nếu MCU xài 5v, SD card xài 3.3v. nếu mình dùng điện trở chia áp ở 3 đường SS,MOSI,CLK. vậy còn đường MISO từ SD card về MCU thì nâng áp như thế nào cho đơn giản bác yankazaz nhỉ. tức ko dùng IC đệm gì cả. Còn nếu xài IC điệm thì con nào là rẻ nhất nhỉ. Bác yankazaz có cài schematic ko .
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
SD card và MMC card
Collapse
This is a sticky topic.
X
X
-
con này chừng bao nhiêu vậy bạn, đọc qua datasheet thấy nó chỉ là bufer 2 chiều thôi , không thấy có chức năng nâng áp gì cả. nó chỉ hoạt động được trong dải áp rộng mà thôi.
Thấy em này mới là OK: 74LVX3245. Bây giờ thì lại thấy tiếc của. chỉ xài có 1 PIN của nó thôi, 7 Pin còn thấy phí quá ...tiếcLast edited by thavali; 15-07-2008, 20:48.
Comment
-
Nguyên văn bởi yankazaz Xem bài viết- FAT16, FAT32 là gì?
FAT = File Allocation Table: Bảng phân bố dữ liệu. Đối với FAT16, người ta dùng 16bit = 2byte để lưu ảnh của một file bất kỳ trên vùng dữ liệu vào bảng FAT. Còn đối với FAT32, người ta dùng 32 bit. Như vậy rõ ràng rằng, với 16bit, dung lượng hỗ trợ sẽ bé hơn nhiều lần so với FAT32.
...
Comment
-
Nguyên văn bởi yankazaz
- FAT16, FAT32 là gì?
FAT = File Allocation Table: Bảng phân bố dữ liệu. Đối với FAT16, người ta dùng 16bit = 2byte để lưu ảnh của một file bất kỳ trên vùng dữ liệu vào bảng FAT. Còn đối với FAT32, người ta dùng 32 bit. Như vậy rõ ràng rằng, với 16bit, dung lượng hỗ trợ sẽ bé hơn nhiều lần so với FAT32.
...
FAT32 (VFAT)
In order to overcome the volume size limit of FAT16, while still allowing DOS real mode code to handle the format without unnecessarily reducing the available conventional memory, Microsoft implemented a newer generation of FAT, known as FAT32, with cluster values held in a 32-bit field, of which 28 bits are used to hold the cluster number, for a maximum of approximately 268 million (228) clusters. This allows for drive sizes of up to 8 terabytes with 32KB clusters, but the boot sector uses a 32-bit field for the sector count, limiting volume size to 2 TB on a hard disk with 512 byte sectors.
nếu MCU xài 5v, SD card xài 3.3v. nếu mình dùng điện trở chia áp ở 3 đường SS,MOSI,CLK. vậy còn đường MISO từ SD card về MCU thì nâng áp như thế nào cho đơn giản bác yankazaz nhỉ. tức ko dùng IC đệm gì cả. Còn nếu xài IC điệm thì con nào là rẻ nhất nhỉ. Bác yankazaz có cài schematic ko
Nếu không thì sử dụng IC đệm là tốt nhất rồi, nhưng trước đây tôi cũng tìm hiểu xem nơi nào bán tại việt nam, có điều không thấy. (và nếu có cũng sẽ đắt lòi).
Ngoài ra, sử dụng chia trở còn không được tốt bằng dùng OPAM, nếu các bạn để ý đến sườn xung lên, xuống thì OPAM cho đáp ứng tốt hơn là trở.
Sử dụng trở cũng hạn chế trong tốc độ SPI.Mồm chó vó ngựa
Comment
-
Mình chưa làm giao tiếp AVR- card nhưng đã nạp AVR ISP chạy nguồn 3.3V, thấy có thể dùng cách này để chuyển đổi điện áp 3.3-5V được. Không biết có thể ứng dụng tốc độ cao như giao tiếp thẻ nhớ hay không. Theo phỏng đoán, có thể dùng được nếu chọn trở phù hợp và transistor tốc độ cao hơn.
. Bác yankazaz cho xin ý kiến với
Đẹp từng kilomét
Comment
-
Thật ra mình cũng chưa và không có ý định dùng các phương pháp chuyển đổi tín hiệu theo phương cách như vậy, một là vì sau khi mua board AVR của saigon tech (sử dụng chia trở 3.3k/1.8k) thì mình không đạt được kết quả như suy nghĩ. Do vậy về lý thì được, nhưng về thực tế mình không tin tưởng các phương án này lắm.
