Máy hàn 250A, CS vào cỡ 3-5kW cũng nhiều loại dùng lõi xuyến. Lõi 77254 đó chắc dưới 250W, mà không nên làm lõi PP vì kém hiệu suất do độ từ thẩm thấp, dòng từ hóa ban đầu rất cao.
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
TỰ LÀM 600W PURESINE INVERTER 12VDC - 220VAC (Mở lại chủ đề của thanhfdc bị xóa nhầm)
Collapse
This is a sticky topic.
X
X
-
Nguyên văn bởi dinhthuong80 Xem bài viếtMáy hàn 250A, CS vào cỡ 3-5kW cũng nhiều loại dùng lõi xuyến. Lõi 77254 đó chắc dưới 250W, mà không nên làm lõi PP vì kém hiệu suất do độ từ thẩm thấp, dòng từ hóa ban đầu rất cao.
Comment
-
Mọi người cho mình hỏi, như này thì OUTPUT bị sụt mất 1.2 - 1.4V so với Vc nhỉ?
Rồi khi được đệm bằng B772+D882 thì lại sụt mất 0.6 - 0.7V nữa, tổng sụt áp ~2V khi đến chân G mosfet.
Có phải đấy là lý do IVT giảm hiệu suất khi chạy ở điện áp thấp 10 - 11V ko? (Vc và Vcc nối chung với dương nguồn đầu vào).
Comment
-
Đúng vậy khi điện áp Vc thấp lại hao phí thêm áp rơi trên đèn lái ngoài nữa thì điện áp thực lái MOSFET công suất còn lại khá thấp, chuyển mạch kém dứt khoát, nóng MOSFET và giảm hiệu suất.
Nếu đám 3525 đó là hàng tốt thì vốn cặp đèn lái phía đầu ra lắp theo kiểu Darlington đã khỏe rồi, không cần BJT bổ sung bên ngoài nữa. Dùng hàng chợ chất lượng xoàng mới phải chế cháo thêm thôi.
- 1 like
Comment
-
Nguyên văn bởi trthnguyen Xem bài viếtMình lại xin hỏi tiếp, 3 linh kiện khoanh đỏ chạy với tần số 23.4kHz và hơi nóng ngay cả khi không tải (và ko có tản nhiệt), còn vế kia chạy 50Hz và vẫn mát ngay cả khi ko tản nhiệt và có tải 60W, vậy có bình thường ko?
- 1 like
Comment
-
Mình lại hỏi, IVT của mình chạy board gốc quái quỷ gì đó, sau khi bị cháy mình thay bằng EGS002 vì chân cẳng giống nhau, nhưng đang thắc mắc là tụ lọc 4.7uF chứ ko phải là 2.2uF, còn cuộn lọc thì ko biết trị số, vậy có ổn ko? Dòng ko tải của nó cũng có vẻ hơi cao, 1A, khi tăng f DC-DC từ 32kHz lên 64kHz thì giảm xuống còn 0.6A
Comment
-
Nguyên văn bởi trthnguyen Xem bài viếtMình lại hỏi, IVT của mình chạy board gốc quái quỷ gì đó, sau khi bị cháy mình thay bằng EGS002 vì chân cẳng giống nhau, nhưng đang thắc mắc là tụ lọc 4.7uF chứ ko phải là 2.2uF, còn cuộn lọc thì ko biết trị số, vậy có ổn ko? Dòng ko tải của nó cũng có vẻ hơi cao, 1A, khi tăng f DC-DC từ 32kHz lên 64kHz thì giảm xuống còn 0.6A
Tăng f dc-dc thì xem như tăng tổng trở mạch PP, và cơ bản là giảm được tổn hao từ ở lõi ferrit và dòng từ hóa ban đầu nên I k tải giảm, tuy nhiên sẽ giảm Dmax chút, và có thể lõi PP không đáp ứng nên có thể từ công suất nào đó thì hiệu suất mạch sẽ kém đi.
// bạn cứ thử thay C lọc 2.2uF bằng 0.47-0.22uF thì thấy sóng vẫn sin, vẫn chạy tốt mà I k tải còn bé hơn nữa, nhưng khi đó, nếu soi kĩ sóng sẽ thấy đường sin gấp khúc răng cưa, THD lớn, dùng cho thiết bị âm thanh sẽ không tốt, còn thua sin lưới
- 2 yêu thích
Comment
-
Vì MOSFET FCH76N60N có Rds(on) nhỏ, chịu dòng cao nên mình thay vào vị trí bị nóng ở #2844, kết quả là vừa bật nguồn 2 con này chết ngay lập tức, vậy là bị trùng dẫn hay sao nhỉ? Vì Input Capacitance của nó lên tới 9310pF (max 12385) nên nó ko kịp xả? Trở xả thì có con 10k giữa G-S, cũng có 4148 xả ngược về IR2113s rồi.
Comment
-
Cơ bản bọn IR tồi tàn không lái nổi con trâu mos đó ở tần số 20kHz, vì Qg nó tới 218nC thì phải, trong khi bọn mos 840, 23N60, 460,... hay dùng chỉ từ 35- 100nC là cùng.
Mà dù bạn có dùng mos 100A, 4mR thì chẳng mát hơn nhiêu, vì tỏa nhiệt do Rds không phải là chính mà là do sóng hài hay D.
