các bạn có vấn đề gì về mạch thu phát thì gưi qua mail cho mình: nguyenvanbientbd47@gmail.com mình sẽ gúp các bạn!
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Xin Hướng Dẫn Về Mạch Thu Phát Fm ( Xin Chi Lan Huong Chỉ Dùm)
Collapse
X
-
Đây là mạch phát tôi tìm được trên nét với công suất ra khá lớn, phù hợp với kiểu mạch tôi đã nói trong bài trước với các tham số như sau
L1 = 2.1 uH accord sur 9 Mhz
L2 = 3 sp fil téléphone sur L1 côté froid
L3 = L4 = 0.95 uH accord sur 18 Mhz (L3 prise au 1/2 , L4 prise au 1/5)
L5 = L6 = 0.6 uH accord sur 36 Mhz (L5 prise au 1/2 , L6 prise au 1/5)
L7 = L8 = 10 sp fil 10/10 émail diamètre 6.5 mm, accord sur 72 Mhz (L7 prise à 5 sp, L8 prise à 2 sp)
L9 = L10 = 5 sp fil 10/10 émail diamètre 6.5 mm, accord sur 144 Mhz (L 9 prise à 2.5 sp, L10 prise à 1sp 1/4)
L11 = 5 sp 10/10 nu diamètre 6 mm
L12 = 3 sp 10/10 nu diamètre 6 mm
L13 = 3 sp 10/10 nu diamètre 6 mm
L14 = 4 sp 10/10 nu diamètre 6 mm
Il sera possible d'agir sur la compression des selfs L11 à L14 pour obtenir un maximum de puissance de sortie.
Les courants mesurés chez F6FEO :
T1 + T2 = 2 mA
T3 = 2.4 mA
T4 = 1.6 mA
T5 = 10 mA
T6 = 10 mA
T7 + T8 = 130 mA
đường link :http://f6feo.homebuilder.free.fr/eme...al_144MHz.htmlLast edited by duyhiep; 21-12-2007, 14:27.Email:
Comment
-
... vừa sức và thực tiễn....
.
Đây là mạch phát tôi tìm được trên nét với công suất ra khá lớn ... -duyhiep-
1/. "Quái" nhất là tần số phát 145,5 đến 145,575 Mhz, làm sao anh em mình kiểm tra đây ? Ráp một máy thu 145 MHz nữa để phục vụ nó hay sao ? Máy thu này phải ráp như thế nào, với sơ đồ gì ? Điều này đòi hỏi nhiều máy đo kiểm với tính chuyên nghiệp khá cao, nội hàm kỹ thuật khá lớn, làm sao anh em newbie như Lan Hương đây chịu nổi ? Hihi.
2/. Sơ đồ này của tụi Pháp, transistor khó tìm muốn chết. Trước đây em có dại dột theo nó ráp để chơi radio amateur với các bạn thì đứa nào cũng ... la làng vì cân chỉnh các cuộn dây hụt hơi, dạt tần cứ như ... điên. Hôm nay tốt mai ... tịt. Sợ muốn chết. Sau đó thì ... vất luôn, mất hết "nhuệ khí", nói chung là ... hoảng rồi bỏ chơi cao tần một thời gian mới hoàn hồn lại.
Hihi. Nếu chịu khó tìm trên mạng một tí, em bảo đảm "lôi" về một "đống" .... mà chả cái nào ra cái nào. Anh queduong chẳng đã cảnh báo nhiều lần rồi sao ?
... những sơ đồ lấy trên mạng đa số không dùng được vì nhiều lý do.... -queduong-
Nếu quá mức hoặc không biết chọn lọc, sẽ gây chán nản, nhụt chí như Lan Hương ở (2) nói trên rất tai hại. (Kinh nghiệm "xương cốt" của Lan Hương đó.)
Lai tỉnh bớ anh Duyhiep , hoàn hồn bớ anh Duyhiep . Anh cần một phương pháp tiếp cận mới.
Lan Hương.Last edited by lanhuong; 21-12-2007, 16:23.
