Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Nồi cơm điện -nguyên lý như bếp từ?

Collapse
X
 
  • Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Nồi cơm điện -nguyên lý như bếp từ?

    Tôi định mua một cái nồi cơm điện sử dụng nguyên lý nấu cơm bằng dòng fuco tự nung nóng lõi nồi cơm như bếp từ .chứ không phải dùng dây trở như loại nồi cơm điện thông thường.nhưng nó lại sử dụng điên áp 220v -60hz .người bán nói nếu dùng điện 220v-50hz sẽ nhanh hỏng.về bếp từ tôi chỉ hiểu sơ thôi bác nào biết giúp tôi với .nấu bằng nồi này ngon cơm lắm, dù gạo không mềm nó cũng làm mêm được,tôi thích lắm mà sợ mang về không dùng được thì phí tiền.xin cảm ơn nhiều
    Nhất cần thiên hạ vô nan sự
    Bách nhẫn gia trung hữu thái hòa


  • #2
    Nguyên văn bởi ANSANCITY Xem bài viết
    Tôi định mua một cái nồi cơm điện sử dụng nguyên lý nấu cơm bằng dòng fuco tự nung nóng lõi nồi cơm như bếp từ .chứ không phải dùng dây trở như loại nồi cơm điện thông thường.nhưng nó lại sử dụng điên áp 220v -60hz .người bán nói nếu dùng điện 220v-50hz sẽ nhanh hỏng.về bếp từ tôi chỉ hiểu sơ thôi bác nào biết giúp tôi với .nấu bằng nồi này ngon cơm lắm, dù gạo không mềm nó cũng làm mêm được,tôi thích lắm mà sợ mang về không dùng được thì phí tiền.xin cảm ơn nhiều
    chào bạn người bán hàng nói vậy là sai vấn đề ở chỗ là CPU của nồi cơm khi dò lưới điện để tự động điều chỉnh công suất ra sẽ bị sai có thể lớn hơn hoăc nhỏ hơn công suất thiết kế tuy nhiên nếu so với bếp từ thì công suất và thời gian sử dung ít hơn nhiều nên bạn có thể yên tâm sử dụng.Tùy từng loại nồi cơm mà họ sử dụng loại dùng 1 IGBT hoặc 2 IGBT và tần số của điện lưới không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của nồi cơm

    Comment


    • #3
      Nguyên văn bởi ANSANCITY Xem bài viết
      Tôi định mua một cái nồi cơm điện sử dụng nguyên lý nấu cơm bằng dòng fuco tự nung nóng lõi nồi cơm như bếp từ .chứ không phải dùng dây trở như loại nồi cơm điện thông thường.nhưng nó lại sử dụng điên áp 220v -60hz .người bán nói nếu dùng điện 220v-50hz sẽ nhanh hỏng.về bếp từ tôi chỉ hiểu sơ thôi bác nào biết giúp tôi với .nấu bằng nồi này ngon cơm lắm, dù gạo không mềm nó cũng làm mêm được,tôi thích lắm mà sợ mang về không dùng được thì phí tiền.xin cảm ơn nhiều
      Theo mình nghĩ, cái nồi cơm điện này sử dụng nguyên lý của biến áp để nấu nên mới phụ thuộc vào tần số của điện. Không như bếp từ đâu! Nung nóng từ nồi để nấu chín cơm, làm sao mà Dù gạo không mềm nó cũng làm mềm được. Đâu như viba nung từ trong nung ra.

      Comment


      • #4
        Nguyên văn bởi truonghqs Xem bài viết
        chào bạn người bán hàng nói vậy là sai vấn đề ở chỗ là CPU của nồi cơm khi dò lưới điện để tự động điều chỉnh công suất ra sẽ bị sai có thể lớn hơn hoăc nhỏ hơn công suất thiết kế tuy nhiên nếu so với bếp từ thì công suất và thời gian sử dung ít hơn nhiều nên bạn có thể yên tâm sử dụng.Tùy từng loại nồi cơm mà họ sử dụng loại dùng 1 IGBT hoặc 2 IGBT và tần số của điện lưới không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của nồi cơm
        Vâng, tôi cũng nghĩ là nếu theo nguyên lý bếp từ thì phải nắn lọc thành điện một chiều sau đó mới dao động và đến tầng công suất.thi tần số 50hz hay 60hz không ảnh hưởng lớn đến độ bền.nhưng trên thực tế thì nồi loại đó mang về VN dùng điện tần số 50hz nhanh hỏng thật.mà loai đo dắt hơn loại dây trở rất nhiều.giá từ 200-400 USD.còn mạch thế nao tôi không biêt .
        Nhất cần thiên hạ vô nan sự
        Bách nhẫn gia trung hữu thái hòa

