khó nói lắm lại mấy món này đặt nàng no đắt 10 em 2600F mà con 150$ tính ra 3.125 chại chưa đến công vận chuyển và nó tích trữ được bao nhiê năng lượng dùng gấp mấy chục lần acu ^^ đắc = bình acu 200ah của đồng nai
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Tổng quan về tụ điện
Collapse
This is a sticky topic.
X
X
-
Nguyên văn bởi lanhuong Xem bài viếtI/. Sơ lược về tụ điện.
Tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động bao gồm hai mặt dẫn điện gọi là khung, được phân cách bởi một chất cách điện, gọi là điện môi (không khí, giấy, mica, dầu nhờn, nhựa, cao su, gốm, thuỷ tinh...)
Giá trị của tụ điện là điện dung, được đo bằng đơn vị Farad (kí hiệu là F). Giá trị F là rất lớn nên hay dùng các giá trị nhỏ hơn như micro fara (μF), nano Fara (nF) hay picro Fara (pF).
1F=106μF=109nF=1012pF
2/. Phân loại tụ điện thường gặp.
1/. Theo tính chất lý hóa và ứng dụng : Có các loại tụ điện :
- Tụ điện phân cực : là loại tụ điện có hai đầu (-) và (+) rõ ràng, không thể mắc ngược đầu trong mạng điện DC. Chúng thường là tụ hóa học và tụ tantalium.
- Tụ điện không phân cực : Là tụ không qui định cực tính, đấu nối "thoải mái" vào mạng AC lẫn DC.
- Tụ điện hạ (thấp) áp và cao áp : Do điện áp làm việc mà có phân biệt "tương đối" này.
- Tụ lọc (nguồn) và tụ liên lạc (liên tầng) : Tụ điện dùng vào mục tiêu cụ thể thì gọi tên theo ứng dụng, và đây cũng là phân biệt "tương đối".
- Tụ điện tĩnh và tụ điện động (điều chỉnh được) : Đa số tụ điện có một trị số điện dung "danh định" nhưng cũng có các loại tụ điện cần điều chỉnh trị số cho phù hợp yêu cầu của mạch điện, như tụ điện trong mạch cộng hưởng hay dao động chẳng hạn.
2/. Theo cấu tạo và dạng thức :
- Tụ điện gốm (tụ đất) : Gọi tên như thế là do chúng được làm bằng ceramic, bên ngoải bọc keo hay nhuộm màu. Gốm điện môi được dùng là COG, X7R, Z5U v.v...
-* Tụ gốm đa lớp Là loại tụ gốm có nhiều lớp bản cực cách điện bằng gốm. Tụ này đáp ứng cao tần và điện áp cao hơn loại tụ gốm "thường" khoảng 4 --> 5 lần.
Tụ điện "gì chẳng rõ" mà anh KnowMore hỏi, chính là tụ gốm đa lớp này đây.
- Tụ giấy : Là tụ điện có bản cực là các lá nhôm hoặc thiếc cách nhau bằng lớp giấy tẩm dầu cách điện làm dung môi.
- Tụ mica màng mỏng : cấu tạo với các lớp điện môi là mica nhân tạo hay nhựa có cầu tạo màng mỏng (thin film) như Mylar, Polycarbonate, Polyester, Polystyrene (ổn định nhiệt 150 ppm / C).
Nhà máy Sản xuất tụ điện ICTI (công nghệ màng mỏng) Đà Nẵng là một đơn vị cung cấp linh kiện điện tử tại Việt Nam.
Tụ điện mica màng mỏng của Đà Nẵng.
-* Tụ bạc - mica : là loại tụ điện mica có bàn cực bằng bạc, khá nặng. Điện dung từ vài pF đến vài nF, độ ồn nhiệt rất bé. Tụ này dùng cho cao tần là ... hết biết.
- Tụ hóa học : Là tụ giấy có dung môi hóa học đặc hiệu --> tạo điện dung cao và rất cao cho tụ điện. Nếu bên ngoài có vỏ nhôm bọc nhựa thì còn gọi là tụ nhôm.
-* Tụ siêu hóa (Super Chimical Capacitance) : dùng dung môi đất hiếm, tụ này nặng hơn tụ nhôm hóa học và có trị số cực lớn, có thể đến hàng Farad. Tụ có thể dùng như một nguồn pin cấp cho vi xử lý hay các mạch đồng hồ (clock) cần cấp điện liên tục.
-* Tụ hóa sinh là Siêu tụ điện thay thế cho pin trong việc lưu trữ điện năng trong các thiết bị điện tử di động, dùng lginate trong tảo biển nâu làm nền dung môi --> lượng điện tích trữ siêu lớn và giảm chỉ 15% sau mỗi chu kỳ 10.000 lần sạc.