Chúng ta không có JTAG, OCD tools, các tool mà các bạn thấy trên pnlab hay ở đâu đi nữa cũng chỉ là bản modified, kể cả USB ISP hay gì đi nữa. Do đó, độ tin cậy không cao. Cho dù có một số kết quả thật đấy, nhưng tôi cũng không tin. Chỉ trừ các tool của Atmel!
Có nghĩa là, theo tôi, hoặc sử dụng IC chuyển đổi tín hiệu chuyên dùng cho mục đích này, hoặc cho nó fix cùng một nguồn. Giả như có nhiều IC khác nguồn, chúng ta hãy xem xét nên chọn việc convert tín hiệu ở đâu là hợp lý nhất.
AVR 3.3V của Atmel đều support 5V, rất dễ sử dụng nguồn. Bạn có thế sử dụng nguồn 5V để nạp hay 3.3V để nạp đều ok. Ngoài ra, xu hướng bây giờ đều sử dụng IC 3,3V do nhu cầu tiết kiệm năng lượng. Bởi thế, sử dụng Atmega32L 3.3V hay atmega xyz 3.3V luôn là giải pháp hợp lý nhất khi giao tiếp với thẻ.Mồm chó vó ngựa
Comment
-
Bài giới thiệu, hướng dẫn về thẻ nhớ của các bác rất hay! Thank. Mình cũng đang định thử giao tiếp SPI với thẻ nhớ. Để giải quyết vấn đề nguồn mình thấy giải pháp của bác yankazaz là rất khả thi và dễ thực hiện nhất, đối với mình đang quen làm với con atmega88v nó support dải điện áp từ 2.7->5.5v với dải tần số khuyến cáo tới 10Mhz (con này rất dễ kiếm trên thị trường).
@yankazaz : Em mới bắt đầu tìm hiểu về thẻ nhớ bác có thể giúp sơ đồ chân của thẻ nhớ thông dụng trên thị trường được không? Thank bác!
Comment
-
Nguyên văn bởi yankazaz Xem bài viếtĐúng là chỉ cần trở chia 3 đường kia là ok, nhưng có thể chưa đủ. Thứ nhất là bạn nên xem lại,với AVR công nghệ CMOS thì bao nhiêu VDC được coi là 1 logic. Có thể 3.3V = 1, nhưng cũng có thể không.
Nếu không thì sử dụng IC đệm là tốt nhất rồi, nhưng trước đây tôi cũng tìm hiểu xem nơi nào bán tại việt nam, có điều không thấy. (và nếu có cũng sẽ đắt lòi).
Ngoài ra, sử dụng chia trở còn không được tốt bằng dùng OPAM, nếu các bạn để ý đến sườn xung lên, xuống thì OPAM cho đáp ứng tốt hơn là trở.
Sử dụng trở cũng hạn chế trong tốc độ SPI.
Câu hỏi: Có bác nào biết người ta bán con 74LVX3245 ở đâu không ?
Comment
-
Nguyên văn bởi goldenstar Xem bài viếtmình thấy dùng AVR dòng L là hợp lý nhất, nhưng loại này thương không quá 8MHZ, vậy SPI cũng chỉ 4MHZ, không khai thác hết tốc độ của thẻ, chẳng biết có loại nào áp thấp mà MIPS nó cao không nhỉ ?
dong V support den 10MHZ nhung neu chay 3V3 thi cung chi duoc 8MHZ
Nếu muốn tốc độ cao hơn nữa bạn thử tìm hiểu thêm dòng dsPic coi hình như tụi này có hỗ trợ 1 bộ nhân (nhớ ko nhầm thì nó là PLL thì phải) có thể hỗ trợ x16 lần tần số thạch anh. Con nào chạy được với tần số 10Mhz nếu nhân lên 16 =160Mhz (vấn đề tần số vậy là ổn đúng không). Mình coi tài liệu thấy thế không biết có đúng không.
Comment
-
@yankazaz : Em mới bắt đầu tìm hiểu về thẻ nhớ bác có thể giúp sơ đồ chân của thẻ nhớ thông dụng trên thị trường được không? Thank bác!???
Nhân tiện cho em hỏi luôn có bác nào biết ở bán khe cắm (vào mạch in) để cắm thẻ nhớ không?
Câu hỏi: Có bác nào biết người ta bán con 74LVX3245 ở đâu không ?
mình thấy dùng AVR dòng L là hợp lý nhất, nhưng loại này thương không quá 8MHZ, vậy SPI cũng chỉ 4MHZ, không khai thác hết tốc độ của thẻ, chẳng biết có loại nào áp thấp mà MIPS nó cao không nhỉ ?
