Chào các bác, em làm mạch tắt bật đèn từ xa bằng remote tv bằng ne555 như sơ đồ bên dưới kết hợp thêm mạch nhận tín hiệu hồng ngoại đơn giản nữa. Mạch em lắp cách đây mấy tháng dùng khá ổn định nhưng có điều nếu dùng tải là bóng đèn compact thì nhiều lúc dùng remote bật lên đèn lập tức tự tắt đi ngay, nhấn vài lần thì nó mới lên hẳn, còn nếu dùng bóng đèn sợi đốt thì ok, nhấn phát là bật, nhấn thêm phát nữa là tắt, em đoán do trong bóng đèn compact có mạch điện tử nên gây nhiễu ne555, em đã thử cách ly con relay ra xa một chút nhưng vẫn không được. Bác nào biết giúp em với ạ.
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Mạch tắt bật đèn từ xa NE555 cần giúp đỡ.
Collapse
X
-
10V bác, áp em cấp cho mạch là 12V, mà nó thì liên quan gì ở đây ạ. Em xin ghi chú thêm là cái tiếp điểm công tắc khá là nhạy, chỗ nối chung chân 2 với 6 ic ấy ạ, em chỉ cầm tô vít chạm nhẹ vào nó là relay đã nhảy rồi (giống như tiếp mass ấy)
Comment
-
Nguyên văn bởi ttlove9 Xem bài viết10V bác, áp em cấp cho mạch là 12V, mà nó thì liên quan gì ở đây ạ. Em xin ghi chú thêm là cái tiếp điểm công tắc khá là nhạy, chỗ nối chung chân 2 với 6 ic ấy ạ, em chỉ cầm tô vít chạm nhẹ vào nó là relay đã nhảy rồi (giống như tiếp mass ấy)
Đến đây mình xin chịu.
Comment
-
Bạn ttlove9 cho mình hỏi D2 là led green à.
Và vị trí bạn kết nối giữa mạch nhận hồng ngoại đâu?
Relay bạn dùng là 12v mà áp cấp cho relay bạn đo chỉ 10v thì bị sụt áp relay sẽ không ổn định khi hoạt động.
Cái quan trọng nữa là vị trí bạn lắp mắt nhận hồng ngoại như thế nào với bóng đèn. Có thể bóng sợi đốt bạn lắp kích thước gọn và không bị chiếu trực tiếp hay phản xạ lại mắt nhận nhưng bóng compac bạn lắp có thể xảy ra điều đó khiến mạch thu của bạn bị nhiễu.
Thông thường cả đèn sợi đốt và compac đều phát ra hồng ngoại khi dùng và rất dễ nếu bạn dùng mạch thu đơn giản khi kết hợp NE555 mà không làm mạch giải mã, điều này dễ khiến mạch bị nhiễu.
Bạn vui lòng kiểm tra lại vị trí đặt mắt thu và bóng đèn xem. Có thể lấy vật gì đó che bóng đèn lại đừng để nó chiếu hay phản xạ ánh sáng vào mắt thu và kiểm tra xem.
Còn relay chưa đủ áp mình nghĩ bạn nên khuếch đại lại cho đủ áp để relay ổn định hơn nhé.
Thân chào.
- 1 like
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi Nexus 6Pcó bác nào làm sẵn mạch này để bán k, bán cho e 1 ít với
-
Channel: Điện tử công suất
24-07-2025, 11:11 -
-
Trả lời cho Hỏi thăm các cao nhân, các bác sống bằng gì?bởi phamphanTốt nghiệp xong đi làm bên dây cáp điện đến nay 12 năm ô yeah.... Bây giờ lâu lâu sửa đồ nhà với đồ chơi cho con thôi hhha
-
Channel: Xu hướng, nhu cầu và thị trường
23-07-2025, 10:48 -
Comment