- Tụ tantalium : Tụ này có bản cực nhôm và dùng gel tantal làm dung môi, có trị số rất lớn với thể tích nhỏ.
- Tụ vi chỉnh và tụ xoay : Có loại gốm, loại mica và loại kim loại. Thứ này nói nhiều rồi, xin không nhắc lại.
Thân ái.
Lan Hương. (còn nữa)Đời là một chiếc bậc thang Sự học là một quyển vở không trang cuối cùng
Comment
-
Nguyên văn bởi lanhuong Xem bài viếti/. Sơ lược về tụ điện.
tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động bao gồm hai mặt dẫn điện gọi là khung, được phân cách bởi một chất cách điện, gọi là điện môi (không khí, giấy, mica, dầu nhờn, nhựa, cao su, gốm, thuỷ tinh...)
giá trị của tụ điện là điện dung, được đo bằng đơn vị farad (kí hiệu là f). Giá trị f là rất lớn nên hay dùng các giá trị nhỏ hơn như micro fara (μf), nano fara (nf) hay picro fara (pf).
1f=106μf=109nf=1012pf
2/. Phân loại tụ điện thường gặp.
1/. Theo tính chất lý hóa và ứng dụng : có các loại tụ điện :
- tụ điện phân cực : Là loại tụ điện có hai đầu (-) và (+) rõ ràng, không thể mắc ngược đầu trong mạng điện dc. Chúng thường là tụ hóa học và tụ tantalium.
- tụ điện không phân cực : Là tụ không qui định cực tính, đấu nối "thoải mái" vào mạng ac lẫn dc.
- tụ điện hạ (thấp) áp và cao áp : Do điện áp làm việc mà có phân biệt "tương đối" này.
- tụ lọc (nguồn) và tụ liên lạc (liên tầng) : Tụ điện dùng vào mục tiêu cụ thể thì gọi tên theo ứng dụng, và đây cũng là phân biệt "tương đối".
- tụ điện tĩnh và tụ điện động (điều chỉnh được) : đa số tụ điện có một trị số điện dung "danh định" nhưng cũng có các loại tụ điện cần điều chỉnh trị số cho phù hợp yêu cầu của mạch điện, như tụ điện trong mạch cộng hưởng hay dao động chẳng hạn.
2/. Theo cấu tạo và dạng thức :
- tụ điện gốm (tụ đất) : gọi tên như thế là do chúng được làm bằng ceramic, bên ngoải bọc keo hay nhuộm màu. Gốm điện môi được dùng là cog, x7r, z5u v.v...
-* tụ gốm đa lớp là loại tụ gốm có nhiều lớp bản cực cách điện bằng gốm. Tụ này đáp ứng cao tần và điện áp cao hơn loại tụ gốm "thường" khoảng 4 --> 5 lần.
tụ điện "gì chẳng rõ" mà anh knowmore hỏi, chính là tụ gốm đa lớp này đây.
- tụ giấy : là tụ điện có bản cực là các lá nhôm hoặc thiếc cách nhau bằng lớp giấy tẩm dầu cách điện làm dung môi.
- tụ mica màng mỏng : cấu tạo với các lớp điện môi là mica nhân tạo hay nhựa có cầu tạo màng mỏng (thin film) như mylar, polycarbonate, polyester, polystyrene (ổn định nhiệt 150 ppm / c).
Nhà máy sản xuất tụ điện icti (công nghệ màng mỏng) đà nẵng là một đơn vị cung cấp linh kiện điện tử tại việt nam.
tụ điện mica màng mỏng của đà nẵng.
-* tụ bạc - mica : Là loại tụ điện mica có bàn cực bằng bạc, khá nặng. điện dung từ vài pf đến vài nf, độ ồn nhiệt rất bé. Tụ này dùng cho cao tần là ... Hết biết.
- tụ hóa học : là tụ giấy có dung môi hóa học đặc hiệu --> tạo điện dung cao và rất cao cho tụ điện. Nếu bên ngoài có vỏ nhôm bọc nhựa thì còn gọi là tụ nhôm.
-* tụ siêu hóa (super chimical capacitance) : Dùng dung môi đất hiếm, tụ này nặng hơn tụ nhôm hóa học và có trị số cực lớn, có thể đến hàng farad. Tụ có thể dùng như một nguồn pin cấp cho vi xử lý hay các mạch đồng hồ (clock) cần cấp điện liên tục.
