Nếu đây là lần đầu tiên đến với Điện Tử Việt Nam, bạn có thể đọc phần Hỏi đáp bằng cách nhấn vào liên kết. Có thể bạn cần đăng kí trước khi có thể gửi bài . Để bắt đầu xem bài viết, chọn diễn đàn bạn muốn thăm dưới đây.
anh em cho hỏi với, mình có cái quạt hơi nước bị chạy điện trở, cầu chì, với chảy chân tụ 220uf, thì sửa thế nào ạ, có cần thay train BU406 không, với điện trở bị cháy là điện trở gì để biết đi mua, cảm ơn nhiều.
Tôi dựa vào hình của bạn và vẽ lại sơ đồ nguyên lý (nhiều linh kiện tôi không nhìn rõ tên và giá trị), có lẽ điện trở cực B của BU406 và tụ nguồn bị cháy là do chập BE. Nên điện trở bị quá dòng làm cháy (suy đoán thôi...), khi cảm biến nước (công tắc từ- phao nước) hoạt động sẽ nối điện phân áp cho cực B của BU406 hoạt động --> có dòng qua CE cấp cho cực B của 9013 hoạt động, khi 9013 hoạt động sẽ kéo điện áp ở cực B của BU406 sụt xuống gần bằng ~0V --> BU406 ngưng dẫn --> dòng BE của 9013 bị cắt --> 9013 ngưng dẫn --> làm cho điện áp BE của BU406 tăng lên và lại làm cho BU406 dẫn mạnh. Cứ như vậy 2 transistor sẽ đóng cắt liên tục tạo nên tần số xoay chiều cấp cho loa gốm dao động tạo ra hơi nước.
Bạn thử kiểm tra: cầu diode, các điện trở, tụ điện, kiểm tra transistor 9013 (NPN-EBC ) và BU406 (NPN-BCE) có bị chập không? nêu bị đứt thì thay mới
mình mua mới luôn cho mau rồi, hết 180k , chứ có mấy con trở tìm cũng chả có..
Xin thưa là tôi rất dốt món Ing Lịch. Chỉ là các bạn đưa lên những từ không ai hiểu, nên tôi phải theo.
Chứ ngày xưa được huấn luyện, cũng không như bạn nói đâu, và bạn Mỹ của tôi, hiểu như người nhà.
Bạn học giỏi thì đưa mấy từ lên đây đi, về điện tử thuần túy để anh em nghiên cứu....
Comment