Bác tivoi nhanh thật, vừa pót lên đã thấy bài của bác trả lời rồi !
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Giúp em về nguồn ổn áp xung
Collapse
X
-
Bác xem sơ đồ của UC3843 này có được không?
http://www.elecfree.com/circuit/powe...uc3843-irf740/
Comment
-
theo mình thì cái cốt lõi của loại nguồn này chính là cái biến áp xung đó bạn! dĩ nhiên để mạch chạy tốt thì còn nhiều điều phải nói. dù bạn có tìm đủ linh kiện có đủ sơ đồ nguyên lý để tham khảo mà không biết quấn biến áp xung thì cũng như không! Mà để quấn được biến áp xung thì đòi hỏi phải làm thực nghiệm nhiều mới có kinh nghiệm. tùy theo dạng mạch, công suất, tần số dao động của phần tử dao động mà cách tính toán và hình dạng lõi phe rit khác nhau.Mình thấy ngoài nhật tảo đa phần thấy thợ chỉ toàn quấn biến áp thường thôi còn biến áp xung thì mình chưa thấy (hay là có mà mình chưa biết). nên nếu bạn làm đề tài này chắc hơi bị khó đó. Hồi trước mình cũng từng làm nguồn này nhưng mà chỉ là bắt trước thôi thấy người ta làm sao thì bắt trước làm vậy chủ yếu mang tính học tập thôi vậy mà hoạt động cũng ko tốt cho lắm. nếu bạn có quyết tâm làm thì chúc vui và thành công nha!!!
Comment
-
Cuốn biến áp nguồn xung thì cứ bắt chước thôi: Tháo 1 cái jin ra xem, đếm, ghi chép... rồi cuốn lại giống như ngoại quốc đã làm. Xong lắp lại vào mạch xem nguốn có còn chạy tốt không. Sau đó thay đổi số vòng thứ cấp để tìm quy luật số vòng/vôn.Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Nguyên văn bởi HTTTTH Xem bài viếtCuốn biến áp nguồn xung thì cứ bắt chước thôi: Tháo 1 cái jin ra xem, đếm, ghi chép... rồi cuốn lại giống như ngoại quốc đã làm. Xong lắp lại vào mạch xem nguốn có còn chạy tốt không. Sau đó thay đổi số vòng thứ cấp để tìm quy luật số vòng/vôn.
Quấn biến áp xung thì điều chủ yếu là phải có các chỉ tiêu của lõi ferite về độ từ thẩm, từ thông bão hòa và công suất (tích lũy). Từ các chỉ tiêu trên chỉ cần tính toán hết sức giản đơn và chắc chắn thành công. Với các yêu cầu của anh dvthan thì có khó gì đâu, đừng dẫn vấn đề đến chỗ bế tắc như vậy.
Lan Hương và nhiều thành viên khác đã có những tranh luận về vấn đề này trong luồng "điện tử công nghiệp" với cả lý thuyết và thực nghiệm, anh dvthan và các bạn nên tìm hiểu ở đó kỹ hơn.
http://dientuvietnam.net/forums/showthread.php?t=6768
Thân ái.
Lan Hương.Last edited by lanhuong; 01-10-2008, 16:53.
Comment
-
Nguyên văn bởi lanhuong Xem bài viếtTrời, hướng dẫn người ta làm "mò" thế thì có mà chết, xác suất thành công chỉ vài phần trăm.
Quấn biến áp xung thì điều chủ yếu là phải có các chỉ tiêu của lõi ferite về độ từ thẩm, từ thông bão hòa và công suất (tích lũy). Từ các chỉ tiêu trên chỉ cần tính toán hết sức giản đơn và chắc chắn thành công. Với các yêu cầu của anh dvthan thì có khó gì đâu, đừng dẫn vấn đề đến chỗ bế tắc như vậy.
Lan Hương và nhiều thành viên khác đã có những tranh luận về vấn đề này trong luồng "điện tử công nghiệp" với cả lý thuyết và thực nghiệm, anh dvthan và các bạn nên tìm hiểu ở đó kỹ hơn.
Thân ái.
Lan Hương.
Em cũng đang tìm hiểu về biến áp xung. Chị có thể cho link trực tiếp không? Em tìm hoài mà không thấy.Không có gì không làm được, chỉ chưa làm được thôi.
Comment
-
Em đã tính toán bộ nguồn của em trong file gửi kèm.
