Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Bộ điều khiển nhiệt độ mini

Collapse
X
 
  • Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • #16
    Điều nhiệt cho 1 chất lỏng hay 1 chất khí khác với điều nhiệt từ chất rắn sang chất sệt. Chủ thớt có biết sự khác biệt này không?

    1- Nếu điện trở gia nhiệt đặt ở dưới đáy cốc, đợi đến khi keo trên miệng cốc chảy ra thì keo dưới đáy cốc " KHÊ" hết.
    2-Nếu điện trở gia nhiệt đặt ở chung quanhy cốc, đợi đến khi keo giữa cốc chảy ra thì keo chung quanh cốc " KHÊ" hết.

    Đó mới là vấn đề cần xử lý

    Comment


    • #17
      Nguyên văn bởi vi van pham Xem bài viết
      Điều nhiệt cho 1 chất lỏng hay 1 chất khí khác với điều nhiệt từ chất rắn sang chất sệt. Chủ thớt có biết sự khác biệt này không?

      1- Nếu điện trở gia nhiệt đặt ở dưới đáy cốc, đợi đến khi keo trên miệng cốc chảy ra thì keo dưới đáy cốc " KHÊ" hết.
      2-Nếu điện trở gia nhiệt đặt ở chung quanhy cốc, đợi đến khi keo giữa cốc chảy ra thì keo chung quanh cốc " KHÊ" hết.

      Đó mới là vấn đề cần xử lý
      Hêhe đọc từ đầu tới giờ mới thấy điều quan trọng hơi ngoài luồng mà chính xác của bác vi van pham .
      thế ngoài điều khiển nhiệt theo nhiều cách như đã nói ở trên, em thấy còn vị trí đặt R gia nhiệt cũng như góc độ gia nhiệt sẽ khó hơn.
      Sở dĩ cần dung sai 1 độ C cho thấy loại keo này khá nhạy cảm nhiệt, dễ dư hoặc không đạt độ lỏng của keo để sử dụng...
      Thiết nghĩ cần thêm bộ đảo nữa rồi cũng nên các bác ah., Hoặc gia nhiệt vào khung lưới, tấm mỏng và đặt vào lòng chất keo lỏng sẽ ổn hơn.
      Chủ thớt chưa cho biết rõ đặc tính keo để các pro hớng dẫn rõ nhất cách làm, tránh hư hỏng đáng tiếc.

      Comment


      • #18
        Nguyên văn bởi Dththang Xem bài viết
        Chào các bác,
        Em dân hóa làm ở công ty hóa chất nhưng sếp nhờ làm bộ điều khiển nhiệt để nung và gữ nhiệt cho cốc đựng keo hot melt, em chưa có chút kiến nào nhưng cũng cố gắng tìm hiểu thì có tóm lại được thế này, các bác giúp em hoàn chỉnh với

        1 Bộ điều khiển nhiệt
        2 Cảm biến vòng bởi em muốn nung 1 cái cốc đường kính khoảng 5 cm cao 1O cm
        3 SSR điều khiển PID

        Em muốn nhiệt độ ổn định +/- 1 độ C
        Nhiệt nung lên khoảng < 2OO độ C và duy trì ở 1 nhiệt độ cố định nào đó thôi.
        Các bác tư vấn giúp em chọn hãng nào loại nào với ?

        Em không biết còn thiết gì nữa không, vd như chọn dây dẫn sao, nguồn cấp cần có gì cho an toàn, hay có gắn thêm thiết bị gì cho an toàn không
        Mong các bác giúp em với!

        Chủ thớt tìm cảm biến vòng, chắc là để gắn vào thành cốc, thì không sợ bên ngoài quá nóng làm khê keo.

        Mua bộ điều khiển xịn chuyên dụng như bác ti500 nói thì nhiệt độ sẽ ổn định.