-* tụ hóa sinh là siêu tụ điện thay thế cho pin trong việc lưu trữ điện năng trong các thiết bị điện tử di động, dùng lginate trong tảo biển nâu làm nền dung môi --> lượng điện tích trữ siêu lớn và giảm chỉ 15% sau mỗi chu kỳ 10.000 lần sạc.
- tụ tantalium : tụ này có bản cực nhôm và dùng gel tantal làm dung môi, có trị số rất lớn với thể tích nhỏ.
- tụ vi chỉnh và tụ xoay : có loại gốm, loại mica và loại kim loại. Thứ này nói nhiều rồi, xin không nhắc lại.
Thân ái.
Lan hương. (còn nữa)
Comment
-
Nguyên văn bởi quochuy14990 Xem bài viếtcác bác cho e hỏi em có con tụ giấy (tụ có vỏ nhôm ap 400 và c=470 ) khi em mua về còn mới nguyên em lắc nhẹ thì có tiếng kêu như kiểu là bị lỏng bên lõi trong nên khi lắc nó với va vào vỏ nhôm gây tiếng kêu// vậy các bác cho em hỏi con tụ đó có dùng đc không... Hay nó đã bị hỏng oy .
Tụ 470uF/400V là tụ hóa. Nó có vỏ nhôm hình trụ.
Tụ nào cũng vậy, nếu lắc mà kêu thì vứt đi càng sớm càng tốt, kẻo có ngày gây hại. Nhẹ thì nổ cầu chì, nặng thì nổ tụ, không khéo lại tự dưng lãnh sẹo trên mặt.
An toàn là trên hết.
Nếu bạn chưa hàn vào chân tụ thì mang ra tiệm đổi lại.Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Nguyên văn bởi transito Xem bài viếtHình như có một loại tụ nữa gọi là tụ dầu.Em muốn học điện tử. Em đang học điện thanh.
Comment
-
Cho em hỏi một chút về tụ điện ạ .
1. trong cách mạch khuếch đại em thấy trước khi ra loa thường có một con tụ , khi thì chiều âm quay về loa khi thì chiều dương quay về loa, tác dụng của nó là gì và mình tính toán như thế nào ạ ? Có phải tụ đó ngăn DC ra loa chỉ để AC ra loa hay không ?
2. Tụ có ứng dụng trong các mạch lọc em chỉ biết mạch lọc Zô bel ,. ngoài ra còn kiểu mạch lọc nào hay dùng không ạ (có thêm cái mạch ứng dụng kiểu đó thì hay quá )
3 .(hỏi ngoài lề) Ông anh kia có cũng nhiều kinh nghiệm về lắp ampli mạnh miệng nói rằng , cái tụ mắc nối tiếp đấy không phải là tụ nối tiếp với loa, và ở việt nam mình không ai đủ trình độ thiết kế tính toán làm ra một chiếc ampli chất lượng tốt mà toàn đem sản phẩm của nước ngoài về mod lại , có phải vậy không ạ ,
Comment
-
Các anh cho em hỏi một câu ngu tí, tại sao Tụ điện không cho dòng DC đi qua nhưng lại được dùng trong hầu hết các mạch điện tử? Ví dụ như trong mạch lọc chẳng hạn. Em không đọc đi đọc lại mấy cái lý thuyết về tụ điện mà vẫn không hiểu tại sao nữa. Hix Bác nào chỉ giáo cho em được không a. Thanks!
Comment
-
Nguyên văn bởi ddnoob Xem bài viếtcho em hỏi : ra ngoài hàng hỏi mua tụ điện, ví dụ họ có loại 472 thì mình đổi sang đơn vị F kiểu gì nhỉ?
472 là 47 và 2 số 0 --> 4700pF
105 là 10 và 5 số 0 --> 1uF
Comment
-
Nguyên văn bởi etmong Xem bài viếtCác anh cho em hỏi một câu ngu tí, tại sao Tụ điện không cho dòng DC đi qua nhưng lại được dùng trong hầu hết các mạch điện tử? Ví dụ như trong mạch lọc chẳng hạn. Em không đọc đi đọc lại mấy cái lý thuyết về tụ điện mà vẫn không hiểu tại sao nữa. Hix Bác nào chỉ giáo cho em được không a. Thanks!
