Các bác có tài liệu gì về mạng nơron up lên giúp em với
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Mạng Nơron
Collapse
X
-
Cảm ơn bác đã quan tâm. nhưng hiện tại tui mới bắt đầu làm quen với Mạng nơron nên chưa rõ lắmNguyên văn bởi LoSthế bebe_plc định dùng ANN vào việc gì, mỗi việc có thể có một loại ANN phù hợp. ANN thì nhiều lắm: Lan truyền thẳng, hồi quy, RBF, Kohonen, ...
Vậy bác cho tui loại lan truyền thẳng tui tìm hiểu nhé. Cảm ơn nhiều
Comment
-
Xin lỗi, mình dạo này buzi quá nên không vào diễn đàn được.
Về mạng nơ ron thì tài liệu mình cũng chẳng có file tiếng việt đâu. Mình đọc mấy quyển tiếng Việt + lên mạng search thui.
Tiếng Việt bạn có thể lấy quyển: Hệ mỏ mạng Nơron và ứng dụng - Bùi Công Cường, Nguyễn Doãn Phước NXB KHKT 2001
Quyển này tập hợp các bài viết về ANN và Fuzzy logic.
Theo mình bạn nên tìm hiểu mạng nơ ron truyền thẳng:Kiến trúc, ứng dụng và đặc biệt là thuật toán học của mạng, thường sử dụng "lan truyền ngược sai số"
Có gì cứ trao đổi mọi người cùng thảo luận|
Comment
-
Oái,thấy cái này hay hay,nên học kì này tui đang định theo mấy huynh lớp trên đi học cho biết,vào đây thấy mấy bác bàn tán rôm rả quá,mấy bác có thể cho biết ứng dụng cụ thể của nó trong thực tế không?Mình sẽ làm được gì khi lãnh hội được kiến thức này?AI chỉ được dạy trong ngành cntt,còn điện tử phải đợi lên cao học.sao vậy nhỉ.
Comment
-
Cam on bacNguyên văn bởi LoSQuyển "Hệ mờ mạng Nơron và ứng dụng"
em nghĩ đây cũng là đề tài hay nên em sẽ tìm hiểu nhiều
Có gì mình sẽ trao đổi sau nhé, mong bác thường xuyên theo dõi chuyên đề này.
Vì giờ em cũng chưa rõ lắm nên em sẽ hỏi bác sau này nhé
Comment
-
Mạng nơ-ron nhân tạo (ANN) thì ứng dụng rất nhiều. Khi tìm hiểu về ANN thì rất nhiều người bị loạn lên vì các công thức: véc tơ, ma trận, d cong (đạo hàm riêng), xích ma lồng xích ma,... Nên thuộc được mấy công thức thì lại quên mất ANN để làm cái gì.
ANN thực chất nó là 1 mô hình toán học có thể nội suy, ngày xưa học toán cao cấp chúng ta nội suy hàm số bằng đa thức La gờ răng. Nói cách khác ANN là 1 hộp đen có nhiều đầu vào, nhiều đầu ra, có khả năng HỌC dựa vào các mẫu học, nó sẽ học được mối quan hệ giữa đầu ra và đầu vào, tuy nhiên nó không mô tả được 1 cách tường minh là đầu ra = f(x) của đầu vào.
Do đặc điểm như vậy nó có nhiều ứng dụng lắm:
1. Nhận dạng (pattern recognition): Đầu vào là các đặc trưng, ví dụ nhận dạng chữ (in, viết tay), nhận dạng mặt người. Vấn đề cho vào ANN những đặc trưng nào.
2. Dự báo: Do nó học được nên có thể dùng ANN để dự báo, ví dụ "chuồn chuồn bay thấp thì mưa..." đầu vào là độ cao cuả chuồn chuồn, đầu ra là có sẽ mưa hay ko mưa. Đặc biệt trong dự báo thuỷ văn. Đã có đề tài Ths làm về dự báo lũ dùng ANN, thực chất là cho ANN học mối quan hệ giữa đầu vào là các mực nước thượng nguồn tại thời điểm hiện tại, đầu ra là mực nước tại nơi dự báo ở thời điểm tương lai. Tất nhiên ko thể dùng ANN để dự đoán kết quả sổ xố được đâu (Nếu đ/c nào làm được báo cho mình cái :d)
..............................
