Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Bộ điều khiển nhiệt độ mini

Collapse
X
 
  • Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • #31
    Mục đích em nung keo và phải kiểm soát nhiệt như vậy là vì em cần đo độ nhớt của keo ở 1 nhiệt độ nhất định đó các bác. Em quên nói điều này

    Comment


    • #32
      Nguyên văn bởi ti500 Xem bài viết
      Thú thật với bác mod từ khi em thiết kế bộ PID đầu tiên cách nay khoảng một tá năm cũng chả để ý nó là biểu đồ gì và em cũng chẳng thấy ai định nghĩa nguyên lý theo cách này. Em chỉ biết mục đích của nó là điều khiển liên tục nhằm triệt tiêu sai số điều khiển, còn sai số là còn tính toán và điều chỉnh chứ không phải chỉ đơn giản là so sánh và đóng cắt để rồi khi dao động lại đổ thừa công suất nhiệt lớn tạo quán tính ạ.


      À bác mod có thiét kế mạch analog thì bác vui lòng post sơ đồ với giải thích nguyên lý cho em học hỏi với ạ, em thì kém môn này bẩm sinh với lại lâu quá rồi không vọc vạch. Cảm ơn bác trước.


      " Một tá năm" sử dụng bộ điều nhiệt PID cho các máy thì không hiểu các điều tôi nói là đúng rồi. Tôi đứng trên góc thiết kế mạch điện, bạn đứng trên góc người lắp ráp thì làm sao hiểu được nhau? thôi để tôi nói chi tiết cho bạn hiểu.
      Muốn đưa chất gì đó lên nhiệt độ x,y,z sẽ tốn một dạng điện lượng Joule theo công thức : Q= R.I^2.t. Khi nhiệt độ đạt yêu cầu (điện lượng Q đã đủ) bạn cắt nguồn điện không gia nhiệt nữa, nhưng sức nóng từ điện trở (tương đương giá trị R.I^2 nào đó và giảm dần) vẫn tiếp tục gia nhiêt, làm điện lượng Q lớn thêm ----> nhiệt độ tăng lên . Người ta gọi đó là độ trôi nhiệt vì quán tính nhiệt. Nếu bộ gia nhiệt của bạn có kèm theo biểu đồ gia nhiệt bạn sẽ thấy đường gia nhiệt dạng răng cưa.


      Biểu đồ nhiệt dạng thẳng: Bây giờ bạn không gia nhiệt liên tục nữa, thí dụ nấu nước sôi , bạn cắm điện vào nguồn 1 giây rồi rút ra nghỉ 1 phút rồi lại cắm điện vào rồi lại rút ra . Cứ như thế suốt ngày cái ấm nước của bạn không thể nào sôi được, và nó chỉ duy trì ở nhiệt độ nào đó , dạng gia nhiệt này có biểu đồ gia nhiệt thẳng.
      Bạn đã hiểu vấn đề chưa?

      Lâu rồi tôi có gởi lên diễn đàn board mạch in và sơ đồ mạch điều nhiệt dạng thẳng này khi 'tám' với bác HTTTTH ủ sữa làm yaourt., bạn tìm xem


      Dththang : Tôi đã đọc tin nhắn của bạn.Tôi không chuyên hóa học nên chỉ có ý kiến như sau:

      1-Bạn đo độ nhớt keo mà nguồn nhiệt thế này sẽ cho kết quả sai.
      Bạn mua bộ điều nhiệt cho lon nhớt rồi nhúng cốc keo vào để keo chảy đều có nhiệt độ = với nhiệt độ dầu nhớt..
      2-Cái cốc có đường kính 5cm lớn quá, keo chảy ra không đều sẽ thay đổi độ nhớt. Bạn cần thu đường kính cốc lại càng nhỏ càng tốt.
      3-Khi keo chảy ra sẽ trộn lẫn không khí làm thay đổi độ nhớt. Bạn cần trang bị thêm máy hút chân không để hút bọt khí.

      Last edited by vi van pham; 09-05-2020, 13:30.

      Comment


      • #33
        Lấy cái ấm siêu tốc, cho ít nước vô. Cắm điện 1 giây rồi rút điện ra 1 phút. Biểu đồ gia nhiệt là đường thẳng.