        Comment


        • #5
          Nguyên văn bởi aici Xem bài viết
          Theo mình nghĩ, cái nồi cơm điện này sử dụng nguyên lý của biến áp để nấu nên mới phụ thuộc vào tần số của điện. Không như bếp từ đâu! Nung nóng từ nồi để nấu chín cơm, làm sao mà Dù gạo không mềm nó cũng làm mềm được. Đâu như viba nung từ trong nung ra.
          Có thể là đung như bác nói .Nhưng nói đúng sự thật là tôi đã nấu cùng loại gạo nhưng nấu băng nồi thường ăn cơm không ngon, rất khô và cứng (cùng mưc nước như nhau) nhưng loại nồi này cơm rất dẻo và hạt gạo bóng trong ngon và ăn cũng ngon nữa.Bí quyết để có như vậy thì tôi không biết .nhưng thực sự là ngon hơn nồi thường nhiều.
          Nhất cần thiên hạ vô nan sự
          Bách nhẫn gia trung hữu thái hòa

          Comment


          • #6
            vậy thì bạn mua bếp từ đi .nấu được cơm mà

            Comment


            • #7
              Nguyên văn bởi vs8x Xem bài viết
              vậy thì bạn mua bếp từ đi .nấu được cơm mà
              Sặc như vậy thì để iem gọi mấy anh bán than tổ ong bán cho cái bếp vừa rẻ lai ngon hơn nhiều.

              http://www.toshiba.co.jp/living/rice_cookers/rc_10vgb/
              xem mấy hình này cũng hiểu qua về cách nấu.

              Comment


              • #8
                theo mình thì chắc cái nồi cơm điện của bạn đã cũ rồi nên nấu cơm không ngon là phải thôi.chắc nồi của bạn lại 120k chứ gì,thế thì nấu cơm ăn ko ngon là phải thôi.bạn thử mua cái nồi 500k xem nấu cơm có ngon hơn không.vì vậy cái nồi mà bạn mới mua nấu cơm thấy ngon hơn cũng phải thôi
                chứ còn điện 50hz với 60hz thì cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đậu.mà theo mình biết thì tần số 50hz là tần số tốt nhất cho các thiết bị gia dụng rồi.

                Comment


                • #9
                  Nguyên văn bởi ANSANCITY Xem bài viết
                  Tôi định mua một cái nồi cơm điện sử dụng nguyên lý nấu cơm bằng dòng fuco tự nung nóng lõi nồi cơm như bếp từ .chứ không phải dùng dây trở như loại nồi cơm điện thông thường.nhưng nó lại sử dụng điên áp 220v -60hz .người bán nói nếu dùng điện 220v-50hz sẽ nhanh hỏng.về bếp từ tôi chỉ hiểu sơ thôi bác nào biết giúp tôi với .nấu bằng nồi này ngon cơm lắm, dù gạo không mềm nó cũng làm mêm được,tôi thích lắm mà sợ mang về không dùng được thì phí tiền.xin cảm ơn nhiều
                  Loại nồi cơm điện này dùng nguyên lý biến áp trung tần để nấu cơm. Nguyên lý của nó tương tự như bếp từ nhưng hệ thống điều khiển phức tạp hơn. Sơ cấp của biến áp này khoảng vài chục vòng gồm nhiều dây nhỏ nối song song lại để dễ quấn xung quanh đáy nồi và xung quanh nồi ở phần dưới. Thứ cấp của có chính là nồi nấu bên trong ( xem như 1 vòng dây được ngắn mạch ). Mình đã mua mấy nồi loại secondhand của Nhật về để nghiên cứu. Nó được lập trình để có thể chọn nhiều loại gạo khác nhau và chỉnh thời gian nấu. Mình đã thử khảo sát thì thấy nó ban đầu chạy ở chế độ gián đoạn. thời gian dẫn/thời gian ngắt tùy thuộc vào sensor cảm biến nhiệt độ đặt ở đáy nồi. Khi chuyển sang chế độ nấu nó mới dẫn nhiều hơn và khi cơm đã chín thì nó tự động chuyển sang chế độ hâm. Thời gian nấu chừng 40 phút.Tất cả việc này đều được lập trình sẵn. Tùy theo hãng mà có chế độ lập trình khác nhau.Nó chỉ có một con vi xử lý nhận lệnh điều khiển từ bàn phím bên trên nồi.
                  Xung điều khiển từ con vi xử lý này sẽ được kích vào IC driver cho con IGBT. Con IGBT mình dùng ở nồi cơm điện áp 100V là con GT60M303 mặc dầu nó chỉ chạy ở điện áp 100V AC( điện áp 900V ) còn muốn sử dụng ở 220VAC thì phải dùng con GT40Q303 ( điện áp 1200V). Vấn đề tần số không quan trọng vì điện áp AC vào đã được nắn thành DC rồi Nhà sản xuất dùng con IGBT có điện áp cao hơn điện áp sử dụng để nâng cao hệ số an toàn cho thiết bị. Những con này có thể chạy ở tần số trên 10KHZ nên có thể đáp ứng được tần số của lò trung tần ( vài KHZ ). Nầu nồi cơm này thì cơm mềm và ngon hơn. Hâm lại cũng không bị cứng như lò điện trở. Mình đã sử dụng được vài tháng nay nhận thấy nó vẫn chạy tốt. Khi mua thì hàng câm điếc nên còn tùy thuộc vào vận may của mình. Giá cũng rẻ ( chừng vài trăm K ) so với hàng mới.
                  Thân chào.

