Chào các bạn. Tôi thấy các bạn rất thích thú về mạch điều khiển từ xa sử dụng IR (hồng ngoại). Nhân đây tôi xin giới thiệu cho các bạn một mạch điều khiển từ xa (nói đúng hơn là thiết kế bộ thu tín hiệu từ remote để điều khiển thiết bị)
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Vantanevn " Điều khiển từ xa 8 kênh
Collapse
X
-
Tags: None
-
Như chúng ta đã biết. Trên thị trường có rất nhiều loại remote hồng ngoại. Vậy tại sao ta cứ phải thiết kế một bộ thu, một bộ phát (cái này lãng phí quá) mới điều khiển được? Sao chúng ta không sử dụng một loại điều khiển thông dụng trên thị trường rồi nghiên cứu giải mã chúng. Nếu chúng ta làm được như vậy thì chúng ta không cần phải thiết kế remote (mạch phát cho chúng) dù sao chúng ta có làm một remote mới cũng không thể bằng được người khác sản xuất trên dây truyền công nghiệp và giá thành cuả chúng cũng rất rẻ.
-
Sau khi đã tìm hiểu kỹ về nguyên tắc phát xung của mạch. người thiết kế phải biết lập trình để lập trình công việc thu tín hiệu này.
Nhưng nếu bạn không có thời gian nghiên cứu và lập trình cũng không sao, vì các mạch tôi sẽ post cho các bạn thì các bạn chỉ cần nạp vào di điều khiển là OK.
Comment
-
Với mục đích trên, qua thời gian nghiên cứu tôi đã tiến hành giải mã thành công remote của TV Sony. Loại này rất thông dụng trên thị trường. Sử dụng IC 89C2051 để giải mã. sơ đồ kèm theoAttached Files
Comment
-
Thank bac Vantanevn rat nhieu! Em tim mai moi thay mach dieu khien nay nhung bac co cach nao khong dung vi dieu khien khong, neu co bac chi giup em voi vi em thay mach dung vi dieu khien van hoi phuc tap. Nhung bac cu cho em xin cai code cua bac de em thu xai xem nào. Mail cua em la: sacloo@yahoo.com
Cam on bac nhieu nhieu!!!!!!!!!!!!
Comment
-
mình cũng có nghiên cứu remote nhưng không dùng hồng ngoại mà dùng RF.tiếc cái 1 cái nếu dùng cặp ic mã hóa và giải mã chuyên dụng thì chỉ điều khiển được tối đa 4tbi.muốn mở rộng thêm phải dủng vdk dể giải mã và mã hóa.bạn vantanevn có thể cho mình cái chương trỉnh giải mã của ban để mình tham khảo với cám ơn.nếu được bạn gởi qua mail lang_tu_hat_rong03@yahoo.com.cam ơn rất nhiều.
Comment
-
Nguyên văn bởi _thanhlam_ Xem bài viếtho! cá i này hay đấy bạn up lên cho mình học hỏi nhé. mình thích cái này lắm nhưng ko biết giải mã remote của tv sony.
Comment
-
Nguyên văn bởi sacloo Xem bài viếtThank bac Vantanevn rat nhieu! Em tim mai moi thay mach dieu khien nay nhung bac co cach nao khong dung vi dieu khien khong, neu co bac chi giup em voi vi em thay mach dung vi dieu khien van hoi phuc tap. Nhung bac cu cho em xin cai code cua bac de em thu xai xem nào. Mail cua em la: sacloo@yahoo.com
Cam on bac nhieu nhieu!!!!!!!!!!!!
Còn chúng ta thì giải mã những gì đã có để đưa vào sử dụng. Mạch vi điều khiển có một đơn giản nữa đó là số lượng linh kiện rất ít (bạn kểm tra xem chỉ có mấy con thôi) và có thể tùy mình muốn thiết kế giải mã cho loại nào.
Comment
-
Nguyên văn bởi leduytnt Xem bài viếtmình cũng có nghiên cứu remote nhưng không dùng hồng ngoại mà dùng RF.tiếc cái 1 cái nếu dùng cặp ic mã hóa và giải mã chuyên dụng thì chỉ điều khiển được tối đa 4tbi.muốn mở rộng thêm phải dủng vdk dể giải mã và mã hóa.bạn vantanevn có thể cho mình cái chương trỉnh giải mã của ban để mình tham khảo với cám ơn.nếu được bạn gởi qua mail lang_tu_hat_rong03@yahoo.com.cam ơn rất nhiều.
Theo mình biết thì nếu bạn sử dụng IC mã hóa thì bạn có thể điều khiển được 2^4 = 16 thết bị đấy chứ (có phải là 4 thiết bị đâu).
Ví dụ nhé: Giả sử bạn sử dụng cặp PT2262 và Pt2272 làm bộ IC mã hóa và giải mã. Cặp IC này có 4 chân data đúng không giả sử đó là D0, D1, D2, D3. khi đó sẽ có các trạng thái của các chân data như sau:
0000, 0001, 0010, 0011, 0100, 0101, 0110, 0111, 1000, 1001, 1010, 1011, 1100, 1101, 1110, 1111.
Như vậy bạn chẳng có 16 thiết bị là gì. quan trọng bạn phải giải làm bộ điều khiển như thế nào thích hợp.
Quên nói với bạn.
