GALEN là cái gì? Bác nào sống ở thời xưa mới biết cái này. Bác nào biết thì kể đi hay để em kể
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Ngẫm lại một thời GALEN
Collapse
X
-
Bố tớ biết . Còn tớ thì không quan tâm nên tớ không biết .
Bố tớ kể là làm nó bằng một cái ống bơ sữa bò cùng với một cục nam châm và một cuộn dây đồng . Nhưng quan trọng nhất là phải tìm được cục ... Quặng .
Bố tớ kể lấy một cái kim chọc chọc lên cục quặng đó để .... bây giờ thì phải dùng từ ngữ " Làm việc Hiệu quả "
Bây giờ có muốn tìm hiẻu thì cũng chịu . Vì bố tớ về với tổ tiên rồiChuyên làm các mạch điện tử bí hiểm và kỳ quặc .
nguyendinhvan1968@gmail.com
Mobil : 0903 252 168 Chỉ gọi từ 09 giờ đến 17 giờ . Từ 18 giờ ngoài vùng phủ sóng
-
Galen chính là máy thu thanh tách sóng thẳng.
Ống sữa bò, nam châm và cuộn dây làm thành cái loa, trong đó cái ống sữa là màng loa. Cục quặng và cái kim tạo thành diode tách sóng. Có tấm selen trong bộ nắn điện thì càng tốt. Phải dò dò tìm chỗ châm kim sao cho "loa" kêu to nhất... Đôi khi đang nghe thì nó tịt, lại phải dò dò tìm chỗ khác để châm. Ghé tai vào miệng ống sữa, cũng nghe đủ tin tức, ca nhạc, văn hóa vv...
Nối galen như sau:
Lấy một sợi dây dẫn dài làm anten, một đầu dây vắt lên cao, đầu dưới nối vào cái kim, kim chọc chọc vào tấm selen, tấm selen nối vào 1 đầu "loa" đầu kia của "loa" nối xuống đất.Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Nguyên văn bởi vuthaonguyen Xem bài viếtĐúng rồi đó là một loại ra đi ô tách sóng thẳng. Thế mà trên diễn đàn naỳ có lè tè vài bác biết
Cái cục quặng đó là Ga len chì sunfua
ưu điểm ra đi ô này là ko cần nguồn nuôi(rất chi là tiết kiệm)nhưng phải đặt ăng ten cao
Mà sét có thể đánh cho dựng tóc gáy ấy
Comment
-
Nguyên văn bởi nguyendinhvan Xem bài viếtBố tớ biết . Còn tớ thì không quan tâm nên tớ không biết .
Bố tớ kể là làm nó bằng một cái ống bơ sữa bò cùng với một cục nam châm và một cuộn dây đồng . Nhưng quan trọng nhất là phải tìm được cục ... Quặng .
Bố tớ kể lấy một cái kim chọc chọc lên cục quặng đó để .... bây giờ thì phải dùng từ ngữ " Làm việc Hiệu quả "
Bây giờ có muốn tìm hiẻu thì cũng chịu . Vì bố tớ về với tổ tiên rồi
Cũng nói thêm rẳng, galen chỉ là bộ phận tách sóng (detector). Nó xuất hiện trên thế giới trước khi có những đi-ốt Ge/Si bán dẫn thương mại. Những chiếc radio (máy thu thanh/đài) dân dụng đầu tiên đều là loại tách sóng thẳng, vì chỉ gồm có dây anten, galen, loa kim trở kháng cao, không có khuếch đại, không có đổi tần, và không cần nguồn nuôi ... Tuy nhiên, có nhiều cụ trước đây vẫn dùng từ "galen" để gọi cái radio, kể cả những thứ sau đó "hiện đại hơn" như máy thu đổi tần Orionton, hay là VEF.
Và việc "chọc chọc" galen này cho đúng chỗ để tách sóng được cũng phải có "hoa tay", không phải ai cũng làm được, không phải lúc nào cũng làm được.
