Chào các bạn, Mình đang chập chững bước vào mảng SMT và rất muốn làm quen và hợp tác với các bạn đang hoạt động trong lãnh vực này. Bên cạnh đó mình cũng đang tìm kiếm vài kỹ sư có kinh nghiệm trong lãnh vực này. Mong nhận được thông tin từ các bạn.
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
SMT Engineer
Collapse
This is a sticky topic.
X
X
-
Ban Hanqro thân
Công ty của mình có xử dụng 01 máy AOI của Samsung để kiểm tra QA sản phẩm từ dây chuyền sản xuất. Như bạn đã biết, AOI là viết tắt của automatic optical inspection ( kiểm tra bằng quang cụ tự động ). Board mạch sau khi qua máy SMT, heat oven, washing sẽ được đưa qua hệ thống AOI để kiểm tra lại quá trình dán linh kiện . Nhiều công ty người ta vẫn dùng con người trong khâu này, tuy nhiên với kích thước quá bé của linh kiện SMT như loại 602, 402, 201... người kiểm tra bằng mắt không thể nào phát hiện chính xác tất cả những sai sót; đôi khi với những " anh chàng PGA " thì mắt con người chịu chết. Máy AOI tổng quát gồm 4 khối chức năng :
1. Khối điều khiển chuyển động chính xác theo 2 trục X-Y ( cho hệ thống 2D AOI ) và 3 trục X-Y-Z ( cho hệ thống 3D AOI )
2. Hệ thống quang học - cơ
3. Hệ thống ghi nhận và xử lý hình ảnh
4. Hệ thống phân tích và nhận dạng lỗi
Ngoài ra, nó còn có thể kết hợp với các hệ thống chức năng khác như : AXI ( automatic X-ray Inspection ), OCT ( optical coherence tormograhy ), spectrum microsopy...
Dĩ nhiên nó càng hiện đại thì càng...hại điện và giá thành đắt không thua gì máy SMT ( máy gắn linh kiện dán ), cái máy mà chỗ mình đang xài khoảng hơn 100.000 đô Mỹ .
Theo mình thì nó chỉ thích hợp với sản xuất quy mô high tech thôi, chứ bọn mình thì vẫn xài robot kiểm tra chạy bằng năng lượng cơm hay bánh mì .Last edited by thang_ngu; 15-10-2007, 07:04.
- 3 yêu thích
Comment
-
Nguyên văn bởi thang_ngu Xem bài viếtBan Hanqro thân
Công ty của mình có xử dụng 01 máy AOI của Samsung để kiểm tra QA sản phẩm từ dây chuyền sản xuất. Như bạn đã biết, AOI là viết tắt của automatic optical inspection ( kiểm tra bằng quang cụ tự động ). Board mạch sau khi qua máy SMT, heat oven, washing sẽ được đưa qua hệ thống AOI để kiểm tra lại quá trình dán linh kiện . Nhiều công ty người ta vẫn dùng con người trong khâu này, tuy nhiên với kích thước quá bé của linh kiện SMT như loại 602, 402, 201... người kiểm tra bằng mắt không thể nào phát hiện chính xác tất cả những sai sót; đôi khi với những " anh chàng PGA " thì mắt con người chịu chết. Máy AOI tổng quát gồm 4 khối chức năng :
1. Khối điều khiển chuyển động chính xác theo 2 trục X-Y ( cho hệ thống 2D AOI ) và 3 trục X-Y-Z ( cho hệ thống 3D AOI )
2. Hệ thống quang học - cơ
3. Hệ thống ghi nhận và xử lý hình ảnh
4. Hệ thống phân tích và nhận dạng lỗi
Ngoài ra, nó còn có thể kết hợp với các hệ thống chức năng khác như : AXI ( automatic X-ray Inspection ), OCT ( optical coherence tormograhy ), spectrum microsopy...
Dĩ nhiên nó càng hiện đại thì càng...hại điện và giá thành đắt không thua gì máy SMT ( máy gắn linh kiện dán ), cái máy mà chỗ mình đang xài khoảng hơn 100.000 đô Mỹ .
Theo mình thì nó chỉ thích hợp với sản xuất quy mô high tech thôi, chứ bọn mình thì vẫn xài robot kiểm tra chạy bằng năng lượng cơm hay bánh mì .
Cho mình hỏi thêm là máy kiểm tra của công ty bạn là kiểm tra hình ảnh màu à? 2D hay 3D?
Có phải máy kiểm tra còn có loại kiểm tra sau khi cắm (mounting inspection) và sau khi quét kem hàn( solder paste inspection)?