- 1 like
Comment
-
E lại nhờ các bác đây... Sau khi cặp fet trên ra đi thì e thay cặp khác là 6R045, lần này cẩn thận hơn e mắc nối tiếp đèn sợi đốt trên đường 310V, kết quả là đèn sáng như kiểu bị trùng dẫn, mặc dù deadtime 1.5us, trở xả 3.1k cho chân G, 4148 xả ngược về IR. Hay là con EGS002 này ko thích lắp lẫn MOSFET và IGBT?
2 vị trí đó lắp IGBT RJH60F7 thì chạy bình thường, con này có Cies = 4700pF, chạy với deadtime 300ns, còn cặp MOSFET thay vào có Ciss = 6800pF (chưa đến gấp rưỡi) mà lại chạy deadtime dài hơn 5 lần (1.5us), sao lại trùng dẫn được chứ?
Comment
-
Nguyên văn bởi thanhfdc Xem bài viếtBạn kiểm tra lại IR2110 trên bo lái đi. Như bạn nói ở #2848 thì có khả năng là IR đi luôn lúc ấy rồi.
- 1 like
Comment
-
Nguyên văn bởi thanhfdc Xem bài viếtBạn kiểm tra lại IR2110 trên bo lái đi. Như bạn nói ở #2848 thì có khả năng là IR đi luôn lúc ấy rồi.
Sau đó e thay thêm 1 cặp fet 20N60 nữa, chạy đèn 100W thì OK nhưng khi vừa cắm cái nồi cơm 600W vào thì cặp này lại chập.
Tóm lại cứ dùng MOSFET là bị chết, khó hiểu quá!
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi dinhthuong80Phật có dạy là CHÁNH NIỆM (hay CHÍNH gì ấy, ĐT bị... rối loạn ngôn ngữ và trí nhớ, mong lượng thứ!) - CHÁNH NGỮ - CHÁNH HÀNH ĐỘNG, đó là đường hướng tới CHÁNH ĐẠO.
ĐT ngu muội nên cứ áp dụng vào điện tử: phải cố...-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 06:16 -
-
Trả lời cho [HELP] mạch cầu H inverter 100vdc to 100v ?bởi ngoctn93Em cũng có nguồn 250 đến 280vdc muốn chuyển sang 100vac bằng mạch cầu H dùng esg002. Có bác nào làm rồi chỉ em hoặc bán em với ạ. Em xin cảm ơn ạ
-
Channel: Điện tử công suất
05-02-2025, 23:00 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi mèomướpCháu thấy chú nhat... viết toàn cái gì gì ấy ạ khó hiểu ghê, chắc mai cháu phải đi hỏi mấy anh chị lớp lớn hơn xem sao ạ. Những việc lớn tầm cỡ thì hông phải ai cũng có đủ kiến thức, thời gian, sức khỏe, tiền bạc, đam mê, kiên...
-
Channel: Điện tử công suất
05-02-2025, 22:11 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi nhathung1101Bác bảo ai lớn tờ iếng tiếng?
Hùng là không nhé. Chỉ bảo tận tình chứ không tận diệt.
Yêu kỹ thuật nên vẫn tham gia cho vui thôi. Mấy của nợ này dùng con PIC hai chục ngàn còn ngon luôn....-
Channel: Điện tử công suất
05-02-2025, 21:38 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi vi van phamThôi mà, anh em giúp đỡ nhau, có gì mà lớn tiếng?
Ai không chịu giúp đỡ nhau thì vào đây nhậu với tui. Bà xã hôm nay ngũ sớm tui được tự do, solo buồn quá, Nhathung,Dinhthuong ,Đinh Vặn gì đó tui cân tuốt.-
Channel: Điện tử công suất
05-02-2025, 21:16 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi nhathung1101Thằng I Lôn Mút nó sắp đưa người lên sao Hỏa rồi.
Mấy anh em vẫn bàn cái "Một Phát Phải Thôi" thì nẫu quá.
Ngâm cứu cái gì cho đáng đi. Còn tôi nói gì hơi quá thì xin lỗi nhé.-
Channel: Điện tử công suất
05-02-2025, 19:45 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi nhathung1101Và tôi thấy cái này như con bò sữa thôi mà. Nếu xét nguyên lý.
Bóp bóp bóp... đến hết thì thôi. Cái mạch thì nguồn sơ đẳng. Con để bóp thì vu nó lại cáo cào cao.
Ắc qui hay pin thì vưỡn giá nào xào nấy. Inverter thì...-
Channel: Điện tử công suất
05-02-2025, 19:33 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi nhathung1101Chip hay trở? Chip tôi có vài bịch để từ trước tết, mai giặt.
Trở thì tồn vài cân. Toàn hàng đặt, sai số 1%.
Nhưng ở đây ko buôn bán, chỉ tặng....-
Channel: Điện tử công suất
05-02-2025, 19:14 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi nhathung1101Anh hỏi rồi, nên phải bớt chữ sờ, lại viết hoa như có lông.
Hãng bảo: Toàn bọn khôn lỏi, dịch từ "khôn" khó quá nên cho thành "smart".
Còn chuyện liên quan là cái mạch kéo cái ánh sáng về, nạp vào cái...-
Channel: Điện tử công suất
05-02-2025, 19:05 -
-
Trả lời cho Giúp em về mạch MPPT và Solar Panel với!?bởi dinhthuong80Nhân đây, xin các bác giúp ĐT với: ở Việt Nam mình có chỗ nào uy tín bán chip trở 1206/3903-390K [chip trở loại tốt, không hoặc ít thay đổi trị số sau thời gian sử dụng] thì chỉ giúp nhé, chứ hiện tại chip 1206/394-390K sau thời gian nó còn...
-
Channel: Điện tử công suất
05-02-2025, 13:55 -
Comment