                  Comment


                  • #10
                    Nguyên văn bởi ANSANCITY Xem bài viết
                    Có thể là đung như bác nói .Nhưng nói đúng sự thật là tôi đã nấu cùng loại gạo nhưng nấu băng nồi thường ăn cơm không ngon, rất khô và cứng (cùng mưc nước như nhau) nhưng loại nồi này cơm rất dẻo và hạt gạo bóng trong ngon và ăn cũng ngon nữa.Bí quyết để có như vậy thì tôi không biết .nhưng thực sự là ngon hơn nồi thường nhiều.
                    Nồi cơm điện loại cảm ứng này ( Inductive Heating ) là một trong những phát minh mới của Nhật được cải tiến từ nồi cơm điện dùng điện trở thông thường vốn đã bị các nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam...bắt chước sản xuất theo. Nồi cơm này có nhiều đặc điểm so với loại nồi điện trở trước đây :
                    1. Có thể hẹn giờ nấu cơm trước khi đi làm. Thí dụ như lúc 6 giờ đi làm có thể chỉnh định khoảng 10h bắt đầu nấu và 10h20 mới chính thức nấu. Để tránh gạo bị nở trong khoảng thời gian trên nên nồi được lập trình để luộc gạo trước. trong giai đoạn này thì mạch dao động trung tần chạy ở chế độ gián đoạn : thời gian dẫn/thời gian ngắt tùy thuộc vào sensor cảm biến nhiệt độ đặt ở đáy nồi. Khi đến giờ nấu thì nồi sẽ chuyển sang chế độ chạy thường trực. Khi cơm đã chín rồi thì nó sẽ chuyển sang chế độ hâm.
                    2. Có thể tùy chọn nhiều loại gạo khác nhau như gạo trắng, gạc lức, bo bo, cơm trộn, cháo, canh..... tùy theo nút chọn menu ở trên nồi. Mỗi loại được lập trình chạy ở chế độ khác nhau.
                    3. Cơm nấu ở nồi này thì mềm và dẽo hơn cơm ở nồi cơm dạng điện trở vì nhiệt độ vừa phải. Ngoài ra khi hâm lại thì cơm không bị cứng như nồi cơm điện trở.
                    4. Thời gian nấu lâu hơn loại nồi cơm điện trở ( 40 phút so với 20 phút ). Do chạy ở chế độ gián đoạn nên công suất tiêu thụ chỉ cao hơn nồi điện trở khoảng 10-20%.
                    5. An toàn hơn nồi cơm điện trở vì không có hiện tượng rò rỉ điện do điện trở.
                    6. Kết cấu phức tạp hơn vì sử dụng được ở nhiều chế độ khác nhau và giá thành cũng cao hơn nhiều. Giá nồi mới loại 1lít trên thị trường cũng hơn 120 USD. Nếu mua nồi cũ dạng secondhand loại 100VAC 1 lít thì cũng phải mất 600K. Còn mua dạng câm điếc về sữa lại chỉ phân nửa giá nhưng hên xui. Gặp nồi hư nặng đành phải mất cả chì lẫn chài.
                    Đây là một số kinh nghiệm về nồi cơm điện loại cảm ứng mà mình đã khảo sát được.
                    Thân chào.

