Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Em chưa hiểu về bếp từ và lò vi sóng

Collapse
X
 
  • Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Em chưa hiểu về bếp từ và lò vi sóng

    Em chưa hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của 2 thiết bị này.Mọi người chỉ cho em biết có được không ạ?Thanks

  • #2
    Nguyên văn bởi tuanhvt Xem bài viết
    Em chưa hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của 2 thiết bị này.Mọi người chỉ cho em biết có được không ạ?Thanks
    Vấn đề hơi bị lớn đấy nha!

    Bếp từ: Ứng dụng cãm ứng từ để đun, nấu.
    Lò vi sóng: Ứng dụng sóng vi ba để đun, nấu.

    Chúc vui.

    Comment


    • #3
      1. Bếp từ :ứng dụng cảm ứng điện từ
      Bếp từ, thực ra là "Bếp Cảm ứng điện từ" (Electromagnetic Induction Cooker/ Stove). Nguyên lý của nó là nhiệt được sinh ra bởi từ thông truyền trong một vật liệu dẫn từ (sắt và các hợp kim của nó), những thứ không dẫn từ thì không phát ra nhiệt (do độ từ thẩm nhỏ - chẳng hạn như thủy tinh, nhôm, đồng...) Từ thông được sinh ra ở một cuộn dây nằm phía bên dưới bếp bởi dòng điện xoay chiều, từ thông này sẽ chạy trong một vật dẫn từ , chính là cái nồi của chúng ta và sinh ra dòng điện Foucault (Foucault current), mà cái nồi này sẽ có điện trở nhất định nào đó và chính dòng điện Foucault và điện trở này làm cho nồi phát nhiệt rất nhanh và truyền nhiệt cho thức ăn nấu trong nồi.
      2. Lò vi sóng: Sử dụng sóng viba (Microwaves)
      Theo nguyên lý hoạt động của sóng viba, tất cả năng lượng sóng thay đổi từ cực dương sang cực âm trong mỗi chu kỳ sóng. Tốc độ của sự thay đổi khá lớn, hàng triệu lần/giây. Khi các sóng viba bắn vào thức ăn, chúng tạo ra các phân tử có cực quay cùng tần số với tần số của sóng viba, hàng triệu lần/ giây. Chính sự rung động các phần tử này đã tạo nên ma sát làm nóng thức ăn. Do sóng viba không tương tác với các phân tử thuỷ tinh, nhựa hay giấy nên chỉ có thức ăn được đốt nóng.

      Comment


      • #4
        Nguyên văn bởi Tuanhonglac Xem bài viết
        1. Bếp từ :ứng dụng cảm ứng điện từ
        Bếp từ, thực ra là "Bếp Cảm ứng điện từ" (Electromagnetic Induction Cooker/ Stove). Nguyên lý của nó là nhiệt được sinh ra bởi từ thông truyền trong một vật liệu dẫn từ (sắt và các hợp kim của nó), những thứ không dẫn từ thì không phát ra nhiệt (do độ từ thẩm nhỏ - chẳng hạn như thủy tinh, nhôm, đồng...) Từ thông được sinh ra ở một cuộn dây nằm phía bên dưới bếp bởi dòng điện xoay chiều, từ thông này sẽ chạy trong một vật dẫn từ , chính là cái nồi của chúng ta và sinh ra dòng điện Foucault (Foucault current), mà cái nồi này sẽ có điện trở nhất định nào đó và chính dòng điện Foucault và điện trở này làm cho nồi phát nhiệt rất nhanh và truyền nhiệt cho thức ăn nấu trong nồi.
        2. Lò vi sóng: Sử dụng sóng viba (Microwaves)
        Theo nguyên lý hoạt động của sóng viba, tất cả năng lượng sóng thay đổi từ cực dương sang cực âm trong mỗi chu kỳ sóng. Tốc độ của sự thay đổi khá lớn, hàng triệu lần/giây. Khi các sóng viba bắn vào thức ăn, chúng tạo ra các phân tử có cực quay cùng tần số với tần số của sóng viba, hàng triệu lần/ giây. Chính sự rung động các phần tử này đã tạo nên ma sát làm nóng thức ăn. Do sóng viba không tương tác với các phân tử thuỷ tinh, nhựa hay giấy nên chỉ có thức ăn được đốt nóng.
        Tần số của lò vi sóng từ 2GHZ đến 2,4GHZ. Các chất bị nung nóng thường là những chất có cấu tạo phân tử ờ dạng lưỡng cực phân tử nghĩa là phân tử của nó một đầu mang điện tích dương còn đầu kia mang điện tích âm như nước, phần lớn các chất hữu cơ.... Khi đặt một điện trường xoay chiều vào nó, điện tích dương sẽ hướng về cực âm và ngược lại điện tích âm sẽ hường về cực dương. Do điện trường luôn đổi chiều nên những lưỡng cực phân tử này xoay đầu rất nhanh theo chu kỳ của điện trường. Do đó chúng va chạm vào nhau và phát sinh nhiệt(chuyển động Brown). Trái lại những phân tử vô cơ như thủy tinh, sành sứ sự phân bổ điện tích tương đối đều trong phân tử nên chúng không bị ảnh hưởng bởi điện trường tần số cao và không sinh nhiệt. Trong lò vi sóng anode của đèn mangetron được nối với mase còn cathode được nối với tim đèn. Điện áp đốt tim khoảng 2,5V còn điện áp giữa Anode và cathode là 2000V.

        Comment


        • #5
          Hay dể hiểu hơn thì bếp từ làm nóng nồi,còn vi sóng làm nóng trực tiếp lên thức ăn.


          Comment

          Về tác giả

          Collapse

          tuanhvt Tìm hiểu thêm về tuanhvt

          Bài viết mới nhất

          Collapse

          Đang tải...
          X