Chủ đề này về cái lò hấp nên chỉ cần phân biệt hai trường hợp là "bình thường" (môi trường sinh sống hằng ngày, gần mực nước biển) và "nhiệt độ cao" bên trong cái lò.
Hàng ngày ở nhà bác đun nước thì đến 100 độ C là hết mức (coi như chúng ta sống ở đồng bằng đi). Có đun nữa thì nước cũng không tăng nhiệt độ vì nhiệt truyền vào bao nhiêu thì nó chui ra đằng hơi nước hết.
Nhưng nếu bác thu lấy hơi nước này rồi truyền nhiệt tiếp cho nó thì hơi nước sẽ tăng nhiệt độ lên 200, 300 độ C hoặc hơn nữa tùy vào lượng nhiệt. Điều này có nói rõ trong các sách về thermodynamics thí dụ như ở đây: steam and its properties
Bác Vi Van Pham thì nhất định không tin vào sách vở mà em đưa ra . Khăng khăng rằng có đun thì hơi nước cũng không tăng nhiệt độ được, phải nén (tăng áp suất) thì nó mới tăng nhiệt độ được.
Thật ra thì chỉ có nước lỏng (water) mới cần nén để tăng nhiệt độ sôi như cái link của bác. Còn hơi nước (vapor) thì không cần nén cũng tăng nhiệt độ khi đun được như cái link của em.
Hàng ngày ở nhà bác đun nước thì đến 100 độ C là hết mức (coi như chúng ta sống ở đồng bằng đi). Có đun nữa thì nước cũng không tăng nhiệt độ vì nhiệt truyền vào bao nhiêu thì nó chui ra đằng hơi nước hết.
Nhưng nếu bác thu lấy hơi nước này rồi truyền nhiệt tiếp cho nó thì hơi nước sẽ tăng nhiệt độ lên 200, 300 độ C hoặc hơn nữa tùy vào lượng nhiệt. Điều này có nói rõ trong các sách về thermodynamics thí dụ như ở đây: steam and its properties
Bác Vi Van Pham thì nhất định không tin vào sách vở mà em đưa ra . Khăng khăng rằng có đun thì hơi nước cũng không tăng nhiệt độ được, phải nén (tăng áp suất) thì nó mới tăng nhiệt độ được.
Thật ra thì chỉ có nước lỏng (water) mới cần nén để tăng nhiệt độ sôi như cái link của bác. Còn hơi nước (vapor) thì không cần nén cũng tăng nhiệt độ khi đun được như cái link của em.
Comment