Comment
-
-Máy AOI của công ty tụi này dĩ nhiên là máy 3D và màn hình LCD màu.
-Đúng như bạn đã biết, công đoạn dầu tiên của SMT là quét chì lên PCB. Có 2 kiểu quét chì : bằng tay và bằng máy tự động. Bằng con người thì, PCB được đặt dưới tấm stencil ( công dụng như tấm stencil ở máy in roneo , chỗ nào có lỗ thì cho mực thấm qua ), sau đó công nhân dùng thanh gạt bằng rubber để kéo chì lỏng ( solder paste ) trên tấm stencil đó. Chì sẽ phủ lên PCB ở những chỗ trống trên stencil ( y hệt quá trình in lụa ). Sau đó PCB sẽ được đưa vào máy SMT để các linh kiện sẽ được đặt ở những pad ( chỗ có chì ), và sau cùng là được đưa vào lò hấp cho chảy chì ở những pad dính vào linh kiện. Bằng con người ở khâu này người ta không kiểm tra PCB sau khi đã quét chì nữa. Đối với các board phức tạp hay có các linh kiện PGA hoặc mật độ linh kiện dầy đặc với kích thước cỡ 602, 402, 202... thì các hãng hầu như dùng máy quét chì tự đông và các loại máy này thường có phần kiểm tra bằng quang học. Thật ra board mạch được điều chỉnh vị trí so với stencil nhờ hệ thống servo và định chuẩn bằng camera . Và có những máy ,nó sẽ kiểm tra bề dầy của lớp chì đã quét ( thông số quan trọng ). Sau khi quét chì PCB sẽ qua bộ phận scan và máy sẽ báo hiệu bằng đèn khi phát hiện lỗi trong quá trình quét chì lên PCB. Còn với linh kiện cắm ( through hole ) thì người ta ít khi phải kiểm tra ngay sau khi cắm, mà lại kiểm tra sau ở khâu QA, ( sau khi PCB qua máy hàn sóng, rửa , cắt chân linh kiện. Thậm chí người ta kiểm tra ICT bằng Test Jig kết hợp với computer để cho biết chính xác linh kiện bị thiếu ( mising ) , wrong ( lầm gia trị ) hay chập mạch...để đưa ngược về khâu touch up hay rework.Last edited by thang_ngu; 19-10-2007, 14:08.
Comment
-
Nguyên văn bởi thang_ngu Xem bài viết-Máy AOI của công ty tụi này dĩ nhiên là máy 3D và màn hình LCD màu.
-Đúng như bạn đã biết, công đoạn dầu tiên của SMT là quét chì lên PCB. Có 2 kiểu quét chì : bằng tay và bằng máy tự động. Bằng con người thì, PCB được đặt dưới tấm stencil ( công dụng như tấm stencil ở máy in roneo , chỗ nào có lỗ thì cho mực thấm qua ), sau đó công nhân dùng thanh gạt bằng rubber để kéo chì lỏng ( solder paste ) trên tấm stencil đó. Chì sẽ phủ lên PCB ở những chỗ trống trên stencil ( y hệt quá trình in lụa ). Sau đó PCB sẽ được đưa vào máy SMT để các linh kiện sẽ được đặt ở những pad ( chỗ có chì ), và sau cùng là được đưa vào lò hấp cho chảy chì ở những pad dính vào linh kiện. Bằng con người ở khâu này người ta không kiểm tra PCB sau khi đã quét chì nữa. Đối với các board phức tạp hay có các linh kiện PGA hoặc mật độ linh kiện dầy đặc với kích thước cỡ 602, 402, 202... thì các hãng hầu như dùng máy quét chì tự đông và các loại máy này thường có phần kiểm tra bằng quang học. Thật ra board mạch được điều chỉnh vị trí so với stencil nhờ hệ thống servo và định chuẩn bằng camera . Và có những máy ,nó sẽ kiểm tra bề dầy của lớp chì đã quét ( thông số quan trọng ). Sau khi quét chì PCB sẽ qua bộ phận scan và máy sẽ báo hiệu bằng đèn khi phát hiện lỗi trong quá trình quét chì lên PCB. Còn với linh kiện cắm ( through hole ) thì người ta ít khi phải kiểm tra ngay sau khi cắm, mà lại kiểm tra sau ở khâu QA, ( sau khi PCB qua máy hàn sóng, rửa , cắt chân linh kiện. Thậm chí người ta kiểm tra ICT bằng Test Jig kết hợp với computer để cho biết chính xác linh kiện bị thiếu ( mising ) , wrong ( lầm gia trị ) hay chập mạch...để đưa ngược về khâu touch up hay rework.