Các số liệu em tính phần lớn lấy trong các tài liệu đã có chú thích.
Cho phép em hỏi với lõi em đã chọn là EE-21 các kích thước em đã ghi vào trong file. không biết có mua được chợ nhật tảo không?
Một điều em thắc mắc là, Với khe hở lg khi tính thì làm sao lắp cho chính xác.Attached FilesLast edited by dvthan; 04-10-2008, 18:09.Không có gì không làm được, chỉ chưa làm được thôi.
Comment
-
Smps
Nguyên văn bởi dvthan Xem bài viếtEm đã tính toán bộ nguồn của em trong file gửi kèm.
Các số liệu em tính phần lớn lấy trong các tài liệu đã có chú thích.
Cho phép em hỏi với lõi em đã chọn là EE-21 các kích thước em đã ghi vào trong file. không biết có mua được chợ nhật tảo không?
Một điều em thắc mắc là, Với khe hở lg khi tính thì làm sao lắp cho chính xác.
1/. Tần số không nên tính quá 25 KHz, vì ráp mạch với lõi trên thị trường trôi nổi thì không đáp ứng được, nhất là trong điều kiện thiết bị đo kiểm hạn chế. Tính tần số thâp dưới 16 KHz như nguyendinhvan thì biến áp xung thành ... cái loa, hú nghe mà điên đầu thì trước sau cũng ... chết.
2/. Diod chỉnh lưu nên dùng Schotsky diod, điện áp rơi trung bình của nó là 0,27V đến 0,35V. Tính 1V là sai quá xa với thực tiễn.
3/. Ngoài ra, các chỉ tiêu "giả sử" của dvthan đối với ferrite "trời ơi" thì nói đúng cũng không được, nói sai cũng không xong (giả sử mà, giống ... tiểu thuyết ghê !!!). Nó cũng làm cho các con số về năng lượng tích luỹ + số vòng dây v.v... đi ... vài dặm.
Chắc chắn nó sẽ hoạt động, nhưng chớ kỳ vọng nhiều về hiệu suất.
Thân ái.
Lan Hương.
Comment
-
Vậy có cách nào khắc phục không? Nếu dùng tần số 25KHz thì cái biến áp to đùng như "quả núi"
Nếu em hiểu không sai thì phần lớn các thông số về hình học của lõi coi như đã biết không phụ thuộc vào vật liệu.
Nhưng còn các thông số chưa biết là:
Độ từ thẩm của lõi muy?
Và cảm ứng từ cực đại Bmax.
Vì vậy hai thông số này khi em đọc các sách thì nó nằm trong một khoảng nào đó, nói chung là không có biến thiên quá lớn.
không biết có kiểu toplogy nào có kích thước nhỏ hơn không?
Ai có catologe của lõi firrite của các hãng không? vì nói chung em có thể mua lõi ở các nước trong khu vực.Không có gì không làm được, chỉ chưa làm được thôi.
Comment
-
Việvcc tự làm cho mình một bộ ngồn xung là việc tuy không khó nhưng không phải bắt tay vào là thành công. Bạn không phải chuyên về điện tử nên khó khăn càng nhiều. Nếu bạn chưa thành công mà công việc đòi hỏi bạn phải giải quyết ngay thì bạn liên hệ tôi. Bộ nguồn xung 12V-10A tôi đã có sản phẩm.
Comment
-
Nguyên văn bởi KH2 Xem bài viếtNói thế nào chứ. Các bộ nguồn xung vẫn hoạt động ở tần số trên 50kH đến 100kHz mà. Tiếc là bạn ở TPHCM, nếu ở HN thì ta có thể gặp gỡ cụ thể hơn. Làm cái này không cụ thể không được.
Không biết có ai ở ĐH Bách Khoa TP.HCM không nhỉ?
Em thì em ở trường 15/24 7/7 ngày nên nếu có ai cùng trường gặp nhau hỏi cho dễ.
Anh Chị nào có catologe hay datasheet của một số lõi ferrite không? cho em mượn tra xem.
Em tra trong sổ tay không đầy đủ nên phải chọn lõi to đùng.
Em cảm ơn trước.Không có gì không làm được, chỉ chưa làm được thôi.
