Thông báo

Collapse
No announcement yet.

bếp điện hồng ngoại

Collapse
X
 
  • Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • #31
    Nguyên văn bởi ptoanel Xem bài viết
    Paddy xem lại? đèn bên trong có tim trở Không?
    Dù tim trở+không khí hay tim trở chân không+khí trơ thì 600C không làm đèn sáng trắng được? trừ khi đèn phát xạ điện tử? thí dụ đèn huỳnh quang, không nóng nhưng vẩn sáng trắng?
    Thân ái!....
    PT
    Có tim bác ạ. Như tớ nói trên, nó nhìn rất giống mấy đèn halogen dùng trong nhà

    Nhìn hơi giống như hình link dưới.
    http://www.amazon.com/WATTS-QUARTZ-H.../dp/B000STB41W


    ý tớ 600C là nhiệt độ trong lò nướng wafer. Nó rất sáng khi cần tới nhiệt độ này.

    Comment


    • #32
      Nguyên văn bởi Sơn Hà Xem bài viết
      Khác chứ. Bếp điện thường đáy nồi càng sạch thì càng nóng. Bếp hồng ngoại mà dùng nồi inox sáng bóng thì lại rất ít nóng.
      Bạn Sơn Hà có biết về nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại không ?

      Comment


      • #33
        Đã là hồng ngoại thì làm sao nhìn thấy được cái màu hồng của nó là nhìn qua kính chuyên dụng , còn cái màu hồng của cái ống đèn hồng ngoại chỉ là trùng hợp thôi . Ánh sáng trắng thành phần của nó còn có cả tia hồng ngoại và UV vậy đừng có thắc mắc là đèn hồng ngoại phải có màu gì bác pt đã gợi ý rồi lại còn suy diễn lung tung về màu của ngọn lửa phải có màu gì thì mới nóng . Cái bếp của Lh nói sử dụng tấm cabur để tăng bề mặt phát xạ tia hổng ngoại <giống như đèn măng xông dùng tấm lưới a mi ăng để tăng độ sáng > để tiết kiệm điện và cái này chắc mắc tiền hay gì gì đó nên ít thấy trên thị trường .

        Comment


        • #34
          [QUOTE=tuyennhan;301065]Đã là hồng ngoại thì làm sao nhìn thấy được cái màu hồng của nó là nhìn qua kính chuyên dụng , còn cái màu hồng của cái ống đèn hồng ngoại chỉ là trùng hợp thôi . Ánh sáng trắng thành phần của nó còn có cả tia hồng ngoại và UV vậy đừng có thắc mắc là đèn hồng ngoại phải có màu gì bác pt đã gợi ý rồi lại còn suy diễn lung tung về màu của ngọn lửa phải có màu gì thì mới nóng . Cái bếp của Lh nói sử dụng tấm cabur để tăng bề mặt phát xạ tia hổng ngoại <giống như đèn măng xông dùng tấm lưới a mi ăng để tăng độ sáng > để tiết kiệm điện và cái này chắc mắc tiền hay gì gì đó nên ít thấy trên thị trường .[/
          Bác tuyennhan như vậy mình có thể xem ánh sáng hồng ngoại của bếp ,bằng cách mở camera của dtd như là minh xem đèn phát cùa romot được không vậy bác .Bác có giải phẩu cái bếp hồng ngoại nào chua .mình muốn biết nội tạng của nó .Có bác nào giải phẩu rồi cho mình biết thông tin nhé .

          Comment


          • #35
            Chắc là được , mạch cũng chẳng có gì lạ cũng y như bếp từ chỉ khác là có cái bóng hồng ngoại ở cuối .

            Comment


            • #36
              [QUOTE=tuyennhan;301162]Chắc là được , mạch cũng chẳng có gì lạ cũng y như bếp từ chỉ khác là có cái bóng hồng ngoại ở cuối .
              Vậy bác cho minh xin hình hay lược đồ cũng được .

              Comment


              • #37
                Nguyên văn bởi tuyennhan Xem bài viết
                Chắc là được , mạch cũng chẳng có gì lạ cũng y như bếp từ chỉ khác là có cái bóng hồng ngoại ở cuối .
                Bóng hồng ngoại ở cuối chạy trực tiếp 220v hay inverter?
                Thân ái!
                PT

                Comment


                • #38
                  Cái tôi mở ra xài điện 220 qua Triac , về cái bếp này tôi có thắc mắc là thường thì khi tiếp xúc với nguồn IR hay UV có công suát lớn bắt buộc phải có kính bảo vệ mà cái bếp này trụi lũi không có gì che chắn bên ngoài hết nếu nấu bằng nồi nhỏ hơn mặt bếp thì chắc là bị tia nó chiếu vào mắt rồi .Hồi trước tôi có dùng cái headphone không dây bộ phát nó chỉ có 4 cái led IR vậy mà khi để bộ phát trên bàn vi tính mới dùng có hơn 1 tiếng mà mắt đau như nhìn màn hình cả ngày í chỉ khi dời xuống gầm bàn thì mới hết mà cái bếp này tới 1000 w lận , tìm mãi mà chưa có được tài liệu gì về IR cái bếp này cho nên ở nhà không mua thứ này .