Cho mình lại hỏi thêm nữa với:
- Máy AOI chỗ bạn có kiểm tra được mối hàn bị nứt ko?
thuật toán kiểm tra là gì thế?
- Linh kiện loại 602,402,202 có nghĩa là gì (mình chỉ biết loại 0603,0402,10005 thôi chứ ko biết loại này)?
- Máy AOI chỗ bạn là online hay offline?
- Máy Printer chỗ bạn tự kiểm tra được độ dầy của chất hàn à? có thể báo lỗi luôn à?
Comment
-
alo nghe các bạn bình luận về SMT thấy hấp dẩn lắm nên cũng mạo muội tham gia, vì minh cũng từng làm SMT
thứ 1.
Giống Hanqro nói minh cũng chưa nghe linh kiện giong ban Ybird nói, minh cung chi gọi là 0603, 1005. .... đó là gọi theo kích thước của nó.
thứ 2
Còn vấn đề kiểm tra nứt chì thì có lẽ khó vì AOI Chỉ test ngoại quan, thương thì mình thấy chỉ test thiếu chì, thiếu linh kiện, hướng linh kiện, con test nứt chì thì theo người bán máy thì có thể nhưng thực tế rất khó bắt dc lỗi này
thứ 3
Ban Ybird cần tuyển nhân viên hả, nếu cần thì bạn gọi cho mình giới thiệu 1 số bạn cũ đã có kinh nghiệm SMT cho ban, trung cấp nha.
Bạn có thể cho biết công ty ban o đâu và tên gì không? Vì hiện nay cũng co nhiều công ty sử dụng công nghệ SMT, theo minh biet thì Fujitsu (Panasonic + Phillip + Yamaha), Sanyo, Jabil (Fuji), Phonax(Siemens), Sonion, Intel, Spartronics(Siemens), Telet(Siemens), Unigen(Juki),Canon(Yamaha), LG, Annam, ECS(Juki), SplitFire (Phillip) .... con nhieu nua ma` minh kg biết hết
Dây chuyền mà mình thường thấy là:
Máy In => Máy kiểm tra chì =>máy gắn chip (trước đây máy gắn chip nhỏ và máy gắn IC riêng) => kiểm ngoại quan bằng mắt => máy hàn => linh kiện gắn tay =>WaveSolder =>Washer =>AOI =>....
vài vị trí dùng máy hàn điểm do linh kiện 2 mặt.
AOI: VT Win, Marant, Omron, Obotech 9300
Nhiều máy wa' mình kg thể nêu hết hehe
Máy X-Ray: Dage
Vài dòng cùng bạn.
Nếu có nhu cầu ban có thể gọi cho Phong ( minh giới thiệu bạn có kinh nghiệm đi làm từng làm với 20 line SMT tại Fujitsu ): 0 909 262 747 ( Y/M phongred@yahoo.com)
Một số hình ảnh về công ty minh dang lam cũng SMT: http://my.opera.com/phongred/albums/...n=60&id=177435
Film về congty minh đang làm: http://my.opera.com/phongred/blog/20...spartronics-cl
Film nay minh chua co time update lai nen hinh ảnh kg rõ ràngLast edited by phongred; 22-10-2007, 15:09.Y!M:Phongred Googletalk:Doanthanhphong H/P:0909262747
Comment
-
Xin chào các bạn! Mình là thành viên mới, thực ra mình không phải là dân chuyên ngành nhưng mình đang có nhu cầu tìm hiểu về SMT, công ty mình đang xây dựng một nhà máy lắp ráp bo mạch. Mình đã tìm tài liệu nhưng chưa tìm được những gì mình cần. Nên mình xin các bạn tư vấn cho mình một số thứ như:
1. SMT là gì?
2. Hiện nay có bao nhiêu nhà cung cấp các thiết bị SMT?
3. Có thể liên hệ với những nhà cung cấp đó như thế nào? Tại Việt nam thì có những nhà cung cấp nào? (Bọn mình đang quan tâm tới PANASONIC, FUJI, SAMSUNG và MATSUSHITA.)
Mình post lên đây mong có bạn nào biết xin giúp đỡ hoặc bạn nào có thể cung cấp các thiết bị SMT thì liên hệ với mình. Chúng ta sẽ hợp tác.
Các bạn có thể liên hệ với mình qua Y!M : mr.8xlonely hoặc qua số điện thoại 0983587788 (Thiện).
Mong các bạn giúp đỡ. Cảm ơn các bạn!