Điều này cũng không là đúng tuyệt đối, vì xung DC vẫn "coi như" chảy qua tụ điện được trong thời gian quá độ
Các mạch điện tử hoạt động với đa dạng các đối tượng dòng, và trong đó các tụ điện không chỉ có nhiệm vụ chặn dòng DC
Comment
-
Nguyên văn bởi ngusi Xem bài viếtTrị tụ ghi bằng số có đơn vị là picoF
472 là 47 và 2 số 0 --> 4700pF
105 là 10 và 5 số 0 --> 1uF
Comment
-
các bác cho e hoi chut với. e thấy đa số các tụ gốm nhỏ chỉ ghi điện dung ví dụ như: 103,101, 332... mà ko ghi điện áp vậy làm sao để biết nó chịu được áp bao nhiêu vol? có con thì nhỏ, có con lớn hơn chút, vậy có phải con lớn hơn sẽ chịu được áp cao hơn ko?. bác nào có cách xác định áp chịu đựng của các loại tụ đó chỉ giúp e với. thank
Comment
Về tác giả
Collapse

Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi phuckhangbioCôn trùng xuất hiện trong nhà không chỉ gây phiền toái mà còn mang theo vi khuẩn gây bệnh. Dịch vụ diệt côn trùng hiệu quả tại nhà sẽ giúp bạn loại bỏ côn trùng tận gốc, đảm bảo không gian sống sạch sẽ và an toàn.
Tại sao cần dịch vụ diệt côn trùng hiệu quả tại nhà?
Việc...-
Channel: Quảng cáo
hôm nay, 01:17 -
-
bởi vi van phamCần thí nghiệm khi các quạt cùng RPM, cùng công suất.
Xác minh chính xác nhất là các chân vịt tốc độ thấp, thế giới công nhận lưu lượng gió mạnh nhất mà cháu ko công nhận thì đến tết công gô tranh luận vẫn chưa xong....-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 22:49 -
-
bởi vi van phamBác không có ý bắt bẻ gì cháu đâu.
Cánh thật đường nhiên là phải xếp cho cân bằng trọng tâm, nhưng đây là góc nghiêng cánh quạt. Góc này càng lớn thì gió thổi ra càng mạnh. Nhưng nó bị giới hạn bởi không gian cánh kế tiếp. Nếu...-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 22:36 -
-
bởi dinhthuong80Bác chả chịu rộng lượng mà hiểu cho cháu, hình vẽ chỉ minh họa góc tạo bởi cánh và trục. Đương nhiên khi xếp cánh thật thì phải cân đối trọng tâm rồi.
Sở dĩ họ không làm cánh quạt phẳng mà luôn lõm để "dễ múc không...-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 21:43 -
-
bởi dinhthuong80dinhthuong xin đưa ra kết quả và kết luận khá khách quan và tin cậy, chứng minh ngược lại suy nghĩ mọi người là quạt dân dụng cánh lớn hay nhiều hơn 3 cánh thì mát hơn cánh nhỏ, 3 cánh.
Mời cả nhà xem kết quả dưới đây:
(quạt đo độ mạnh...-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 21:25 -
-
bởi dinhthuong80Em đã xem clip đó rồi, và có bình luận, nội dung như sau: vì thiếu máy đo công suất quạt (chưa nói máy đo tốc độ gió thì nhỏ mà chỉ đặt 1 chỗ) nên kết luận thiếu khách quan và chính xác, bởi nói cái quạt 65W mát hơn cái 47W thì chả có ý nghĩa gì cả!!!...
-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 21:19 -
-
bởi dinhthuong80Em cảm ơn bác, nhờ bác mà em không cần mua cái máy đo tốc độ gió gần 700K nữa, mà kết quả lại tin cậy hơn....
-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 21:16 -
-
bởi tuyennhanXem clip thì chênh lệch giữa các loại cánh chỉ là số lẻ chưa được 1 m/s thì khỏi tính gì nữa .
Bác Vị kiếm được clip quá hay , Bác trong clip cũng chẳng cần nói nhiều mà xác thực rõ ràng ....-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 07:27 -
-
Trả lời cho Hỏi thăm các cao nhân, các bác sống bằng gì?bởi nhathung1101Chẳng cao nhân gì. Đo đi đo lại còn 1,7m. Lùn hơn thời trẻ 5cm.
Đã nhận quyết định nghỉ hưu.
Vẫn ăn ngày 3 bữa. Quần lúc có lúc không.-
Channel: Xu hướng, nhu cầu và thị trường
Hôm qua, 03:59 -
-
bởi nhathung1101Lão nhầm to. Là họ chán năng lượng mặt giời nên muốn chuyển sang điện gió.
Nên mới hỏi lưu lượng gió của cái quạt. Rồi từ đó tính ra cái quạt này thổi vào quạt kia sẽ có bao nhiêu điện.
Đây là công nghệ "sao...-
Channel: Điện tử gia dụng
06-04-2025, 23:27 -
Comment