        SSR là một dạng rờ le nên thông thường nó đóng luôn cho dù điện áp khiển là 3V hay 30V. Loại chỉnh được giống dimmer cũng có nhưng phải mua đúng loại (chỉnh bằng biến trở, bằng dòng 4-20mA, bằng áp...)
        sau.ph

        Comment


        • #19
          Mình muốn gia nhiệt keo đến khoảng 160-180 độ trở laị. Nếu lỡ có vọt lên 190-200 cũng k sao miễn là sau đó nó ổn định là được. Mình cũng đang suy nghĩ gia nhiệt cách nào, dùng dây quấn hay dùng Điện trở dạng vòng nữa.

          Comment


          • #20
            Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết

            Chủ thớt tìm cảm biến vòng, chắc là để gắn vào thành cốc, thì không sợ bên ngoài quá nóng làm khê keo.
            Sai.
            Gắn cảm biến vào thành cốc là đo nhiệt cái cốc rồi nội suy ra nhiệt độ keo. Nơi tiếp giáp với điện trở gia nhiệt vẫn là nơi nóng nhất----> nhiệt độ keo không đều ( dù gia nhiệt lâu để cân bằng nhiệt độ)

            Yêu cầu của chủ thớt từ 160-180 độ, sai số 20 độ thì quá dễ chẳng cần bàn luận nữa.

            Comment


            • #21
              Yêu cầu đặt ra của bác chủ chỉ là duy trì nhiệt độ chính xác trong sai số 1°C chứ không thấy bác ấy quan ngại về vấn đề khê keo hay không. Tất nhiên là không có phương pháp nào hoàn hảo đảm bảo keo ở tất cả mọi điểm đều như nhau vì vấn đề quán tính nhiệt trong điều khiển.

              Theo ý kiến của bác mod sợ khê keo thì chắc chỉ có cách dùng lò viba là tốt nhất vì nó không làm nóng theo kiểu gia nhiệt chạm mà thay vào đó là kích hoạt ma sát phân tử bằng vi sóng, nhưng có lẽ sẽ đưa vấn đề đi quá xa không cần thiết.

              Qua hàng chục năm từ thời kỳ analog đến digital bộ điều khiển PID vẫn được sử dụng rộng rãi trong điều khiển bền vững dù có thêm sự bổ sung của fuzzy logic hoặc có lẽ sắp tới là AI. Với PID thì bác chủ không cần phải mất công canh chừng tinh chỉnh khi có sự thay đổi của một trong các phần tử điều khiển như sự trồi sụt điện áp hoặc thay đổi lượng keo trong cóc hay nhiệt độ môi trường...

              Vọt lố khi mới nung thì hầu như không thể tránh khỏi nhưng nếu xác định đúng tham số P, I, D thì sai số sẽ là rất nhỏ.

              Comment


              • #22
                Nguyên văn bởi ti500 Xem bài viết
                Yêu cầu đặt ra của bác chủ chỉ là duy trì nhiệt độ chính xác trong sai số 1°C chứ không thấy bác ấy quan ngại về vấn đề khê keo hay không. Tất nhiên là không có phương pháp nào hoàn hảo đảm bảo keo ở tất cả mọi điểm đều như nhau vì vấn đề quán tính nhiệt trong điều khiển.

                Theo ý kiến của bác mod sợ khê keo thì chắc chỉ có cách dùng lò viba là tốt nhất vì nó không làm nóng theo kiểu gia nhiệt chạm mà thay vào đó là kích hoạt ma sát phân tử bằng vi sóng, nhưng có lẽ sẽ đưa vấn đề đi quá xa không cần thiết.


                Qua hàng chục năm từ thời kỳ analog đến digital bộ điều khiển PID vẫn được sử dụng rộng rãi trong điều khiển bền vững dù có thêm sự bổ sung của fuzzy logic hoặc có lẽ sắp tới là AI. Với PID thì bác chủ không cần phải mất công canh chừng tinh chỉnh khi có sự thay đổi của một trong các phần tử điều khiển như sự trồi sụt điện áp hoặc thay đổi lượng keo trong cóc hay nhiệt độ môi trường...

