Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Mẹo vặt: cách khoan inox

Collapse
X
 
  • Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Mẹo vặt: cách khoan inox

    Lúc trước mình khoan cái chân kệ bằng inox, dày chắc chưa tới 1 li. Vậy mà mũi khoan đỏ rực hư hết lưỡi mà cây inox chỉ hơi lõm một tí. Bực mình, mình mài lại mũi khoan rồi vừa tưới nước vừa khoan. Kết quả là mũi khoan không bị nóng mềm ra nữa, ăn inox ào ào. Chỉ vài giây là được một lỗ. Nay xin chia sẻ kinh nghiệm với mọi người.
    sau.ph

  • #2
    Tôi cám ơn bạn đã hỏi ý kiến bên mục "góp ý hoàn thiện diễn đàn" và bây giờ thì tôi cũng biết là mình có thể post những thứ không liên quan đến điện tử vào mục tâm tình mà không sợ bị xóa hoặc banned nick.

    Trong công nghiệp người ta khi tiện hoặc khoan thì người ta dùng 1 hổn hợp nước và dầu (dầu loại hòa tan trong nước) để giải nhiệt mũi khoan hoặc mũi file.
    Khoan inox, bạn cũng có thể dùng mũi khoan SS (SS=stainless steel) << đoán thôi.
    Mãi đi tìm vàng.

    Comment


    • #3
      Trước khi khoan thì bác dùng cái "đục" để đóng "li", như thế lưỡi khoa sẽ không chạy lung tung. Nếu không có đục thì lấy lưỡi nhỏ nhất mà khoan 1 tí để làm "li", rồi dùng lưỡi lớn sau.

      Khi khoan kim loại, nếu không có dầu khoan thì chỉnh cho vận tốc khoan càng chậm càng tốt. Như thế lưỡi khoan mới có thời gian mà nguội kịp được.

      Comment


      • #4
        Còn khoan kính thì phải có dầu và khoan chậm thôi. Khoan gỗ cứng bằng mũi khoan sắt thì khoan một tí phải rút mũi khoan ra, rồi lại khoan tiếp, cứ thế, cứ thế đến khi xong.

        Chúc vui.

        Comment


        • #5
          Khoan kính mình nghĩ phải dùng mũi kim cương chứ.

          Sắt khoản 3-4 ly mình vẫn khoan ào ào. Miếng inox mỏng tưởng dễ ăn ai ngờ...
          sau.ph

          Comment


          • #6
            Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
            Lúc trước mình khoan cái chân kệ bằng inox, dày chắc chưa tới 1 li. Vậy mà mũi khoan đỏ rực hư hết lưỡi mà cây inox chỉ hơi lõm một tí. Bực mình, mình mài lại mũi khoan rồi vừa tưới nước vừa khoan. Kết quả là mũi khoan không bị nóng mềm ra nữa, ăn inox ào ào. Chỉ vài giây là được một lỗ. Nay xin chia sẻ kinh nghiệm với mọi người.
            Thợ điện tử ít làm cơ khí, khi làm công việc này thường vụng về.Khoan inox có 3 điều cần biết:

            1- Khoan sắt thường chỉ dùng khoan vài lỗ inox là cháy góc cắt của khoan,sau đó nóng đỏ mũi khoan làm non luôn góc cắt,vì vậy dù có mài lại khoan vẫn khó cắt inox thành sợi theo góc thoát phôi tuôn ra.Muốn sử dụng tốt phải đập gảy đầu khoan đã non hoặc mài sâu vào trong.Vì vậy cần chọn lưởi khoan inox không dùng lưởi khoan sắt.

            2-Phải định vị điểm khoan để góc cắt mũi khoan dễ bám vào ngay lúc đầu tiên,nếu không làm như thế mũi khoan sẽ bị mài mòn và nóng đỏ.Các người thợ làm inox chuyên nghiệp không cần định vị,họ sử dụng khoan như làm xiếc,bấm tốc độ chậm,ấn mạnh mũi khoan vào vật cần khoan để lấy dấu, sau đó cho chạy tốc độ cao,thỉnh thoãng nhúng nước giải nhiệt mũi khoan.

            3-Nếu mài lại khoan,góc cắt từ 116-120 độ cho thép,gang,inox.Vài chục độ cho nhôm,đồng, thau.

            Comment


            • #7
              Nguyên văn bởi vi van pham Xem bài viết
              Thợ điện tử ít làm cơ khí, khi làm công việc này thường vụng về.Khoan inox có 3 điều cần biết:

              1- Khoan sắt thường chỉ dùng khoan vài lỗ inox là cháy góc cắt của khoan,sau đó nóng đỏ mũi khoan làm non luôn góc cắt,vì vậy dù có mài lại khoan vẫn khó cắt inox thành sợi theo góc thoát phôi tuôn ra.Muốn sử dụng tốt phải đập gảy đầu khoan đã non hoặc mài sâu vào trong.Vì vậy cần chọn lưởi khoan inox không dùng lưởi khoan sắt.

              2-Phải định vị điểm khoan để góc cắt mũi khoan dễ bám vào ngay lúc đầu tiên,nếu không làm như thế mũi khoan sẽ bị mài mòn và nóng đỏ.Các người thợ làm inox chuyên nghiệp không cần định vị,họ sử dụng khoan như làm xiếc,bấm tốc độ chậm,ấn mạnh mũi khoan vào vật cần khoan để lấy dấu, sau đó cho chạy tốc độ cao,thỉnh thoãng nhúng nước giải nhiệt mũi khoan.

              3-Nếu mài lại khoan,góc cắt từ 116-120 độ cho thép,gang,inox.Vài chục độ cho nhôm,đồng, thau.
              cái này chuẩn hồi trước em cũng hay khoan inox
              QUẢNG CÁO

              0976303109

              Comment


              • #8
                khoan gì cũng dễ nếu biết cách khoan:mà nếu chưa khoan bh thì ta cứ khoan nháy nháy chậm thôi ko nóng vội dc (gì cung khoan dc vừa ko gãy mũi mà ko hại mũi khoan)Và vần khoan lỗ to thì ta đi từ bé đến lớn là ok .Mình làm cơ khí nhưng lại ham điện tử hehe.Ae có gì chia sẻ cho nhau nhé
                Tổng thống + điện = Ăn mày + điện = die => Tổng thống = ăn mày

                Comment

                Về tác giả

                Collapse

                T.L.M Tìm hiểu thêm về T.L.M

                Bài viết mới nhất

                Collapse

                Đang tải...
                X