. Vậy bạn có thể thoải mái dùng một thiết bị nào đó có dòng tiêu thụ trong vùng từ 0 đến 500mA. Và hiển nhiên dòng mà chuột của bạn yêu cầu là 0-50mA đang nằm trong khoảng cho phép đó. Như vậy là thỏa mãn.
Nếu vậy em cắm trực tiếp con LED 5mm màu xanh lá cây thì nó có chết không nhỉ?
Comment
-
Nguyên văn bởi capthoibao Xem bài viếtvậy cổng USB của máy tính thì có áp cố định là 5V còn dòng thì nó tự điều chỉnh từ 0 --> 500mA tùy theo tải hả bác?
Ví dụ như thế này: Bạn dùng một cái radio-cassette nguồn 6V. (Ví dụ thôi nhé). Khi bạn nghe radio, dòng tĩnh (không có đài, volume nhỏ nhất) là 13mA. Khi bắt được đài, dòng thay đổi theo độ lớn của âm thanh. Trong cùng một mức âm thanh, dòng lại thay đổi tùy theo dạng tín hiệu (bài nói hay âm nhạc, vv...), dòng tiêu thụ của radio có thể đến giá trị cực đại là 500mA.
Khi bạn dùng cassette, phải có thêm dòng cấp cho mô tơ casstte, dòng có thể đến 600mA.
Như vậy dòng tối đa mà cái radio-cassette của bạn cần là 600mA. Nguồn yêu cầu là 6V/600mA.
Bây giờ, mất điện, bạn dùng pin để chạy cái máy đó. Khi pin còn mạnh, dòng phóng còn lớn, bạn có thể xài được cassette với volume lớn. Khi pin yếu, bạn không xài được cassette nữa. Khi pin yếu nữa, bạn không thể nghe được ở mức volume cực đại... bởi vì nguồn bây giờ không thể cấp đủ 600mA cho cái máy của bạn.
Nếu bạn dùng accu, ví dụ loại accu khô "le LONG" nho nhỏ, 6V/2Ah (có nghĩa là có thể cấp dòng 2A trong 1 giờ liên tục), bạn mở máy cassette với volume tối đa, dòng mà cái máy đó tiêu thụ cũng chỉ không quá 600mA. Vì dòng tải tối đa chỉ là 600mA.
Và nếu bạn có dùng đến accu 6V/100Ah thì cũng vậy thôi.
Nguyên văn bởi capthoibao Xem bài viếtNếu vậy em cắm trực tiếp con LED 5mm màu xanh lá cây thì nó có chết không nhỉ?
Bạn phải nối tiếp với LED một điện trở hạn dòng theo công thức R = (5 - ULED)/ILED, với ILED là dòng cấp cho LED mà bạn chọn theo tính năng kỹ thuật cho phép của LED và theo yêu cầu về độ sáng mà bạn cần .Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Nguyên văn bởi HTTTTH Xem bài viếtĐiện áp dẫn của LED màu xanh lá cây khoảng 2V. Nếu bạn cắm trực tiếp LED xanh lá cây vào điện 5V của cổng USB thì LED chết vì bị quá áp dẫn đến quá dòng.
Bạn phải nối tiếp với LED một điện trở hạn dòng theo công thức R = (5 - ULED)/ILED, với ILED là dòng cấp cho LED mà bạn chọn theo tính năng kỹ thuật cho phép của LED và theo yêu cầu về độ sáng mà bạn cần .Last edited by capthoibao; 29-08-2012, 00:28.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho [HELP] mạch cầu H inverter 100vdc to 100v ?bởi ngoctn93Em cũng có nguồn 250 đến 280vdc muốn chuyển sang 100vac bằng mạch cầu H dùng esg002. Có bác nào làm rồi chỉ em hoặc bán em với ạ. Em xin cảm ơn ạ
-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 23:00 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi mèomướpCháu thấy chú nhat... viết toàn cái gì gì ấy ạ khó hiểu ghê, chắc mai cháu phải đi hỏi mấy anh chị lớp lớn hơn xem sao ạ. Những việc lớn tầm cỡ thì hông phải ai cũng có đủ kiến thức, thời gian, sức khỏe, tiền bạc, đam mê, kiên...
-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 22:11 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi nhathung1101Bác bảo ai lớn tờ iếng tiếng?
Hùng là không nhé. Chỉ bảo tận tình chứ không tận diệt.
Yêu kỹ thuật nên vẫn tham gia cho vui thôi. Mấy của nợ này dùng con PIC hai chục ngàn còn ngon luôn....-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 21:38 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi vi van phamThôi mà, anh em giúp đỡ nhau, có gì mà lớn tiếng?
Ai không chịu giúp đỡ nhau thì vào đây nhậu với tui. Bà xã hôm nay ngũ sớm tui được tự do, solo buồn quá, Nhathung,Dinhthuong ,Đinh Vặn gì đó tui cân tuốt.-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 21:16 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi nhathung1101Thằng I Lôn Mút nó sắp đưa người lên sao Hỏa rồi.
Mấy anh em vẫn bàn cái "Một Phát Phải Thôi" thì nẫu quá.
Ngâm cứu cái gì cho đáng đi. Còn tôi nói gì hơi quá thì xin lỗi nhé.-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 19:45 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi nhathung1101Và tôi thấy cái này như con bò sữa thôi mà. Nếu xét nguyên lý.
Bóp bóp bóp... đến hết thì thôi. Cái mạch thì nguồn sơ đẳng. Con để bóp thì vu nó lại cáo cào cao.
Ắc qui hay pin thì vưỡn giá nào xào nấy. Inverter thì...-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 19:33 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi nhathung1101Chip hay trở? Chip tôi có vài bịch để từ trước tết, mai giặt.
Trở thì tồn vài cân. Toàn hàng đặt, sai số 1%.
Nhưng ở đây ko buôn bán, chỉ tặng....-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 19:14 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi nhathung1101Anh hỏi rồi, nên phải bớt chữ sờ, lại viết hoa như có lông.
Hãng bảo: Toàn bọn khôn lỏi, dịch từ "khôn" khó quá nên cho thành "smart".
Còn chuyện liên quan là cái mạch kéo cái ánh sáng về, nạp vào cái...-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 19:05 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi dinhthuong80Nhân đây, xin các bác giúp ĐT với: ở Việt Nam mình có chỗ nào uy tín bán chip trở 1206/3903-390K [chip trở loại tốt, không hoặc ít thay đổi trị số sau thời gian sử dụng] thì chỉ giúp nhé, chứ hiện tại chip 1206/394-390K sau thời gian nó còn...
-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 13:55 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi mèomướpDạ cháu thấy chú dinh... rất có tâm với nghề nhưng mà có vẻ sướt mướt tình cảm ghê cháu đọc bài mà rưng rưng nước mắt hông ăn được cơm súy bị ăn roi ạ. Về nước mỹ thì chú bảo họ quý mạng người cái ấy chưa hẳn đâu ạ,...
-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 13:34 -
Comment