                    Comment


                    • #11
                      Nguyên văn bởi quanghien54 Xem bài viết
                      Nồi cơm điện loại cảm ứng này ( Inductive Heating ) là một trong những phát minh mới của Nhật được cải tiến từ nồi cơm điện dùng điện trở thông thường vốn đã bị các nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam...bắt chước sản xuất theo. Nồi cơm này có nhiều đặc điểm so với loại nồi điện trở trước đây :
                      1. Có thể hẹn giờ nấu cơm trước khi đi làm. Thí dụ như lúc 6 giờ đi làm có thể chỉnh định khoảng 10h bắt đầu nấu và 10h20 mới chính thức nấu. Để tránh gạo bị nở trong khoảng thời gian trên nên nồi được lập trình để luộc gạo trước. trong giai đoạn này thì mạch dao động trung tần chạy ở chế độ gián đoạn : thời gian dẫn/thời gian ngắt tùy thuộc vào sensor cảm biến nhiệt độ đặt ở đáy nồi. Khi đến giờ nấu thì nồi sẽ chuyển sang chế độ chạy thường trực. Khi cơm đã chín rồi thì nó sẽ chuyển sang chế độ hâm.
                      2. Có thể tùy chọn nhiều loại gạo khác nhau như gạo trắng, gạc lức, bo bo, cơm trộn, cháo, canh..... tùy theo nút chọn menu ở trên nồi. Mỗi loại được lập trình chạy ở chế độ khác nhau.
                      3. Cơm nấu ở nồi này thì mềm và dẽo hơn cơm ở nồi cơm dạng điện trở vì nhiệt độ vừa phải. Ngoài ra khi hâm lại thì cơm không bị cứng như nồi cơm điện trở.
                      4. Thời gian nấu lâu hơn loại nồi cơm điện trở ( 40 phút so với 20 phút ). Do chạy ở chế độ gián đoạn nên công suất tiêu thụ chỉ cao hơn nồi điện trở khoảng 10-20%.
                      5. An toàn hơn nồi cơm điện trở vì không có hiện tượng rò rỉ điện do điện trở.
                      6. Kết cấu phức tạp hơn vì sử dụng được ở nhiều chế độ khác nhau và giá thành cũng cao hơn nhiều. Giá nồi mới loại 1lít trên thị trường cũng hơn 120 USD. Nếu mua nồi cũ dạng secondhand loại 100VAC 1 lít thì cũng phải mất 600K. Còn mua dạng câm điếc về sữa lại chỉ phân nửa giá nhưng hên xui. Gặp nồi hư nặng đành phải mất cả chì lẫn chài.
                      Đây là một số kinh nghiệm về nồi cơm điện loại cảm ứng mà mình đã khảo sát được.
                      Thân chào.
                      Đúng vậy, nhưng.
                      Với chế độ hẹn giờ nấu thì mình thấy như sau:
                      - Gạo vo sẳn, đổ vào nồi với nước mà ngâm trong mấy tiếng như thế thì e rằng nó sẽ nấu cháo mất.
                      - Đối với nồi nấu không có chức năng tự nấu khi đặt nồi, mình mà quên bấm nấu chỉ với thời gian non 1 tiếng đồng hồ thôi mình sẽ có 1 nồi cơm không ra cơm cháo không ra cháo. (Mình đã bị trường hợp này rồi). Còn nồi hiện đại này mình chưa có để thử.
                      Còn đối với nồi thông thường:
                      - Gạo vo sẳn, đổ vào nồi với nước, cho nó nghỉ khoảng 5 phút rồi cấp điện, bấm nấu, cơm cũng sẽ mềm, ngon hơn. (Nếu nấu cách thông thường bị cứng cơm, hột cơm rời rạc như cơm nguội). Cách này mình hay dùng (mua gạo giá rẻ mà), chỉ lưu ý là đừng ngâm lâu quá, quên bấm nấu là không có cơm đâu nhé.
                      Với mô tả như trên, thì:
                      - Tại sao lại phụ thuộc tần số điện lưới? Do dùng biến áp đổi điện để cấp nguồn cho linh kiện?