Comment
-
Cám ơn L Hương rất nhiều nha!mình cũng học điện tử hơn Hương 5t nhưng thấy còn kém Hương xa lắm.Mình rất thích "cái món" RF nhưng kiến thức còn hẹp quá nhờ Hương chỉ thêm.Lúc trước mình cũng có tìm hiểu cặp PT2262/72 dùng làm remote nhưng mài mò mãi cũng chỉ ráp chạy phần phát, còn mạch thu thì vẫn "im re".Mình không có thiết bị đo cho cao tần, còn cân chỉnh theo cảm giác như Hương nói thì mình chưa đủ trình độ.trước đây ở Nhật Tảo có bộ remote RF nào mới là mình đều mua về nghiên cứu hết(nghiên cứu tới nó hết cứu được luôn mà hic..hic).sau khi đã tra cứu được những con IC bị xóa mã nhưng ráp mạch vẫn không hoạt động riếc rồi cũng chán nên bỏ qua.Lúc trước đâu biết hỏi ai.Sau này biết được diễn đàn này mừng hết "lớn" luôn.Rất là có ích có kiến thức của mình.
Mình nghe nói ráp mạch cao tần phải chú ý nhiều điểm lắm đúng không Hương?.phải chú ý cách bố trí linh kiện,đường mạch in .v.v...Nếu không ngại Hương có thể cho mình tham khảo sơ đồ 1 board mạch in hoàn chỉnh của cặp PT2262/72 dùng trong thu phát RF được không?Cám ơn Hương trước nha.
Là con gái giỏi vể điện tử nhiều như vậy là Duy đã nể rồi, mà còn tận tình trao đổi với các bạn như thế nửa mình thấy càng khâm phục Hương hơn.Mình có thể trao đổi với Hương qua yahoomail được không?
Comment
-
cặp PT2262/72 ...
.
1/. Lan Hương đã ráp lâu rồi, bỏ nơi nào đó, xin hứa sẽ tìm và chụp lại mạch thu - phát chạy cặp PT2262/72 cho anh, leduytnt ạ.
2/. Nói chung là chỉ "hơi hơi" khó cái vụ cân chỉnh cuộn dây mà thôi. Khi ráp ra mạch, Lan Hương chỉnh chạy mà .... chả dùng máy đo gì cả. Có một số "thủ thuật" chỉnh mà Lan Hương sẽ "biết đâu nói đó" cho anh leduytnt tham khảo.
3/. Mạch in của "không cao lắm" tần này cũng không khó khăn mắc mỏ gì lắm đâu anh ạ. Chỉ cần chú ý là mạch sạch sẽ + hàn cẩn thận + ráp xong phải tẩy mạch bằng acetone (thuốc rửa móng tay, Lan Hương có trữ sẵn ... nhiều lắm).
Chú ý là đường masse phải đủ lớn để hiệu ứng phát xạ của ăn ten cao.
Cám ơn anh đã khen, có gì quan trọng lắm anh cứ mail về : chimen_nho03@yahoo.com
Hì, anh nên nhấn "cảm ơn" theo qui định của diễn đàn thay vì viết, anh ạ.
Lan Hương.
Comment
-
thầy em đang tập cho làm đồ án. để sau này làm đồ án tốt ngiệp có kinh nghiệm. đồ án về mạch thu phát fm . mạch phát fm thì em đã có ( đường link ở đầu trang 1 ). em muốn làm thêm cái mạch thu nữa . nhưng ở mức độ đơn giản nhất mà có thể thu được tín hiệu của cái mạch phát kia. để cho đủ bộ thu phát. anh chị nào biết xin post sơ đồ mạhc lên dùm em. em xin cám ơn. à quên, anh chị nào có đồ án về mạch thu phát fm thì cho em xin luôn. để em tham khảo. xin cám ơn lần nữa.
Comment
-
Mạch thu ...
Trời ơi ! chuyện nhỏ mà em của chị .
Em cứ viết rõ hơn những yêu cầu của em ( độ phân giải tín hiệu , khổ tần , độ sạch tín hiệu thu ... ...)
Nếu không có ai giúp em thì có chị .