Comment
-
Nguyên văn bởi Co_processor Xem bài viếtViệvcc tự làm cho mình một bộ ngồn xung là việc tuy không khó nhưng không phải bắt tay vào là thành công. Bạn không phải chuyên về điện tử nên khó khăn càng nhiều. Nếu bạn chưa thành công mà công việc đòi hỏi bạn phải giải quyết ngay thì bạn liên hệ tôi. Bộ nguồn xung 12V-10A tôi đã có sản phẩm.
Nói chung em làm thì trước hết là đề học được thêm cái gì đó.
Em rất cảm ơn bác, nếu bác phổ biến các kiến thức và kinh nghiệm cho anh em. Em đang làm mà anh cứ rao bán vậy làm em "càng quyết tâm". Xem nó khó đến đâu.
Xin lỗi vì em đã spamKhông có gì không làm được, chỉ chưa làm được thôi.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Hỗ trợ tìm linh kiện mạch hạ áp 220V - 110Vbởi iTronvây là mình đã hiểu lí do vì sao ông ấy lại đưa mình nguyên hộp có hơn chục cái mạch này trong đó...
-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
hôm nay, 12:21 -
-
Trả lời cho Hỗ trợ tìm linh kiện mạch hạ áp 220V - 110Vbởi mèomướpDạ mạch này hông dùng được ạ. Chú sang chị hàng xóm mượn cái cuốc kiếm góc nào trong bản có nhìu người qua lại để trồng 1 cây cải ngồng, ngày ngày chú chịu khó qua đấy tưới chăm cho nó lớn ạ, vài tháng sau nó to chú mang ra chợ bán...
-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
hôm nay, 12:13 -
-
bởi iTronEm được ông anh cho mạch như hình, nhờ ace trong diễn đàn xem giúp mạch này dùng ổn ko và dùng linh kiện công suất nào thì phù hợp.
Xin cảm ơn...-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
hôm nay, 11:27 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi dinhthuong80Vì sản phẩm của họ dân mình có dùng, và có lẽ cũng không phải là không phổ biến, nên ĐT quyết định gởi thư điện tử tiếng Anh cho họ như sau, ( đã sửa vài từ như được góp ý, vì nếu lịch sự thì dù vòng vo cũng nên phản hồi, vì...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 16:36 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi tuyennhanCái thư sai ngay câu chào Dear sir mới đúng Hi chỉ dùng cho người quen , các vấn đề về kỹ thuật nó không trả lời hoặc nói loanh quanh tránh ảnh hưởng đến công ty .
Giup1 người cần không giúp người không cần với lại văn mình vợ người nha đừng quên .-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
23-02-2025, 07:44 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi vi van phamCám ơn những lời chúc tốt đẹp của em.
Việc em làm giống như chê sếp dốt, chẳng những không có miếng xôi nào để ăn mà còn chịu nhiều trù dập lên bờ , xuống ruộng.
Hãy tránh vết xe đổ của tui đi. Dành thời gian lo cho gia đình....-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
23-02-2025, 02:00 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi nhathung1101Ngoại ngữ là không thể thiếu, nhất là làm việc với công nghệ.
Nhưng học để tán gái hay để đọc datasheet, manual là chuyện cần quan tâm.
Và đọc ở nguồn nào đáng tin cậy, chứ cứ lên tictok hay facebook học lỏm thì...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
22-02-2025, 22:18 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi dinhthuong80Bác nói rất khách quan và chính xác. Ngoại ngữ là chìa khóa thăng tiến dù làm gì. Chả thế mà nay nước mình dạy tiếng Anh từ tiểu học.
Nhớ hồi năm 2006 em ra Hải Phòng, Hải Dương tìm việc, thời đó ở Bình Dương lương công...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
22-02-2025, 14:51 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi dinhthuong80Cảm ơn bạn, ĐT cũng có ý nghĩ như vậy.
Thực ra, lỗi của hãng đó ( gọi là hãng vì không chỉ một model sản phẩm) là về phần cứng, ĐT tuy không biết về lập trình phần mềm nhưng cũng thấy rằng sẽ chẳng khó khăn gì đáng...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
22-02-2025, 14:39 -
-
Trả lời cho Tiếng Anh cho người Việtbởi dinhthuong80Dạ, bác bảy mấy tuổi đời rồi cũng không kém bố cháu bao nhiêu. Tuổi nghề thì bác cũng đáng tuổi cha chú.
Nhưng 2 điều trên thì chưa hẳn đã đáng quí và đáng tôn trọng bằng việc bác rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm chuyên...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
22-02-2025, 14:28 -
Comment