Comment
-
Tuyen Dung Ky Su SMT
Thân chào các bạn.
Cám ơn các bạn đã chia sẽ những kiến thức của mình trong lãnh vực SMT.
Để đóng góp một phần vào công nghệ điện tử tại Việt Nam và nhất là trong
lãnh vực SMT ngày càng phát triển mạnh mẽ. Công ty chúng tôi với 100% vốn tại Hoa Kỳ, hiện đang cần các bạn có trình độ về SMT, với lương cao, cơ hội thăng tiến, tiền thưởng (bonus), và có cơ hội được đầu tư tại nước ngoài. Nếu các bạn quan tâm hay quen biết ai, xin vui lòng gửi CV về semiconvn@yahoo.com
Xin cám ơn và mong được sự hổ trợ nồng nhiệt của các bạn.
Comment
-
Mình cũng vừa vào làm việc cho một công ty sản xuất SMT. Mình rất mong muốn tìm được một số tài liệu về lĩnh vực này. Bạn nào có có mình xin theo địa chỉ email Nhathuybk_85@yahoo.com. Cảm ơn các bạn nhiều!
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi appongthoGiới thiệu về lỗi H-56 trên máy giặt Panasonic
https://appongtho.com/xoa-loi-h-56-may-giat-panasonic/
Máy giặt Panasonic là một trong những dòng máy giặt hiện đại với nhiều tính năng tiên tiến. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, máy...-
Channel: Điện tử gia dụng
hôm nay, 09:59 -
-
bởi nguyendinhvanCần bổ sung cột số liệu nhiệt độ động cơ sau khi hoạt động 60 phút....
-
Channel: Điện tử gia dụng
hôm nay, 01:53 -
-
bởi nguyendinhvanHình dạng cánh quạt được thiết kế tùy thuộc vòng quay.
Vòng quay càng lớn, cánh càng nhỏ.
Làm thế, hiệu suất mới cao.
Cái chân vịt tàu thủy, cánh nó to như kiể tai voi, vì động cơ tagu thủy vòng quay thấp.
Cánh quạt...-
Channel: Điện tử gia dụng
hôm nay, 01:47 -
-
bởi mèomướpDạ quạt của chị ấy cánh bằng sắt han rỉ nhìn cũ lắm nhưng hông thấy hỏng chạy chắc tốn điện lắm ạ nên tiết kiệm hông dám dùng. Trưa Hôm nào cụ trưởng bản cũng sang thăm là chị ấy đóng kín cửa lúc sau ra thấy người mồ hôi...
-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 20:10 -
-
Trả lời cho Thay đổi led 7 đoạn 8051 asmbởi davidcopyDưới đây là đoạn code Assembly cho vi điều khiển AT89C51, thực hiện chức năng như bạn yêu cầu:
Nhấn nút lần 1, LED 7 đoạn hiển thị số 05.
Nhấn nút lần 2, LED 7 đoạn hiển thị số 08.
Nhấn nút lần 3, LED...-
Channel: Vi điều khiển họ 8051
Hôm qua, 19:00 -
-
Trả lời cho Tại sao bình accu cạn nước thì hư,cách sửa chữa?bởi vi van phamTình cờ xem thấy video này.https://www.youtube.com/watch?v=FPI8...l=SkillSpotter
Không ngờ năm 2025 vẫn còn phục hồi accu kiểu này.
Chắc họ xem diễn đàn điện tử . net của chúng ta rồi làm theo.
-
Channel: Nguồn!
Hôm qua, 17:03 -
-
bởi appongthoMã lỗi H-54 Máy giặt Panasonic là gì?
https://appongtho.com/khac-phuc-loi-...iat-panasonic/
Mã lỗi H-54 trên máy giặt Panasonic là dấu hiệu cảnh báo sự cố liên quan đến rơ-le điều khiển, một linh kiện quan trọng giúp máy giặt thực...-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 11:37 -
-
bởi dinhthuong80Hình ảnh minh họa:
1. Đo tốc độ quay_ vòng/phút: (+/-10vg/phút)
2. Đo công suất: (+/-0.2W)
...-
Channel: Điện tử gia dụng
Hôm qua, 09:31 -
-
bởi Hóa chất HHNGalvex 18.01 - Giải pháp tẩy rửa tối ưu trong ngành điện tử công nghiệp
Giới thiệu về Galvex 18.01
Trong ngành điện tử công nghiệp, việc duy trì độ sạch của linh kiện là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo hiệu suất và độ bền của sản...-
Channel: Điện tử công nghiệp
Hôm qua, 09:26 -
Comment