Mọi người cho em hỏi trong diễn đàn mình đã có ai làm về cái này chưa ạ? Em đang làm đồ án về lò trung tần nấu thép sử dụng bộ nghịch lưu cộng hưởng nguồn dòng, em đang băn khoăn về điều khiển van nghịch lưu. Ai có tài liệu có thể chia sẻ giúp em được không ạ? Em cảm ơn!
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Cho em hỏi về điều khiển nghịch lưu áp cộng hưởng 1 pha
Collapse
X
-
Nguyên văn bởi ketoi_catinh Xem bài viếtMọi người cho em hỏi trong diễn đàn mình đã có ai làm về cái này chưa ạ? Em đang làm đồ án về lò trung tần nấu thép sử dụng bộ nghịch lưu cộng hưởng nguồn dòng, em đang băn khoăn về điều khiển van nghịch lưu. Ai có tài liệu có thể chia sẻ giúp em được không ạ? Em cảm ơn!
Bạn tự thiết kế work-head hay là nó đã có sẵn?
Nên nhớ, việc nghiên cứu là của bạn. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề nào đấy thì có thể đặt câu hỏi, nhưng bạn muốn hỏi từ đầu đến cuối đồ án thì e rằng không ai giúp bạn đâu.
Thân,Biển học mênh mông, sức người có hạn
-
Xin lỗi tại em gõ không chú ý mong bác thông cảm. Em đang làm về nghịch lưu cộng hưởng nguồn áp 1 pha đang thắc mắc chỗ mạch điều khiển nghịch lưu ạ. Thầy giáo hướng dẫn thì bảo không cần mạch mồi cho van nghịch lưu mà người ta lợi dụng nhiễu để mở van ban đầu. Em hỏi xem có ai có mạch thật không cho em tham khảo hoặc có tài liệu không share em với. Với lại có ai hiểu về điều khiển nghịch lưu áp cộng hưởng không ạ? Thanks
Comment
-
Nguyên văn bởi ketoi_catinh Xem bài viếtXin lỗi tại em gõ không chú ý mong bác thông cảm. Em đang làm về nghịch lưu cộng hưởng nguồn áp 1 pha đang thắc mắc chỗ mạch điều khiển nghịch lưu ạ. Thầy giáo hướng dẫn thì bảo không cần mạch mồi cho van nghịch lưu mà người ta lợi dụng nhiễu để mở van ban đầu. Em hỏi xem có ai có mạch thật không cho em tham khảo hoặc có tài liệu không share em với. Với lại có ai hiểu về điều khiển nghịch lưu áp cộng hưởng không ạ? Thanks
Mạch thật thì tôi tin rằng có nhiều người có, nhưng bạn đang đi học, còn đa số những người làm đã mạch thật đều phải kiếm cơm từ những sản phẩm của họ. Do đó, tôi đã khuyên bạn là có thắc mắc thì cứ hỏi, nếu có thể giúp bạn học thì tôi tin họ sẽ giúp, còn những vấn đề liên quan đến miếng cơm manh áo của họ thì bạn phải thông cảm là họ không thể công bố.
Còn vài câu hỏi của tôi bạn chưa trả lời.
Nếu muốn tìm tài liệu về vấn đề bạn đang làm, bạn có thể dùng google với các cụm từ khóa "resonant inverter" "resonant converter" và "induction heating".