                Vọt lố khi mới nung thì hầu như không thể tránh khỏi nhưng nếu xác định đúng tham số P, I, D thì sai số sẽ là rất nhỏ
                .
                1-Cần gì phải dùng lò vi sóng, mà chưa chắc lò đã đáp ứng đun chảy các hạt nhưa. Cho cái cốc vào chén dầu nhớt, gia nhiệt dầu 200 độ, keo sẽ chảy mà không bị khê.
                2-Cách khác quấn chung quanh cốc ống đồng, thổi vào ống khí nóng 200 độ, keo sẽ chãy mà không bị khê.




                Quán tính nhiệt là cái quái gì phải sợ đến mức giết gà phải dùng dao mổ trâu thế?
                Chỉ cần 1 con lm 555, 1 con opam lm393, 1 cái relay 12v, 1 cảm biến nhiệt pt100, 1 ssr đủ đun sôi dầu lên 200 độ, dùng nhiệt kế kiểm tra cả ngày cũng chẳng thấy sai số quá 0.1 độ.

                Dùng bộ điều nhiệt PID không biết cài đặt, giống như người chê điện thọai chụp ảnh xấu, mua máy ảnh chuyên nghiệp về chụp, ảnh ra còn tệ hơn chụp bắng điện thọai..
                Last edited by vi van pham; 08-05-2020, 13:11. Lý do: thêm cảm biến nhiệt pt100

                Comment


                • #23
                  Các bác làm mình hoang mang quá, chả biết làm sao luôn đây?

                  Comment


                  • #24
                    Kệ các chú các bác ấy tranh luận thôi ạ. Chú làm cái đơn giản thôi. Nóng càng chậm thì càng đều ạ...

                    Comment


                    • #25
                      Nguyên văn bởi Dththang Xem bài viết
                      Các bác làm mình hoang mang quá, chả biết làm sao luôn đây?
                      Tôi vừa xem xong tài liệu lò đun keo của China cho chử thớt. Công suất điện trở 100w dung tích 100ml, nhiệt độ 95 -210 độ C. https://vietnamese.alibaba.com/produ...4fb31052sWMjar
                      Như vậy thớt cứ mua cái điện trở hâm cơm cũng 100 w chỉ có 20.000, mua cái lưỡng kim nhiệt 200 độ ở tiệm Ngọc chợ Nhật Tào cũng 20.000 gắn vào nồi 100ml . Một cái dimmer điều chỉnh nhiệt hết 120.000.Thế là y chang lò của China.

                      Comment


                      • #26
                        Em dựa trên kinh nghiệm thực tế có thời gian làm ở cty sản xuất khép kín từ chế tạo khuôn mẫu đến ép nhựa nên cũng thấm nhiều bài học từ việc điều khiển nhiệt độ chính xác mọi điểm trên đường keo, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nó quyết định sự thành/bại của cả một quá trình. Em làm việc điều khiển nhiệt độ từ một đầu phun keo nhỏ như ngón chân đến tấm manifold to bằng cái bàn nên hơi sợ cái gọi là quán tính nhiệt.

                        Sự dao động nhiệt độ vài °C cũng đủ làm keo cháy/sống rồi nghẹt đường keo hoặc chất lượng không ổn định tạo ra phế phẩm....đặc biệt là keo PET ở chỗ em làm.

                        Em cũng đã từng nung chảy keo trước bằng lò viba trước khi cho transfer molding để đóng gói linh kiện điện tử vì đặc tính của loại keo này phải nóng nhanh và đều chứ không nói suông nhưng còn phải tùy vào mô hình của bác thớt.

                        Nếu yêu cầu hệ thống rẻ tiền thì như bác mod cũng xài được nhưng đây là điều khiển vòng hở vẫn còn hên xui, muốn chính xác khỏi lo nghĩ thì PID thẳng tiến khỏi lăn tăn. Trong bộ điểu khiển PID thì thường có sẵn chức năng auto tuning cho thông số P,I,D ngoài ra có chức năng bảo vệ quá nhiệt hoặc sụt quá thấp, có cả cảnh báo đứt hở cảm biến... muốn slow cook thì cũng có chức năng soft start hoặc mua loại có thêm chức năng process control để gia nhiệt tăng dần không lo khét keo.