Chị sẽ trả lời cho em trong thời gian ngắn nhất . Nếu cần , em mail về
chimen_nho03@yahoo.com
Comment
-
hiii .. thôi ... Lan Hương đừng giận nữa ... mấy a ấy chỉ chọc cho zui thui mà ... Ah ! tui đang định làm thu phát tín hiệu điều khiển bằng RF dùng PIC . Nhưng phần dao động cao tần và trộn tần với tín hiệu analog (từ con PIC xuất ra) thì tui chưa có mạch hay hay ... tui muốn
- dao động cao tần dùng XTAL cho nó chính xác
- Tầm phát làm sao cho cỡ 70-80m trở lên
Với PIC thì việc mã hóa & truyền tín hiệu dễ rùi , chủ yếu là cân chỉnh mấy ông cuộn cảm thui .. tui ghét ngồi xoay xoay chỉnh chỉnh lém mấy ông này lám ....Last edited by Zz_Bi_zZ; 25-12-2007, 00:23.
Comment
-
em ... suýt giận ...
.
Em định giận anh Haha1+1=3 chừng ... vài năm cho bõ tức, may là anh Zz_Bi_zZ can ra. Vì em là gái có chồng mà, lỡ chồng em ghen thì ... chết.
Lan Hương xin trả ơn anh Zz_Bi_zZ nè.
- dao động cao tần dùng XTAL cho nó chính xác
- Tầm phát làm sao cho cỡ 70-80m trở lên
Zz_Bi_zZ
Tuy nhiên tín hiệu không được sạch lắm, N/S khoảng 12%, khá cao do dao động nhiệt trên bề mặt Metal-Ocide được truyền thẳng lên RF.
Nếu anh chịu khó ghép BPF vào ngõ ra cao tần thế cho tụ 1nF thì tín hiệu sạch hơn với N/S < 2%, thỏa mãn yêu cầu truyền tín hiệu từ PIC đi xa trên 100 mét với độ tin cậy cao.
BPF đơn giản là một cộng hưởng nối tiếp L-C , gồm cuộn dây n = 7 vòng, dia = 4mm, d = 0,6 mm, lõi không khí ; nối tiếp với một trimmer 50 pF. Chỉnh trimmer cho đến khi có trường phát xạ cao nhất là ... xong.
Sau khi chỉnh mạch chạy tốt, anh chỉ cần bỏ Micro đi, bỏ luôn điện trở phân cực 6,8 K, đưa đầu ra của PIC vào thẳng tụ 100n.
Có gì cần thì anh cứ hỏi, Lan Hương ... hổng giấu dốt đâu.
Lan Hương.Last edited by lanhuong; 26-12-2007, 03:24.
Comment
-
cái mạch này mình dùng con transitor 2n3904 thay con c535 được ko vậy Lan Hương.
Có ai ở thành phố Hồ Chí Minh biết chỗ nào nhận làm mạch ko. mình làm cắm thử trên testboard mà ko thấy chạy gì hết. vô diễn đàn thì thấy nói cắm đúng là chạy. mà sao mình cắm nó ko chạy bực thiệt. Mình đang làm mạch này để báo cáo đề án. tới ngày phải nộp rồi mà mạch chẳng làm được. Ai biết xin chỉ giúp với, Gấp lắm. dt của mình là 0977064700. mình ở trọ nên ko có mạng, phải ra tiệm net nên ko lên mạng thường xuyên được. cám ơn nhé
Comment
-
.
Anh có thể dùng mạch sau đây, dùng IC số CD4069 (6 HEX inverter - hay IC 40106 cũng vậy), ổn định tần số rất cao nhờ Ceramic Filter (loại ceramic lọc trung tần FM đó mà) dùng như một SAW filter. Mạch hoàn toàn không có cuộn dây (Coil-less circuit) tầm hoạt động gần 100 mét là vô tư, phát bội tần 96,3 MHz.
Tuy nhiên tín hiệu không được sạch lắm, N/S khoảng 12%, khá cao do dao động nhiệt trên bề mặt Metal-Ocide được truyền thẳng lên RF.
Nếu anh chịu khó ghép BPF vào ngõ ra cao tần thế cho tụ 1nF thì tín hiệu sạch hơn với N/S < 2%, thỏa mãn yêu cầu truyền tín hiệu từ PIC đi xa trên 100 mét với độ tin cậy cao.