        Chắc chỉ có cái ấm đứt điện trở đun mới làm được điều này.
        sau.ph

        Comment


        • #34
          Nguyên văn bởi Dththang Xem bài viết
          Còn cách chọn điện trở sao các bác? giả sử em đun keo bên ngoài sau đó mới rót vào cốc để điều khiển nhiệt cho ổn định thôi thì điện trở mấy W vậy. Và nếu như vậy thì thiết bị có đơn giản hơn nữa k
          Bạn nên chọn cốc dày, dẫn nhiệt tốt, quấn dây gia nhiệt có cách điện rải đều là được. Bên ngoài dùng bông thuỷ tinh cách nhiệt. Cảm biến gắn thành trong của cốc. Muốn an toàn thì dùng biến áp cách ly hạ xuống điện thế thấp.

          Về công suất thì mấy chục W cũng đủ gia nhiệt nhưng thời gian sẽ rất lâu. Dùng công suất lớn cho mau thì cần dùng pid cho nó ổn định.

          Nghe theo lời bác vvp thì hoang mang là phải rồi, vì bác ấy lúc nói thế này, lúc nói thế kia:

          1- Lúc thì nói điều khiển phải dùng PWM (Một dạng PID đơn giản), lúc thì nói PID là dao mổ trâu.

          2- Lúc đầu thì nói điện trở gia nhiệt tiếp xúc trực tiếp với cốc là sai, phải đun gián tiếp qua dầu. Lúc sau lại xúi mua điện trở hâm cơm gắn vô nồi.

          3- Lúc thì nói quán tính nhiệt làm cho biểu đồ nhiệt bị răng cưa, lúc thì nói quán tính nhiệt là cái quái gì phải sợ.
          sau.ph

          Comment


          • #35
            Ha.ha.ha
            TLM NGU lâu quá mà vẫn chưa chịu khôn ra.
            NGU từ lúc nạp accu bằng điện áp 18volt dc cho accu 12volt đến giờ vẫn còn NGU. Ai biểu cho vài giọt nước vào ấm siêu tốc cho đứt điện trở???


            Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết


            Nghe theo lời bác vvp thì hoang mang là phải rồi, vì bác ấy lúc nói thế này, lúc nói thế kia:

            1- Lúc thì nói điều khiển phải dùng PWM (Một dạng PID đơn giản), lúc thì nói PID là dao mổ trâu.

            2- Lúc đầu thì nói điện trở gia nhiệt tiếp xúc trực tiếp với cốc là sai, phải đun gián tiếp qua dầu. Lúc sau lại xúi mua điện trở hâm cơm gắn vô nồi.

            3- Lúc thì nói quán tính nhiệt làm cho biểu đồ nhiệt bị răng cưa, lúc thì nói quán tính nhiệt là cái quái gì phải sợ.

            1- NGU thật là NGU lại sáng chế ra PID đơn giản

            2- Lúc đầu và bây giờ vẫn đỏi hỏi tiếp xúc qua dầu và còn thêm máy hút chân không nữa. Mấy con BÒ có biết gì mà ý kiến

            3-Đúng là con BÒ không biết tiếng VIỆT quán tính nhiệt làm cho biểu đồ nhiệt bị răng cưa mình biết cách xử lý nó thì quán tính nhiệt là cái quái gì phải sợ

            Cháu bé về uống thuốc đi, nặng lắm rồi đấy,
            Last edited by vi van pham; 09-05-2020, 15:28.

            Comment


            • #36
              Nguyên văn bởi Dththang Xem bài viết
              Mục đích em nung keo và phải kiểm soát nhiệt như vậy là vì em cần đo độ nhớt của keo ở 1 nhiệt độ nhất định đó các bác. Em quên nói điều này
              Vậy mà không nói ra ngay từ đầu làm mọi người hướng dẫn sai lệch hết cả .

              Comment


              • #37
                Bác lại bịa chuyện sạc ắc qui để đánh trống lảng.

                TLM nói cắm điện mà nhiệt độ không tăng thì chỉ có ấm bị đứt điện trở. Còn cắm 1 giây thì điện trở chưa kịp đứt. 2 vấn đề đó khác nhau mà bác cũng không hiểu.