                        Đúng là nhiều ý kiến quá cũng làm khó bác chủ thật. Vậy thì tùy vào yêu cầu sử dụng mà bác chọn ra cách phù hợp nhất cho mình vậy. Em chỉ góp ý chân thành những gì mắt thấy tai nghe thôi.

                        Comment


                        • #27
                          Bạn có biết rằng pid điều nhiệt từ nguyên tắc biểu đồ nhiệt là đường thẳng chứ chẳng phải là đường răng cưa không? Nếu cứ gia nhiệt đến giá trị cài đặt rồi cắt nguồn. Công suất nhiệt càng lớn sẽ có quán tính nhiệt càng nhiều và ngược lại.
                          Chỉ cần vài linh kiện người ta đã thiết kế mạch luôn ổn định không có răng cưa nào cả.
                          Pid chỉ có thêm con vi điều khiển tạo tiện nghi và thêm nhiều chức năng mà mình không dùng đến vậy mua pid để làm gì? Để khè thiên hạ mình bản lỉnh giết gà cũng chơi dao mổ trâu ư?

                          Comment


                          • #28
                            Còn cách chọn điện trở sao các bác? giả sử em đun keo bên ngoài sau đó mới rót vào cốc để điều khiển nhiệt cho ổn định thôi thì điện trở mấy W vậy. Và nếu như vậy thì thiết bị có đơn giản hơn nữa k

                            Comment


                            • #29
                              Nguyên văn bởi Dththang Xem bài viết
                              Còn cách chọn điện trở sao các bác? giả sử em đun keo bên ngoài sau đó mới rót vào cốc để điều khiển nhiệt cho ổn định thôi thì điện trở mấy W vậy. Và nếu như vậy thì thiết bị có đơn giản hơn nữa k
                              Như thế này thì thớt khó làm được lắm , đơn giản nhất thì mua 1 bếp hồng ngoại để đun keo và 1 lò nướng để duy trì nhiệt nếu có súng đo nhiệt để kiểm nhiệt để chỉnh nhiệt .

                              Comment


                              • #30
                                Thú thật với bác mod từ khi em thiết kế bộ PID đầu tiên cách nay khoảng một tá năm cũng chả để ý nó là biểu đồ gì và em cũng chẳng thấy ai định nghĩa nguyên lý theo cách này. Em chỉ biết mục đích của nó là điều khiển liên tục nhằm triệt tiêu sai số điều khiển, còn sai số là còn tính toán và điều chỉnh chứ không phải chỉ đơn giản là so sánh và đóng cắt để rồi khi dao động lại đổ thừa công suất nhiệt lớn tạo quán tính ạ.

                                Vài trăm ngàn một bộ PID lắp chạy ngay hiển thị rõ ràng đầy đủ chức năng bảo vệ thì em nghĩ không phải xa xỉ, còn hơn phải chạy lòng vòng kiếm linh kiện rồi làm board, chế hộp cắm điện không biết nhiệt độ bao nhiêu chưa kể mua phai linh kiện dỏm gắn không chạy không biết troubleshoot từ đâu.

                                Bác thứ lỗi nếu làm bác phật ý, anh em mình chỉ tranh luận làm sáng tỏ vấn đề chứ không phải hơn thua. Với lại em nghĩ mình phải đứng từ góc độ của bác thớt không phải dân điện tử mà tư vấn sao cho đơn giản và khả thi cho bác ấy thôi ạ.

                                À bác mod có thiét kế mạch analog thì bác vui lòng post sơ đồ với giải thích nguyên lý cho em học hỏi với ạ, em thì kém môn này bẩm sinh với lại lâu quá rồi không vọc vạch. Cảm ơn bác trước.

                                Comment

                                Về tác giả

                                Collapse

                                Dththang Tìm hiểu thêm về Dththang

                                Bài viết mới nhất

                                Collapse

                                Đang tải...
                                X