Vấn đề với ANN là: Kiến trúc, QUá trình học.
- Về kiến trúc: lựa chọn loại ANN nào (truyền thẳng hay hồi quy) có bao nhiêu lớp ẩn, số nơ ron trên từng lớp thế nào,...
- Quá trình học: học là gì? là quá trình thay đổi các trọng số trong mạng sao cho sai số ở đầu ra là nhỏ nhất. Thuật toán thông dụng nhất là: "Lan truyền ngược sai số" (BP), 1 số người đã sử dụng giải thuật di truyển (GA) để học cũng cho kết quả khá tốt.
Bạn bebe_plc hỏi về lập trình với ANN. Dùng ngôn ngữ quái gì cũng được. Tôi thấy mọi người hay dùng Matlab vì nó hỗ trợ ANN rất mạnh. Tôi đã từng lập trình mô tả ANN dùng Visual Basic và C# cũng chẳng thấy phức tạp lắm. Tuy nhiên quan trọng bản phải hiểu mình đang coding cái gì, nếu ko chỉ là ông thợ code thuần tuý thôi|
Comment
-
Vấn đề điều khiển thiết bị qua giọng nói, thực chất phần quan trọng nhất là Nhận dạng tiếng nói, còn điều khiển chỉ là phụ.
Để nhận dạng tiếng nói, có rất nhiều nghiên cứu về cái này, nhưng phải nói thật nó không dễ nuốt 1 tí nào đâu, nghe thì hay đấy.
Để nhận dạng giọng nói, có nhiều pp tuy nhiên mình thấy mọi người hay dùng pp "Mô hình Makov ẩn - HMM" để nhận dạng. Về dùng ANN để nhận dạng cũng có nhiều n/c về cái này. Tuy nhiên bebe_plc cần chú ý: "Khi sử dụng ANN cái quan trọng nhất là anh cho đầu vào nó là cái gì". Hay nói cách khác cần trích chọn những đặc trưng nào của tiếng nói để đưa vào ANN, cái này cũng không dễ nuốt. Bạn cũng cần phải tìm hiểu tiếng nói nó như thế nào, nó khác với âm thanh thông thường ntn?. Có 1 số khái niệm trong xử lý tiếng nói:
- Âm vô thanh, hữu thanh
- Tần số cơ bản: f0
- Formant: F1, F2, F3
Nhận dạng tiếng nói cần phân biệt rõ:
- Nhận dạng lệnh
- Nhận dạng người nói
Đối với xử lý tiếng nói, có 1 phần nữa rất hay là tổng hợp tiếng nói, cái này cũng hay lắm...|
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho cách làm led Hao Quang.có pro nào biết k nhỉ ???bởi StatusHello! I'm from Kazakhstan. Can anyone share the HEX file with me? The download link in post 50 doesn't work.
-
Channel: Vi điều khiển họ 8051
Hôm qua, 00:05 -
-
bởi mylinhattChào anh em cơ khí,
Trong quá trình tư vấn đầu tư thiết bị cho xưởng, mình gặp rất nhiều câu hỏi kiểu: “Nên mua máy phay CNC cũ để tiết kiệm, chọn máy mới phổ thông cho yên tâm, hay cố gắng lên máy chất lượng cao để làm hàng khó?”. Thực tế, đây không phải câu hỏi chỉ về...-
Channel: Máy công cụ
17-12-2025, 13:38 -
-
Trả lời cho Vấn đề về tốc độ quaybởi nguyendinhvanSử dụng động cơ servor, hoặc lắp thêm một cái encoder vào động cơ bước. Encoder sẽ kiểm soát động cơ có quay hoặc đứng im.
-
Channel: Điện tử truyền hình
14-12-2025, 19:50 -
-
bởi Andrea14Chào mọi người,
Tôi muốn mô phỏng sự thay đổi các mùa bằng cách từ từ nghiêng một quả địa cầu 16 inch bằng một động cơ bước nhỏ. Một động cơ bước khác sẽ quay quả địa cầu theo thời gian thực. Hệ thống truyền động...-
Channel: Điện tử truyền hình
12-12-2025, 12:42 -

Comment