Ở miền Bắc trước đây, sau khi có chiến lợi phẩm là xác máy bay Mỹ, dân chơi radio nghiệp dư rỉ tai nhau mò đến xác máy bay kiếm cái gọi là "đi-ốt muỗi, đi-ốt đỏ" (có lẽ vì cái 1N914/1N4148 này nó nhỏ như con muỗi, lại màu đỏ) về thay cho galen rất tốt, lại khỏi phải chỉnh dò. Khối chú "dân chơi" này hồi đó đã bị bắt nhốt vì dám mò đến lục lọi xác máy bay "để làm gì???" trước cả khi dân quân du kích đến.
Galen ở VN (chinh xác hơn là ở miền Bắc) có lẽ đã hết thời từ khi Mỹ bắt đầu ném bom miền Bắc những năm 1964-1966 chăng?
Comment
-
Nguyên văn bởi vuthaonguyen Xem bài viếtưu điểm ra đi ô này là ko cần nguồn nuôi(rất chi là tiết kiệm)nhưng phải đặt ăng ten cao
Tín hiệu cực kỳ mạnh!More friends more foods
Comment
-
mấy bác ơi cháu cũng tìm dược bài viết về nó nè
http://www.callmecat.org/index.php/p...ow_development
http://bizarrelabs.com/foxhole.htmLast edited by boss9x; 04-08-2008, 15:36.
Comment
-
Radio Galen
Cục Galen hồi đó tôi còn nhớ ,họ bán từng cục nhỏ như viên xí muội ,có cả 1 hộp nhựa bằng mi ca mỏng bên ngoài,sau này tôi có thử dùng các cục bạc sống,vàng sống bán ở Suối Vàng ,Suối Bạc Đà Lạt,Những thứ này trông giống cục Galen ,thử thấy nghe cũng tốt,Có nơi dùng cả củ khoai tây cắt làm 2 phần,ở giữa lót 1 miếng mica mỏng ,nối 2 đầu dây vào thay thế cho tụ điện xoay dò đài,gọi là radio làm từ củ khoai tây.
Comment
-
dây nữa nè http://sci-toys.com/scitoys/scitoys/...ade_radio.html
có phải hình này là radio không cần dây nối đất phải không bác
Comment
-
@boss9x: 1N4148 là diode xung Si, trong khi tín hiệu từ "máy thu galen" rất yếu, biên độ chưa đủ để tách sóng thì không nghe được. Mặt khác nguyên tắc tách sóng cao tần phải dùng diode tiếp điểm. Vì vậy thích hợp nhất là 1N60, là diode tiếp điểm Ge.Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Nguyên văn bởi boss9x Xem bài viếtlàm cái này có nhất thiết là phải có dất không vậy bác bởi xung quanh nha cháu chẳng thấy dất đâu cả chỉ toàn là xi măng còn ổ cắm điện chỉ có hai lỗ
Dây đất có thể nối vào cái vòi nước.
Anten có thể nối vào dây phơi đồ hoặc mái tôn.More friends more foods
Comment
-
Oạch, các bác lại gãi đúng chỗ ngứa của iem rồi, hồi còn học phổ thông, iem đã từng chế tạo A-Z ạ.
1) Chế đi ốt = đun lưu huỳnh với mạ chì (lấy chi cưa ra) để vón thành cục làm galen. Sủ dụng vỏ bút bi và 1 cái kim để chọc và giữ vào cục galen đó.
2) Mắc anten = dây thép, đóng cọc tiếp đất, chế tai nghe = dây đồng + nam châm + màng rung
3) Nối tách sóng trực tiếp = antten + diode galen + tai nghe + GND
Hồi bấy giờ 1980 thì đài phát nằm ở Mễ Trì. Các loại sóng khác rất ít, TV chỉ phát buổi tối. Môi trường cực sạch, nhà tôi ở cạnh Đại Học Bách Khoa lắp galen nghe rõ lắm ạ. Đặc biệt là nghe kể truyện đêm khuya, những đêm trăng sáng mà mất điện thì tuyệt vời ạ.