BPF đơn giản là một cộng hưởng nối tiếp L-C , gồm cuộn dây n = 7 vòng, dia = 4mm, d = 0,6 mm, lõi không khí ; nối tiếp với một trimmer 50 pF. Chỉnh trimmer cho đến khi có trường phát xạ cao nhất là ... xong.
Sau khi chỉnh mạch chạy tốt, anh chỉ cần bỏ Micro đi, bỏ luôn điện trở phân cực 6,8 K, đưa đầu ra của PIC vào thẳng tụ 100n.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Hàn chì thiếc lên nhôm.bởi nhathung1101Vẫn lo lắng, dặn Lão theo bí kíp lúc SÙ PHÙ nói:
- Tẩu Bả thì được.
- Nhập Hoa phải cẩn thận.
Nếu lão Nhập Hoa ở đâu, thì báo để em cho bọn đệ mang dung môi đến.-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
hôm nay, 00:11 -
-
Trả lời cho Hàn chì thiếc lên nhôm.bởi nhathung1101Đệ hỏi thì lão Bà nhà đệ bảo "Hàn cần gì dung môi".
Thôi thì đệ đi nghỉ, kiêm bế quan luyện công luôn.
Lão ở lại xem tình hình nhé, đứa nào láo báo em.
Thực tình là ghét bọn láo thôi mà... Nhất...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
hôm nay, 00:05 -
-
Trả lời cho Hàn chì thiếc lên nhôm.bởi nhathung1101Gay thật rồi. Đại ka "tẩu bả nhập hoa" rồi. Bệnh này X Quang cũng không soi được đâu.
Để đệ gọi thần Y "Bói Toán Đi" đến giúp mới được....-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 22:53 -
-
Trả lời cho Hàn chì thiếc lên nhôm.bởi vi van phamLão phu thức tỉnh lâu rồi.
Các hạ mãi mê múa "khẩu quyền" tranh giành chức vô địch võ lâm thì dương khí hao tổn, đèn khò hết ga, muốn hàn mấy con chip nhôm phải dùng dung môi.
Việc này lão phu không biết, hỏi bà lão phu nhân các hạ xem thế nào?...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 21:21 -
-
bởi nhathung1101Thực tế là tiện dụng hơn, nhưng cũng hay hỏng hơn, khó thay thế hơn....
-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 20:34 -
-
bởi ittc
Bạn phân tích khá giống với 1 số bài viết trên mạng, kể ra thì loại gạt trượt và nhấn bóp có vẻ nhiều ưu điểm hơn cái anh công tắc đuôi...-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 19:49 -
-
bởi nhathung1101Loại gạt trượt tôi thấy hay nhất, vì phù hợp với người thuận tay phải như tôi.
Khi dùng tay trái sẽ cầm phía chuôi máy, tay phải cầm trên, sẽ bật tắt hay ghì máy rất dễ. Dùng 1 tay cũng dễ.
Loại công tắc ở đuôi...-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 16:10 -
-
Trả lời cho Hàn chì thiếc lên nhôm.bởi nhathung1101Lo ra phết. Từ hôm lão bị Bà í bắt ngủ chung đến giờ chưa thấy dậy.
Báo mộng cho em cách hàn khò lên nhôm nhé.
Nhôm dạo này bị Mỹ áp thuế nên rẻ rề. Em định hàn mấy con chip lên để hứng nắng. Kiếm tí điện đun trà.
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 15:42 -
-
bởi nhathung1101Giờ mới đọc lại. Hiểu rồi. Mai sẽ khóa luồng.
Với bạn, 1 kỹ sư học 4 năm sẽ được cho qua.
Còn "công nhân" dù mới vào hay thâm niên không cần biết, là bị nhận trách nhiệm.
Tôi nghĩ, những người có lòng tự trọng sẽ không nói chuyện với bạn nữa đâu....-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
Hôm qua, 15:36 -
-
bởi nhathung1101Vừa rồi, đến cái hãng YAMAHA còn phải triệu hồi xe ở VN. Lỗi là đục mài số máy.
Hãng giải thích do "công nhân" tự ý "sửa lại mà không hủy vỏ máy bị dập số lỗi".
Nhưng hãng phải chịu trách nhiệm...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
Hôm qua, 15:26 -
Comment