                Nguyên văn bởi vi van pham Xem bài viết
                Như vậy thớt cứ mua cái điện trở hâm cơm cũng 100 w chỉ có 20.000, mua cái lưỡng kim nhiệt 200 độ ở tiệm Ngọc chợ Nhật Tào cũng 20.000 gắn vào nồi 100ml . Một cái dimmer điều chỉnh nhiệt hết 120.000.Thế là y chang lò của China.
                Chỗ này bác có nói gì đến dầu đâu.

                Còn cách thổi hơi nóng qua ống đồng thì thật tệ hại. Vì nhiệt dung không khí rất nhỏ. Vừa vào đầu ống nó đã mất hết nhiệt rồi ra đến cuối ống nó nguội ngắt. Dùng dây điện trở cung cấp điện áp vừa đủ thì có phải nhiệt độ nó đồng đều 200 độ từ đầu đến cuối sợi hay không.

                Nguyên văn bởi vivanpham
                quán tính nhiệt làm cho biểu đồ nhiệt bị răng cưa
                Câu này chứng tỏ bác chẳng biết gì về nhiệt. Đường răng cưa đi lên là do keo hấp thu nhiệt (P cung cấp lớn hơn P toả ra môi trường). Đường răng cưa đi xuống là do keo mất nhiệt ( toả ra môi trường). Quán tính nhiệt chỉ làm delay lại quá trình, tức là đường nhiệt chậm pha hơn so với đường điện áp cung cấp.

                Phương pháp PID điều chỉnh sao cho công suất cung cấp vừa đúng bằng công suất toả ra môi trường. Lúc đó nhiệt độ keo sẽ không đổi.

                Còn cách cắm điện, rút điện của bác vvp thì bản chất của nó luôn tạo ra răng cưa. Cho thêm lớp dầu vô chỉ là biện pháp tạm thời để giảm biên độ răng cưa xuống chứ không triệt tiêu hoàn toàn được.
                sau.ph

                Comment


                • #38
                  Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
                  Bác lại bịa chuyện sạc ắc qui để đánh trống lảng.

                  TLM nói cắm điện mà nhiệt độ không tăng thì chỉ có ấm bị đứt điện trở. Còn cắm 1 giây thì điện trở chưa kịp đứt. 2 vấn đề đó khác nhau mà bác cũng không hiểu.


                  Chỗ này bác có nói gì đến dầu đâu.

                  Còn cách thổi hơi nóng qua ống đồng thì thật tệ hại. Vì nhiệt dung không khí rất nhỏ. Vừa vào đầu ống nó đã mất hết nhiệt rồi ra đến cuối ống nó nguội ngắt. Dùng dây điện trở cung cấp điện áp vừa đủ thì có phải nhiệt độ nó đồng đều 200 độ từ đầu đến cuối sợi hay không.

                  Câu này chứng tỏ bác chẳng biết gì về nhiệt. Đường răng cưa đi lên là do keo hấp thu nhiệt (P cung cấp lớn hơn P toả ra môi trường). Đường răng cưa đi xuống là do keo mất nhiệt ( toả ra môi trường). Quán tính nhiệt chỉ làm delay lại quá trình, tức là đường nhiệt chậm pha hơn so với đường điện áp cung cấp.

                  Phương pháp PID điều chỉnh sao cho công suất cung cấp vừa đúng bằng công suất toả ra môi trường. Lúc đó nhiệt độ keo sẽ không đổi.

                  Còn cách cắm điện, rút điện của bác vvp thì bản chất của nó luôn tạo ra răng cưa. Cho thêm lớp dầu vô chỉ là biện pháp tạm thời để giảm biên độ răng cưa xuống chứ không triệt tiêu hoàn toàn được.
                  Ai đó trên diễn đàn đã nói : " đừng bao giờ giảng dạy cho con BÒ sửa điện tử" thật đúng.
                  Last edited by vi van pham; 09-05-2020, 17:39.

                  Comment


                  • #39
                    Trình độ của bác chỉ có thế thôi sao? Lý luận không được thì lại quay sang miệt thị người khác.