Muốn sử dụng full MMC-SD, bạn có thể nghiên cứu về giao thức chính của thẻ: MMC-SD interface. Và theo tôi biết, mobile hay laptop đều sử dụng giao tiếp này để cho thời gian xử lý, lưu trữ nhanh nhất. (Tất nhiên là không dễ làm, và có thể là không thể làm được với VĐK)
Mồm chó vó ngựa
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi vi van phamKhông cần biết code đâu cháu.
Cháu làm mạch phát xung LM 555, điều khiển xung bằng biến trở.
Vẽ lên vị trí biến trở các tần số, sau đó x60 là xong. Máy đo tốc độ của Pháp ngày xưa đo tốc độ máy ly tâm hematocrite cũng...-
Channel: Điện tử gia dụng
hôm nay, 10:56 -
-
bởi appongthoMã lỗi H-46, H-47 Máy giặt Panasonic là gì?
https://appongtho.com/tu-sua-loi-h-4...iat-panasonic/
Mã lỗi H-46 và H-47 trên máy giặt Panasonic liên quan đến sự cố cảm biến, ảnh hưởng đến khả năng xác định mức nước, chất lượng...-
Channel: Điện tử gia dụng
hôm nay, 09:57 -
-
bởi dinhthuong80Cảm ơn bạn, tài liệu đó cũng có thể tham khảo được, tuy nhiên nó chuyên về cơ khí chất lưu, công thức kí hiệu khủng khiếp quá mà như là vì viết cho người trong ngành nên công thức không ghi chú chi tiết rõ ràng, cần có thời gian để...
-
Channel: Điện tử gia dụng
hôm nay, 09:50 -
-
bởi dinhthuong80Cảm ơn bác, cách đo của bác rất chính xác, tiếc là cháu mù về code và vđk nên nếu cháu mà làm theo thì phải chỉnh tần số mạch 555 bằng biến trở rồi lại cho nó đếm xung bằng 1 mạch khác ạ, hoặc là làm bộ thu phát hồng ngoại cho mạch đến xung!!!
Chỉ xác định cánh quạt nào nhiều gió hơn thì...-
Channel: Điện tử gia dụng
hôm nay, 09:46 -
-
bởi vi van phamNếu chỉ xác định cánh quạt nào nhiều gió hơn thì dễ mà, không cần các tính toán bác học.
Lấy 1 cái quạt hư, gắn 1 bánh đà đường kính >10cm vào nơi nhông đảo hướng. Đặt tựa vào đó cái motor con nít chơi. Cánh quạt nhiều...-
Channel: Điện tử gia dụng
hôm nay, 08:32 -
-
bởi mèomướpDạ mấy cái cánh quạt chú dinh... nên kiếm thiết bị để đo bằng thực nghiệm cho đơn giản ạ. Cháu tìm thấy cách tính này chú thử ngâm cứu xem ổn hông ạ...
https://luanvan.net.vn/luan-van/do-a...ong-khi-25098/-
Channel: Điện tử gia dụng
hôm nay, 06:21 -
-
bởi vi van phamThí dụ cái motor quay 1200 vòng/phút, là 1200/60 = 20 vòng /giây tức là motor quay với tần số 20hzt.
Motor quay 12000 vòng/ phút, là 12000/60 = 200 vòng / giây tức là motor quay với tần số 200hzt.
Ta vẽ lên cánh quạt 1 vạch. Cho quạt chạy,...-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 14:21 -
-
bởi dinhthuong80Bác có cách nào đáng tin cậy thì chia sẻ ở đây cho mọi người luôn nhé, cháu cảm ơn bác.
Cái máy được mua này chắc chắn không tin cậy lắm, tiền nào của nấy mà! Tuy nhiên, ứng dụng vào việc so sánh và kiểm nghiệm của chủ...-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 10:14 -
-
bởi appongthoMã lỗi H-45 Trên Máy Giặt Panasonic là gì?
https://appongtho.com/tu-khac-phuc-l...iat-panasonic/
Lỗi H-45 trên máy giặt Panasonic là lỗi liên quan đến hệ thống Nanoe™, một công nghệ khử mùi và diệt khuẩn bằng ion âm,...-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 09:41 -
-
bởi vi van phamPhương pháp đếm xung về cho kết quả không tin tưởng, vì không trực quan. Máy hư đếm sai cũng không biết....
-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 09:13 -
Comment