Trang này viết tương đối bình dân, với nhiều hình ảnh minh họa:
http://www.richieburnett.co.uk/indheat.html
Thân,Last edited by namqn; 23-04-2008, 07:39.Biển học mênh mông, sức người có hạn
Comment
-
uh. Cảm ơn anh. Anh làm ơn cho em hỏi việc mở van nghịch lưu cộng hưởng làm thế nào ạ? Mình dùng đồng pha từ tải rồi xác định thời điểm qua 0 ? Anh có tài liệu nào nói về cách mở van không ạ? À với lại cho em hỏi trong chỉnh lưu cầu 3 pha người ta mở van hoặc dùng xung kép hoặc dùng xung có độ rộng >3.3ms để mở nhưng nếu dùng xung >3.3ms thì kích thước máy biến áp xung cồng kềnh anh có tài liệu nào nói về chọn biến áp xung không ạ, thể tích của nó tầm 33cm3. Mong được anh giúp đỡ. Thanks
Quên mất cái đồ án này là em tự làm , không có tài liệu sẵn cho nên không biết thực tế nó thế nào, em cũng đi liên hệ máy nhà máy để vào xem nhưng họ không cho vì bảo đó là bí mật công nghệ
Comment
-
Bạn nên tìm đọc quyển "Resonant Power Converters" của các tác giả M. Kazimerczuk và D. Czarkowski. Không rõ bạn học trường nào mà lại phải tự tìm tài liệu. Người giao đề tài cho bạn nên cung cấp tài liệu cho bạn, hay ít nhất là giới thiệu các tài liệu để bạn tham khảo.
Về bộ chỉnh lưu 3 pha mà bạn hỏi, tôi không rõ cần biến áp xung để làm gì. Chắc là không dùng để điều khiển van rồi, vì thể tích của nó là 33 cm3 mà.
Thân,Biển học mênh mông, sức người có hạn
Comment
-
Em đang học BKHN, thầy giáo giao đồ án tốt nghiệp chỉ có mỗi như thế này thôi ạ : Thiết kế bộ điều khiển cho lò trung tần với công suất 2500 kw, điện áp vào 720V~ và 3000kg/mẻ tôi, chấm hết. Thầy giáo chỉ có thế thôi, tự tìm tài liệu tự đọc từ A-Z chỗ nào không hiểu thì hỏi thầy( có khi thầy giới thiệu cái này đọc ở đâu, cái kia ở đâu chứ không cụ thể). Em làm lò nấu thép này có phần Chỉnh Lưu và Nghịch Lưu . Phần chỉnh lưu mục đích là điều khiển van để giảm điện áp ra khi có sự cố quá áp , còn phần nghịch lưu thì cấp điện áp cho lò tôi và điều khiển tần số. Anh cho em hỏi chỉnh lưu cầu 3 pha em tính biến áp xung thì nếu chọn xung có độ rộng 3.4ms thì có được không ( trong sách có viết) nhưng như thế này biến áp xung có thể tích lớn, em cũng không rõ khi tính biến áp xung thì người ta tính độ rộng xung đó hay độ rộng của xung chùm mở nó? cảm ơn anh. À quên anh có biết van Thyristor nào có độ tác động nhanh(fast turn-off ấy ) cỡ 50us mà có điện áp tầm 3000 V và dòng cỡ 1500A không ạ, em tính chọn van nghịch lưu thì chỉ có van của bọn Tàu có, mà nó lại phải mắc 2 van nối tiếp, em hỏi thầy thì thầy giáo bảo nên mắc 2 van nối tiếp(???) còn nếu mình mà chứng minh được là mắc 1 van mà dùng không sao thì cứ dùng. Khổ nỗi em không có kinh nghiệm gì nên thầy bảo sao thì chỉ biết vậy.Last edited by ketoi_catinh; 25-04-2008, 17:23.
Comment
-
Đề tài của bạn vẫn cứ chung chung. Đọc xong tôi cũng không rõ là bạn nấu chảy thép hay tôi thép. Trung tần là một phạm vi rộng, giá trị chính xác là bao nhiêu? Giá trị tần số được chọn tùy theo mục đích (nấu chảy hay tôi) và kích thước của phôi thép. Có được giá trị tần số rồi, bạn mới quyết định sẽ chọn linh kiện nào cho phần nghịch lưu (nếu tần số cao quá thì có lẽ không có thyristor nào đáp ứng được).
Về máy biến áp của bạn, tôi cho là bạn đang nói đến máy biến áp nguồn của bộ chỉnh lưu, làm việc ở tần số công nghiệp. Có nhiều tài liệu về điện tử công suất ở VN đã đề cập đến việc tính toán các máy biến áp này, và người ta thường không gọi nó là biến áp xung.