                  Comment


                  • #39
                    Nguyên văn bởi tuyennhan Xem bài viết
                    về cái bếp này tôi có thắc mắc là thường thì khi tiếp xúc với nguồn IR hay UV có công suát lớn bắt buộc phải có kính bảo vệ mà cái bếp này trụi lũi không có gì che chắn bên ngoài hết nếu nấu bằng nồi nhỏ hơn mặt bếp thì chắc là bị tia nó chiếu vào mắt rồi .Hồi trước tôi có dùng cái headphone không dây bộ phát nó chỉ có 4 cái led IR vậy mà khi để bộ phát trên bàn vi tính mới dùng có hơn 1 tiếng mà mắt đau như nhìn màn hình cả ngày í chỉ khi dời xuống gầm bàn thì mới hết mà cái bếp này tới 1000 w lận , tìm mãi mà chưa có được tài liệu gì về IR cái bếp này cho nên ở nhà không mua thứ này .
                    Theo mình hiểu thì nguổn IR này được hàng loạt thấu kính hội tụ dàn trải trên bề mặt kính bếp khiến tiêu cự hội tụ chỉ cách mặt bếp vải Cm nên không hại mắt và da cũng không cảm thấy nóng khi đến gần?
                    Thân ái!
                    PT
                    Last edited by ptoanel; 23-10-2010, 10:16.

                    Comment


                    • #40
                      Nguyên văn bởi tuyennhan Xem bài viết
                      Cái tôi mở ra xài điện 220 qua Triac , .
                      Như vậy: 220v > Triac > Trở > IR ?

                      Mình nghe bạn nói có loại: 220v > Inverter > Primary > Secondary > Foucault (carbua cilic hay gì đó) > IR

                      Có bạn nào giải phẩu bếp điện HN chạy inverter xin cho ý kiến?

                      Thân ái!
                      PT

                      Comment


                      • #41
                        Nguyên văn bởi ptoanel Xem bài viết
                        Theo mình hiểu thì nguổn IR này được hàng loạt thấu kính hội tụ dàn trải trên bề mặt kính bếp khiến tiêu cự hội tụ chỉ cách mặt bếp vải Cm nên không hại mắt và da cũng không cảm thấy nóng khi đến gần?
                        Thân ái!
                        PT
                        Mong là được như vậy , bên ta chỉ quảng cáo toàn ưu điểm để bán được hàng còn khuyết điểm thường là ém đi hay là không biết không nói , cường độ IR thấp làm mắt mau lão hóa hơn và tác động nhẹ nhàng nên nếu bị thì cũng khó nhận biết được .

                        Comment


                        • #42
                          Nguyên văn bởi tuyennhan Xem bài viết
                          Mong là được như vậy , bên ta chỉ quảng cáo toàn ưu điểm để bán được hàng còn khuyết điểm thường là ém đi hay là không biết không nói , cường độ IR thấp làm mắt mau lão hóa hơn và tác động nhẹ nhàng nên nếu bị thì cũng khó nhận biết được .
                          Bên Tây bếp lò hồng ngoại cũng phổ dụng lắm rồi, những yếu tố lan can đến sức khỏe, họ kiểm nghiệm nghiêm túc lắm? Ngoài ra họ còn kèm theo những khuyến cáo nguy cơ?...Không đến nổi nào đâu? cứ yên tâm dùng, chỉ lo là vô tư đóng tiền điện?....
                          Thân ái!....
                          PT

                          Comment


                          • #43
                            Nguyên văn bởi ptoanel Xem bài viết
                            ..........cứ yên tâm dùng, chỉ lo là vô tư đóng tiền điện?....
                            Thân ái!....
                            PT
                            Tất cả mọi vật khi nóng trên 0 độ K là phát tia hồng ngọai,ngay cơ thể chúng ta cũng phát tia hồng ngọai và không phải tia hồng ngọai nào cũng bức xạ nhiệt nóng như nhau cả,nó lệ thuộc vào bước sóng .

                            Để chế tạo các đèn hồng ngọai,người ta đốt nóng 1 dây tóc (như 1 bóng đèn thông thường),dây tóc càng sáng trắng,nhiệt độ càng cao,tia IR sẽ có bước sóng xuyên thấu càng mạnh.Với nhiệt độ này không chỉ có tia hồng ngọai còn có nhiều phổ khác do đó nhà chế tạo đặt 1 lọc sóng hồng ngọai chỉ cho tia hồng ngọai đi qua,mà chúng ta thấy màu đỏ.Tôi đã phá nhiều đèn hồng ngọai đã hư trong ngành y tế để xem cấu tạo bên trong,nhưng không thấy gì khác biệt.Đèn này rất hại mắt,nhìn sơ qua cũng thấy rất khó chịu.