                      Comment


                      • #12
                        Nguyên văn bởi aici Xem bài viết
                        Đúng vậy, nhưng.
                        Với chế độ hẹn giờ nấu thì mình thấy như sau:
                        - Gạo vo sẳn, đổ vào nồi với nước mà ngâm trong mấy tiếng như thế thì e rằng nó sẽ nấu cháo mất.
                        - Đối với nồi nấu không có chức năng tự nấu khi đặt nồi, mình mà quên bấm nấu chỉ với thời gian non 1 tiếng đồng hồ thôi mình sẽ có 1 nồi cơm không ra cơm cháo không ra cháo. (Mình đã bị trường hợp này rồi). Còn nồi hiện đại này mình chưa có để thử.
                        Còn đối với nồi thông thường:
                        - Gạo vo sẳn, đổ vào nồi với nước, cho nó nghỉ khoảng 5 phút rồi cấp điện, bấm nấu, cơm cũng sẽ mềm, ngon hơn. (Nếu nấu cách thông thường bị cứng cơm, hột cơm rời rạc như cơm nguội). Cách này mình hay dùng (mua gạo giá rẻ mà), chỉ lưu ý là đừng ngâm lâu quá, quên bấm nấu là không có cơm đâu nhé.
                        Với mô tả như trên, thì:
                        - Tại sao lại phụ thuộc tần số điện lưới? Do dùng biến áp đổi điện để cấp nguồn cho linh kiện?
                        Mình sẽ giải thích cho bạn rõ :
                        - Sau khi cắm điện thì mạch sẽ chạy ở chế độ luộc gạo. Như vậy sẽ tránh đến giờ nấu thì gạo sẽ nở và biến thành cháo. Đến giờ nấu thì nó mới tiến hành chế độ nấu. Không biết bạn sử dụng nồi dạng nào. Nồi mình mua có chế độ hẹn giờ ở hai cấp. Theo kinh nghiệm thì mình chỉnh cấp 1 và cấp 2 cách nhau khoảng 10 phút. Thời điểm đặt giờ và bắt đầu nấu cách nhau 2,3 h cũng không sao. Nếu chọn chế độ không đúng thì cơm có thể biến thành cháo như bạn nói. Vấn đề là toàn bằng tiếng Nhật không mà mình thì lại dốt tiếng Nhật nên nhờ người bạn chỉ dùm. Đọc lỏm bỏm có thể hiểu đôi chút. Thưc hành thì nó đúng như ý của mình. Chỉ cần đổ lượng nước vừa đủ là có ngay nồi cơm ngon.
                        - Mình đang nghiên cứu để có thể cải tạo lại sử dụng ở điện áp 220V. vấn đề cấp nguồn đã giải quyết được rồi. Chỉ còn phải quấn lại cuộn dây cảm ứng và thay con IGBT có điện áp cao hơn chứ con GT60M303 thì hơi phiêu mặc dầu điện áp của nó là 900V. Khi nào thành công thi mình sẽ báo.
                        - Mạch này không tùy thuộc vào tần số vì nguồn điện AC sẽ được cầu diod nắn lại thành DC rồi. Sau đó mới cung cấp cho mạch điều khiển và dao động trung tần.
                        Thân chào.

                        Comment


                        • #13
                          ban nao biet chỗ bán thì cho minh địa chỉ với, mình cũng muốn mua 01 chiếc

                          Comment


                          • #14
                            Nguyên văn bởi dovancuongbl Xem bài viết
                            ban nao biet chỗ bán thì cho minh địa chỉ với, mình cũng muốn mua 01 chiếc
                            http://5giay.vn/showthread.php?t=137191

                            Comment


                            • #15
                              Nguyên văn bởi quanghien54 Xem bài viết
                              - Mình đang nghiên cứu để có thể cải tạo lại sử dụng ở điện áp 220V. vấn đề cấp nguồn đã giải quyết được rồi. Chỉ còn phải quấn lại cuộn dây cảm ứng và thay con IGBT có điện áp cao hơn chứ con GT60M303 thì hơi phiêu mặc dầu điện áp của nó là 900V. Khi nào thành công thi mình sẽ báo.
                              Con IGBT thì sẵn có ngoài thị trường rồi 25N120 = 22k/con, 40N120 = 40k/con.
                              Còn cái cuộn dây sao bác không đếm số sợi để tách ra làm đôi rồi đấu nối tiếp ?!
                              Chuyển điện điều hòa Nhật, nồi cơm IH ... từ 100V sang 220V
                              Hoàng Thanh Tâm- Km32, QL32 Hà Nội - Sơn Tây-ĐT:0912242352

                              Comment

                              Về tác giả

                              Collapse

                              ANSANCITY Tìm hiểu thêm về ANSANCITY

                              Bài viết mới nhất

                              Collapse

                              Đang tải...
                              X