Fast turn-off thyristor với thông số như vậy thì tôi không biết.
Thân,Biển học mênh mông, sức người có hạn
Comment
-
Những thông số như tần số thì thầy giáo cho là 1000Hz, nấu thép. Biến áp em hỏi là biến áp xung cho mạch điều khiển ấy ạ, chứ biến áp cho nghịch lưu thì em đã tính toán xong rùi. Em không hiểu tính biến áp xung nếu theo độ rộng xung là >3.3ms ( theo 1 cách mở xung cho chỉnh lưu cầu 3 pha ) thì quá lớn,em hỏi anh có tài liệu tính chọn biến áp xung không ạ? Em cảm ơn anh nhiều
Comment
-
Nguyên văn bởi ketoi_catinh Xem bài viếtNhững thông số như tần số thì thầy giáo cho là 1000Hz, nấu thép. Biến áp em hỏi là biến áp xung cho mạch điều khiển ấy ạ, chứ biến áp cho nghịch lưu thì em đã tính toán xong rùi. Em không hiểu tính biến áp xung nếu theo độ rộng xung là >3.3ms ( theo 1 cách mở xung cho chỉnh lưu cầu 3 pha ) thì quá lớn,em hỏi anh có tài liệu tính chọn biến áp xung không ạ? Em cảm ơn anh nhiều
http://www.westcode.com/k2095zc.pdf
Thyristor chỉ cần một xung kích để chuyển trạng thái, tuy nhiên, trong thực tế người ta thường kích bằng một chuỗi xung để đảm bảo việc kích được thành công. Bạn hãy tìm hiểu về yêu cầu đối với dòng kích cho thyristor trước, sau đó mới tìm hiểu xem làm sao để thiết kế mạch kích.
Thân,Biển học mênh mông, sức người có hạn
Comment
-
Anh ơi cho em hỏi một tí được không ạ? Đối với lò kiểu này thì phải khởi động lò từ tần số thấp đến tần số định mức đúng không ạ? Anh có biết về mạch khởi động của loại lò này không giúp em với. À tiện đây cho em hỏi có con AND nào 3 chân mà đầu vào của nó dao động từ 8-12 V không ạ?
Em cảm ơn!
Comment
-
Nguyên văn bởi ketoi_catinh Xem bài viếtAnh ơi cho em hỏi một tí được không ạ? Đối với lò kiểu này thì phải khởi động lò từ tần số thấp đến tần số định mức đúng không ạ? Anh có biết về mạch khởi động của loại lò này không giúp em với. À tiện đây cho em hỏi có con AND nào 3 chân mà đầu vào của nó dao động từ 8-12 V không ạ?
Em cảm ơn!
Để đảm bảo cho mạch nghịch lưu làm việc tốt thì bộ điều khiển cần giám sát nhiệt độ của lò và điều chỉnh tần số một cách tương ứng. Tôi cho là cần phải lấy mẫu các giá trị tần số đó với mạch tải cụ thể.
Về phần mạch AND 3 ngõ vào (tôi đoán vậy), nếu bạn cần ngõ vào của linh kiện chấp nhận mức cao (logic '1') tương ứng với khoảng 8 V trở lên thì có thể dùng các mạch AND 3 ngõ vào CMOS (ví dụ 4073), với điện áp nguồn 10 V.
Thân,Biển học mênh mông, sức người có hạn
Comment
-
Em hiểu nguyên lý làm việc của lò là điều chỉnh tần số phải bám vào tải. Cụ thể là phải xác định thời điểm qua 0 của dòng sau đó lệch 1 góc beta để đóng mở van nghịch lưu.Cho em hỏi là dạng điện áp ở nghịch lưu nguồn là xoay chiều hình chữ nhật thì mình liệu có lấy phản hồi hình sin được không ạ? Em thắc mắc là nếu lấy được ( vì phân tích ra được Furie ) thì mình chỉ cần đo thời điểm qua 0 của áp là phát xung điều khiển mà. Em cảm ơn anh.