                            Trở lại vấn đề cái bếp,thực phẩm chỉ cần 100 - 200 độ là đã chín.Muốn tạo ra tia hồng ngọai có độ xuyên thấu cao (mà quay con gà, thì giỏi lắm 20cm) phải đun vật gì đó đến cả ngàn độ theo tôi là phung phí.

                            Cuối cùng thì tôi và bác cũng có cái đồng quan điểm.
                            thân ái

                            Comment


                            • #44
                              Nguyên văn bởi Sơn Hà Xem bài viết
                              Vì hình dạng nó giống bóng halogen (bóng đũa) nên người bán mới gọi nó là bóng halogen chứ bên trong bóng chưa chắc có halogen. Để tránh nhầm lẫn với bóng halogen chiếu sáng, chúng ta nên gọi nó là bóng hồng ngoại.
                              Bếp hồng ngoại chỉ có 1 ưu điểm là khi nướng thì chín đều vì nguồn nhiệt để cách thức ăn một khoảng nên phân bố đều. Hiệu suất thì chưa chắc bằng bếp điện thông thường, nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm lửa. Nhanh hay chậm còn tùy vào công suất lớn hay nhỏ. Tiết kiệm, không kén nồi => đúng là quảng cáo láo. Thức ăn ngon như lò trở thì đúng, ngon như lò than là sai.

                              Cũng được, nhưng hiệu suất sẽ kém hơn vì dây trở cần có mâm bằng sứ để giữ. Một phần nhiệt sẽ truyền từ dây trở sang mâm sứ. Còn bếp hồng ngoại thì mặt dưới có gương phản xạ hắt tia hồng ngoại lên.

                              Không có vật gì là tuyệt đối trong suốt đâu bạn ạ. Với lại nồi thủy tinh cho ánh sáng đi qua nhưng chưa chắc cho tia hồng ngoại đi qua.

                              Bếp hồng ngoại có cấu tạo đơn giản nên khó hư hơn bếp từ. Nhưng giá xấp xỉ 1 triệu đồng 1 cái thì thật là vô lý. Với giá đó thì có thể mua được một cái lò micro wave có chức năng nướng (bên trong cũng có bóng hồng ngoại). Nhà mình cũng xài cái này. Chỉ tội công suất nướng hơn nhỏ (800W). Muốn mau chín phải kê dĩa đồ ăn lên sát trần lò.
                              Không thấy ai cho thêm ý kiến! Nên mình xin được hâm nóng lại topic.
                              Đến hôm nay thì chưa thấy ý kiến nào có tình khẳng định về hiệu suất của bếp lò hồng ngoại? Có lẻ là thiếu điều kiện thực nghiệm?...
                              Trở lại bếp lò truyền thống, mình xin góp ý:
                              Nhược điểm lớn nhất của bếp lò gồm củi, than, gas, trở, là nguồn nhiệt phải nung không khí, Không khí mới dẩn truyền nhiệt lượng đến đáy nồi hoặc thức ăn. Chính cái không khí trung gian này là tác nhân gây lãng phí, nó vừa dẩn truyền nhiệt lượng hữu dụng lại vừa mang nhiệt lượng bố thí vô bổ ra môi trường????.
                              Các bếp lò viba, điện từ, hồng ngoại ngày nay chủ ý là loại bỏ tác nhân không khí "nhị trùng" này nên hiệu xuất được cải thiện rất nhiều?....
                              Nhắc lại mới nhớ, thời sinh viên nghèo, mình dùng dây trở trực tiếp trong nước để đun nước pha trà. chỉ có cách này mới là hiệu suất tối đa, nhưng rất tiếc chỉ có sinh viên nghèo thí mạng cùi, còn áp dụng cho quí Bà nhà bếp thì không được rồi!!!!...
                              Thân ál!...
                              PT

                              Comment


                              • #45
                                Thị trường cũng có loại nồi dây trở nằm ở đáy nồi để bớt hao nhiệt đó , cái bếp hồng ngoại đúng là không rõ hiệu suất của nó là bao nhiêu . Tôi mới mượn 1 cái rẻ tiền về mở ra xem thấy nguồn nhiệt là bóng đũa giống bóng halogen có 1 mâm parabol dưới đáy để phản xạ tia lên bên trên , mặt kính màu không có kính hội tụ chắc là để tia IR không đi xa mà tập trung ở bên trên mặt kính . Khi đặt công suất max dòng qua amp kìm gần 6 A và khi đặt bộ thu hồng ngoại dùng để kiểm tra remote cách mặt bếp 60 cm đèn led của mạch sáng chứng tỏ tia IR từ bếp lên tới đó như thế thì cũng hao điện và không an toàn lắm không biết bếp xịn như thế nào . thôi thì cứ bếp gaz mà dùng nếu có cúp điện cũng không sao .

                                Comment

                                Về tác giả

                                Collapse

                                toan sang Tìm hiểu thêm về toan sang

                                Bài viết mới nhất

                                Collapse

                                Đang tải...
                                X