                    @ chủ thớt: trước khi bỏ tiền ra mua máy hút chân không về mổ trâu, cần lưu ý 2 điều:

                    - Lúc thử nghiệm có hút chân không, thì khi sử dụng thực tế (cho vào máy phun keo chẳng hạn) cũng phải hút chân không cho nó giống nhau.

                    - Keo có độ nhớt rất lớn, nếu bọt khí sinh ra không nổi lên được sẽ tạo thành Foam xốp lúc đó thì chết dở.
                    sau.ph

                    Comment


                    • #40
                      Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
                      Trình độ của bác chỉ có thế thôi sao? Lý luận không được thì lại quay sang miệt thị người khác.

                      @ chủ thớt: trước khi bỏ tiền ra mua máy hút chân không về mổ trâu, cần lưu ý 2 điều:

                      1- Lúc thử nghiệm có hút chân không, thì khi sử dụng thực tế (cho vào máy phun keo chẳng hạn) cũng phải hút chân không cho nó giống nhau.

                      2- Keo có độ nhớt rất lớn, nếu bọt khí sinh ra không nổi lên được sẽ tạo thành Foam xốp lúc đó thì chết dở.
                      Trình độ của tui không thể lý luận với 1 con bò thí dụ:

                      1- Chủ thớt đã nói đun keo để đo độ nhớt, chẳng làm gì cả, con bò không biết đọc chữ chẳng có gì lạ.
                      2-Người ta hút chân không trước khi gia nhiệt, sau khi keo chảy ra xả van từ từ cho keo trở lại bình thường. Chỉ có con BÒ vừa gia nhiệt vừa hút chân không mới sợ không hút được bọt khí.

                      Do đó tui chỉ cười ha. ha. ha mà thôi

                      Comment


                      • #41
                        Đo độ nhớt để làm gì thì bác cứ hỏi chủ thớt. Chẳng lẽ đo chơi cho biết mà không có ứng dụng gì.

                        Lúc keo đang cứng hút chân không chả có tác dụng gì. Lúc keo đang chảy ra mà vẫn duy trì chân không thì vẫn có thể tạo bọt xốp.

                        Chủ thớt chỉ yêu cầu ổn định nhiệt thôi, bác không cần bàn những thứ ngoài luồng.
                        sau.ph

                        Comment


                        • #42
                          Cám ơn các bác đã quan tâm. Hôm nay mình qua Nhật Tảo mua ssr, bộ đk nhiệt, can nhiệt K, đèn báo công tắc rồi. K biết có cần thêm cầu chì hay gì nữa k? Các bác chỉ mình chọn Điện trở mấy W luôn

                          Comment


                          • #43
                            Bạn phải biết được nhiệt dung của lò và keo, độ thất thoát nhiệt là bao nhiêu, thời gian gia nhiệt lâu hay mau... thì mới tính ra cần công suất bao nhiêu. Tạm thời dùng thử công suất 100W xem nó nhanh chậm thế nào, độ ổn định ra sao... rồi mới gia giảm cho vừa.

                            Nếu mình nhớ không lầm thì trên đường Tân Thành gần góc Tạ Uyên có tiệm chuyên chế thanh gia nhiệt. Bạn có thể tới đó mua một ít dây điện trở về tự quấn.

                            Muốn an toàn thì chắc chắn cần cầu chì rồi. Cẩn thận thì thêm cái ELCB nữa.
                            sau.ph

                            Comment


                            • #44
                              Khi nào có bác vivanpham và tò lò mò cùng tham gia là luồng rất sôi (động) nổi (bật). Mình chỉ có thể ngồi xem thôi...
                              Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.

                              Comment


                              • #45
                                Chào bác HTTTTH. Ngày xưa rất hân hạnh được trao đổi với bác. Ít ra bác còn dùng lý lẽ để tranh luận. Chứ không nói ngang như...
                                cua
                                Bác nghỉ một thời gian dài, cứ tưởng là bác giận, bỏ đi luôn rồi chứ. Bác có khoẻ không?
                                sau.ph

                                Comment

                                Về tác giả

                                Collapse

                                Dththang Tìm hiểu thêm về Dththang

                                Bài viết mới nhất

                                Collapse

                                Đang tải...
                                X