À anh cho em hỏi có trang nào tra biến dòng không ạ ? Dòng sơ cấp cỡ 1950 A. Em cảm ơnLast edited by ketoi_catinh; 10-05-2008, 07:48.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi tuyennhanCái thư sai ngay câu chào Dear sir mới đúng Hi chỉ dùng cho người quen , các vấn đề về kỹ thuật nó không trả lời hoặc nói loanh quanh tránh ảnh hưởng đến công ty .
Giup1 người cần không giúp người không cần với lại văn mình vợ người nha đừng quên .-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 07:44 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi vi van phamCám ơn những lời chúc tốt đẹp của em.
Việc em làm giống như chê sếp dốt, chẳng những không có miếng xôi nào để ăn mà còn chịu nhiều trù dập lên bờ , xuống ruộng.
Hãy tránh vết xe đổ của tui đi. Dành thời gian lo cho gia đình....-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 02:00 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi nhathung1101Ngoại ngữ là không thể thiếu, nhất là làm việc với công nghệ.
Nhưng học để tán gái hay để đọc datasheet, manual là chuyện cần quan tâm.
Và đọc ở nguồn nào đáng tin cậy, chứ cứ lên tictok hay facebook học lỏm thì...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
22-02-2025, 22:18 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi dinhthuong80Bác nói rất khách quan và chính xác. Ngoại ngữ là chìa khóa thăng tiến dù làm gì. Chả thế mà nay nước mình dạy tiếng Anh từ tiểu học.
Nhớ hồi năm 2006 em ra Hải Phòng, Hải Dương tìm việc, thời đó ở Bình Dương lương công...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
22-02-2025, 14:51 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi dinhthuong80Cảm ơn bạn, ĐT cũng có ý nghĩ như vậy.
Thực ra, lỗi của hãng đó ( gọi là hãng vì không chỉ một model sản phẩm) là về phần cứng, ĐT tuy không biết về lập trình phần mềm nhưng cũng thấy rằng sẽ chẳng khó khăn gì đáng...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
22-02-2025, 14:39 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi dinhthuong80Dạ, bác bảy mấy tuổi đời rồi cũng không kém bố cháu bao nhiêu. Tuổi nghề thì bác cũng đáng tuổi cha chú.
Nhưng 2 điều trên thì chưa hẳn đã đáng quí và đáng tôn trọng bằng việc bác rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm chuyên...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
22-02-2025, 14:28 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi bqvietĐúng, nếu chú tâm thì chỉ cần mỗi tiếng Việt là đã khá đủ để làm đa số công việc thông thường, ở thời đại ngày nay khi tài liệu sách vở phương tiện thông tin liên lạc đã nhiều. Nhưng cũng chính ở thời nay giao lưu các nước nhiều...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
21-02-2025, 20:26 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi mèomướpDạ cháu nghĩ chú dinh... cứ mạnh dạn gửi thư đi ạ, chú có thể gửi bằng văn bản in chuyển phát nhanh sẽ có giá trị hơn. Vấn đề chưa hẳn là cần hãng làm gì đó, mà chỉ đơn giản là mình cảm thấy nhẹ lòng vì đã làm những việc bản...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
21-02-2025, 12:32 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi vi van phamNhững lần hắt hơi sổ mũi làm tôi mệt lã, phải dùng rượu uống để ngũ. Tôi cũng đang uống rượu 1 mình, viết vài dòng này cho em ( có lẽ dt chỉ bằng tuổi em tôi).
Dinh thuong dang đi vào vết xe đổ của tôi. Càng chứng minh, có...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
20-02-2025, 21:31 -
-
Trả lời cho Hỏi về cách hàn linh kiện ( giúp tớ với )bởi bqvietThiết nghĩ thi thoảng bác lên đây chia xẻ ít kinh nghiệm cũng vui rồi. Còn chuyện con người sinh lão bệnh tử là thường, sống cùng với quy luật đó thôi. Bqv nhớ trước đây bác từng kể về chuyện rang chì ô-xít bằng chảo để phục hồi bình điện, đấy cũng là thành quả đáng nể phục ở thời kỳ thiếu thốn đó.20-02-2025, 17:22
Comment