Bộ giải mã dùng hồng ngoại và radio khác nhau không thể cùng giải mã được đâu. Vì sóng radio phải mã hóa... trước khi phát còn IR (hồng ngoại) thì không cần.Last edited by vantanevn; 23-01-2008, 12:33.
Comment
-
Thông qua các ý kiến của mọi người trên diễn đàn tôi có ý kiến như sau:
- Mạch sử dụng vi điều khiển của Atel 89C2051 mà không sử dụng IC thông dụng trên thị trường vì các lý do sau:
+ Dùng vi điều khiển có thể cho số lượng thiết bị điều khiển theo ý người lập trình (có thể là 2, 4 ,8 16...) tùy thuộc vào số chân của IC.
+ Có thể dùng cho nhiều mạch phát khác nhau (giả sử trên này tôi Post mạch của TV Sony nhưng mà nhà bạn lại không có điều khiển TV SONY mà có điều khiển của đầu VCD SONY, TV JVC, TV SHARP.... chẳng lẽ lại phải mua cái remote về để điều khiển à).
+ Mạch đơn giản dễ làm, dễ giàng nâng cấp tử IC 89C2051 sang 89C51 (loại này 40 chân làm điều khiển thì không biết là điều khiển bao nhiêu thiết bị nhỉ có lẽ 32 thiết bị).
Comment
-
Hôm nay lại post cho anh em cái file nạp của 89C2051 đây. Với cái này bạn chỉ cần nạp vào chip 89C2051 lắp ráp đúng mạch là OK.
Chú ý loại này là của TV SONY nhéAttached Files
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi tuyennhanCái thư sai ngay câu chào Dear sir mới đúng Hi chỉ dùng cho người quen , các vấn đề về kỹ thuật nó không trả lời hoặc nói loanh quanh tránh ảnh hưởng đến công ty .
Giup1 người cần không giúp người không cần với lại văn mình vợ người nha đừng quên .-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
hôm nay, 07:44 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi vi van phamCám ơn những lời chúc tốt đẹp của em.
Việc em làm giống như chê sếp dốt, chẳng những không có miếng xôi nào để ăn mà còn chịu nhiều trù dập lên bờ , xuống ruộng.
Hãy tránh vết xe đổ của tui đi. Dành thời gian lo cho gia đình....-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
hôm nay, 02:00 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi nhathung1101Ngoại ngữ là không thể thiếu, nhất là làm việc với công nghệ.
Nhưng học để tán gái hay để đọc datasheet, manual là chuyện cần quan tâm.
Và đọc ở nguồn nào đáng tin cậy, chứ cứ lên tictok hay facebook học lỏm thì...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 22:18 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi dinhthuong80Bác nói rất khách quan và chính xác. Ngoại ngữ là chìa khóa thăng tiến dù làm gì. Chả thế mà nay nước mình dạy tiếng Anh từ tiểu học.
Nhớ hồi năm 2006 em ra Hải Phòng, Hải Dương tìm việc, thời đó ở Bình Dương lương công...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 14:51 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi dinhthuong80Cảm ơn bạn, ĐT cũng có ý nghĩ như vậy.
Thực ra, lỗi của hãng đó ( gọi là hãng vì không chỉ một model sản phẩm) là về phần cứng, ĐT tuy không biết về lập trình phần mềm nhưng cũng thấy rằng sẽ chẳng khó khăn gì đáng...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 14:39 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi dinhthuong80Dạ, bác bảy mấy tuổi đời rồi cũng không kém bố cháu bao nhiêu. Tuổi nghề thì bác cũng đáng tuổi cha chú.
Nhưng 2 điều trên thì chưa hẳn đã đáng quí và đáng tôn trọng bằng việc bác rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm chuyên...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 14:28 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi bqvietĐúng, nếu chú tâm thì chỉ cần mỗi tiếng Việt là đã khá đủ để làm đa số công việc thông thường, ở thời đại ngày nay khi tài liệu sách vở phương tiện thông tin liên lạc đã nhiều. Nhưng cũng chính ở thời nay giao lưu các nước nhiều...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
21-02-2025, 20:26 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi mèomướpDạ cháu nghĩ chú dinh... cứ mạnh dạn gửi thư đi ạ, chú có thể gửi bằng văn bản in chuyển phát nhanh sẽ có giá trị hơn. Vấn đề chưa hẳn là cần hãng làm gì đó, mà chỉ đơn giản là mình cảm thấy nhẹ lòng vì đã làm những việc bản...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
21-02-2025, 12:32 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi vi van phamNhững lần hắt hơi sổ mũi làm tôi mệt lã, phải dùng rượu uống để ngũ. Tôi cũng đang uống rượu 1 mình, viết vài dòng này cho em ( có lẽ dt chỉ bằng tuổi em tôi).
Dinh thuong dang đi vào vết xe đổ của tôi. Càng chứng minh, có...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
20-02-2025, 21:31 -
-
Trả lời cho Hỏi về cách hàn linh kiện ( giúp tớ với )bởi bqvietThiết nghĩ thi thoảng bác lên đây chia xẻ ít kinh nghiệm cũng vui rồi. Còn chuyện con người sinh lão bệnh tử là thường, sống cùng với quy luật đó thôi. Bqv nhớ trước đây bác từng kể về chuyện rang chì ô-xít bằng chảo để phục hồi bình điện, đấy cũng là thành quả đáng nể phục ở thời kỳ thiếu thốn đó.20-02-2025, 17:22
Comment