Xin lỗi là chưa tìm được cái hình nào để POST lên cho nó sinh động.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Hàn chì thiếc lên nhôm.bởi nhathung1101Vẫn lo lắng, dặn Lão theo bí kíp lúc SÙ PHÙ nói:
- Tẩu Bả thì được.
- Nhập Hoa phải cẩn thận.
Nếu lão Nhập Hoa ở đâu, thì báo để em cho bọn đệ mang dung môi đến.-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
hôm nay, 00:11 -
-
Trả lời cho Hàn chì thiếc lên nhôm.bởi nhathung1101Đệ hỏi thì lão Bà nhà đệ bảo "Hàn cần gì dung môi".
Thôi thì đệ đi nghỉ, kiêm bế quan luyện công luôn.
Lão ở lại xem tình hình nhé, đứa nào láo báo em.
Thực tình là ghét bọn láo thôi mà... Nhất...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
hôm nay, 00:05 -
-
Trả lời cho Hàn chì thiếc lên nhôm.bởi nhathung1101Gay thật rồi. Đại ka "tẩu bả nhập hoa" rồi. Bệnh này X Quang cũng không soi được đâu.
Để đệ gọi thần Y "Bói Toán Đi" đến giúp mới được....-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 22:53 -
-
Trả lời cho Hàn chì thiếc lên nhôm.bởi vi van phamLão phu thức tỉnh lâu rồi.
Các hạ mãi mê múa "khẩu quyền" tranh giành chức vô địch võ lâm thì dương khí hao tổn, đèn khò hết ga, muốn hàn mấy con chip nhôm phải dùng dung môi.
Việc này lão phu không biết, hỏi bà lão phu nhân các hạ xem thế nào?...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 21:21 -
-
bởi nhathung1101Thực tế là tiện dụng hơn, nhưng cũng hay hỏng hơn, khó thay thế hơn....
-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 20:34 -
-
bởi ittc
Bạn phân tích khá giống với 1 số bài viết trên mạng, kể ra thì loại gạt trượt và nhấn bóp có vẻ nhiều ưu điểm hơn cái anh công tắc đuôi...-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 19:49 -
-
bởi nhathung1101Loại gạt trượt tôi thấy hay nhất, vì phù hợp với người thuận tay phải như tôi.
Khi dùng tay trái sẽ cầm phía chuôi máy, tay phải cầm trên, sẽ bật tắt hay ghì máy rất dễ. Dùng 1 tay cũng dễ.
Loại công tắc ở đuôi...-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 16:10 -
-
Trả lời cho Hàn chì thiếc lên nhôm.bởi nhathung1101Lo ra phết. Từ hôm lão bị Bà í bắt ngủ chung đến giờ chưa thấy dậy.
Báo mộng cho em cách hàn khò lên nhôm nhé.
Nhôm dạo này bị Mỹ áp thuế nên rẻ rề. Em định hàn mấy con chip lên để hứng nắng. Kiếm tí điện đun trà.
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 15:42 -
-
bởi nhathung1101Giờ mới đọc lại. Hiểu rồi. Mai sẽ khóa luồng.
Với bạn, 1 kỹ sư học 4 năm sẽ được cho qua.
Còn "công nhân" dù mới vào hay thâm niên không cần biết, là bị nhận trách nhiệm.
Tôi nghĩ, những người có lòng tự trọng sẽ không nói chuyện với bạn nữa đâu....-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
Hôm qua, 15:36 -
-
bởi nhathung1101Vừa rồi, đến cái hãng YAMAHA còn phải triệu hồi xe ở VN. Lỗi là đục mài số máy.
Hãng giải thích do "công nhân" tự ý "sửa lại mà không hủy vỏ máy bị dập số lỗi".
Nhưng hãng phải chịu trách nhiệm...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
Hôm qua, 15:26 -
Comment