Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Nguyên lý hoạt động thiết bị tiệt trùng autoclave.

Collapse
X
 
  • Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • #16
    Chủ đề này về cái lò hấp nên chỉ cần phân biệt hai trường hợp là "bình thường" (môi trường sinh sống hằng ngày, gần mực nước biển) và "nhiệt độ cao" bên trong cái lò.

    Hàng ngày ở nhà bác đun nước thì đến 100 độ C là hết mức (coi như chúng ta sống ở đồng bằng đi). Có đun nữa thì nước cũng không tăng nhiệt độ vì nhiệt truyền vào bao nhiêu thì nó chui ra đằng hơi nước hết.

    Nhưng nếu bác thu lấy hơi nước này rồi truyền nhiệt tiếp cho nó thì hơi nước sẽ tăng nhiệt độ lên 200, 300 độ C hoặc hơn nữa tùy vào lượng nhiệt. Điều này có nói rõ trong các sách về thermodynamics thí dụ như ở đây: steam and its properties

    Bác Vi Van Pham thì nhất định không tin vào sách vở mà em đưa ra . Khăng khăng rằng có đun thì hơi nước cũng không tăng nhiệt độ được, phải nén (tăng áp suất) thì nó mới tăng nhiệt độ được.

    Thật ra thì chỉ có nước lỏng (water) mới cần nén để tăng nhiệt độ sôi như cái link của bác. Còn hơi nước (vapor) thì không cần nén cũng tăng nhiệt độ khi đun được như cái link của em.
    sau.ph

    Comment


    • #17
      Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
      Chủ đề này về cái lò hấp nên chỉ cần phân biệt hai trường hợp là "bình thường" (môi trường sinh sống hằng ngày, gần mực nước biển) và "nhiệt độ cao" bên trong cái lò.

      Hàng ngày ở nhà bác đun nước thì đến 100 độ C là hết mức (coi như chúng ta sống ở đồng bằng đi). Có đun nữa thì nước cũng không tăng nhiệt độ vì nhiệt truyền vào bao nhiêu thì nó chui ra đằng hơi nước hết.

      Nhưng nếu bác thu lấy hơi nước này rồi truyền nhiệt tiếp cho nó thì hơi nước sẽ tăng nhiệt độ lên 200, 300 độ C hoặc hơn nữa tùy vào lượng nhiệt. Điều này có nói rõ trong các sách về thermodynamics thí dụ như ở đây: steam and its properties

      Bác Vi Van Pham thì nhất định không tin vào sách vở mà em đưa ra . Khăng khăng rằng có đun thì hơi nước cũng không tăng nhiệt độ được, phải nén (tăng áp suất) thì nó mới tăng nhiệt độ được.

      Thật ra thì chỉ có nước lỏng (water) mới cần nén để tăng nhiệt độ sôi như cái link của bác. Còn hơi nước (vapor) thì không cần nén cũng tăng nhiệt độ khi đun được như cái link của em.
      Sai lầm ở đây. Thu lấy hơi nước rồi đem gia nhiệt không thể nào tăng nhiệt vì nó không phải là hơi nước bảo hòa.Xem bảng tương quan nhiệt độ và áp suất nè.
      Attached Files

      Comment


      • #18
        Cái bảng "phúc thống phục nhân sâm" đó cháu đã trả lời bằng cái đồ thị ở bài #3.

        Cháu đưa bác cuốn sách "các loài động vật" thì bác không chịu xem. Bác cứ ôm khư khư cuốn "thú rừng" rồi phán "ở trên đời này con voi là con to nhất, không thể có con cá nhà táng nào to hơn con voi"

        Thôi, mời mọi người đọc chuyện cười cho nó xả chét:
        vnexpress/tieuphamcuoi
        sau.ph

        Comment


        • #19
          Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
          Cái bảng "phúc thống phục nhân sâm" đó cháu đã trả lời bằng cái đồ thị ở bài #3.

          Cháu đưa bác cuốn sách "các loài động vật" thì bác không chịu xem. Bác cứ ôm khư khư cuốn "thú rừng" rồi phán "ở trên đời này con voi là con to nhất, không thể có con cá nhà táng nào to hơn con voi"

          Thôi, mời mọi người đọc chuyện cười cho nó xả chét:
          vnexpress/tieuphamcuoi
          Lý luận cái đồ thị sai bét nhè ở bài #4.Cái dòng tôi tô màu xanh đó.Biểu đồ hơi nước xem còn sai cơ mà?
          Chứng minh thực tế, tôi và cháu cùng thực hành, mua cái nồi autoclave, tôi sẽ tháo bẫy hơi, mở cửa và cho cháu tha hồ gia nhiệt cho đến khi nổ điện trở xem nhiệt có tăng hay không? Nếu nhiệt không tăng,cháu trả tiền autoclave, tôi lấy autoclave. Ngược lại tôi trả tiền autoclave.OK?
          Last edited by vi van pham; 04-11-2014, 10:40.

          Comment


          • #20
            Nguyên văn bởi vi van pham Xem bài viết
            Lý luận cái đồ thị sai bét nhè ở bài #4.Cái dòng tôi tô màu xanh đó.Biểu đồ hơi nước xem còn sai cơ mà?
            Chứng minh thực tế, tôi và cháu cùng thực hành, mua cái nồi autoclave, tôi sẽ tháo bẫy hơi và cho cháu tha hồ gia nhiệt cho đến khi nổ điện trở xem nhiệt có tăng hay không? Nếu nhiệt không tăng,cháu trả tiền autoclave, tôi lấy autoclave. Ngược lại tôi trả tiền autoclave.OK?
            Với cái autoclave không thể gia nhiệt cao hơn được bác ạ , theo em biết nếu nhiệt có tăng lên là do lấy hơi nước bảo hòa rồi gia nhiệt tiếp cho nó bằng nguồn nhiệt khác nguồn gia nhiệt tạo hơi nước , lúc đó nó nó đã thành hơi khô rồi và do nhiệt cao nên đang bế tắc về vật liệu truyền dẫn nên chưa đưa vào sử dụng rộng rãi được nên cũng coi như là không có .
            Bác Vị nói về nhiệt trong cái autoclave mà TLM cứ mang nhiệt ở đâu vô mà cãi rõ là sai nhè mà cứ cãi hoài , còn vụ xả hơi lúc đầu thì không chỉ autoclave mà cái nồi áp suất sử dụng trong nhà cũng có lúc đầu nó mở để đuổi hơi ra khi nóng đến nhiệt độ nào đó thì nó đóng hoàn toàn khác với cái van an toàn xả hơi khi áp cao nghẹt cái van này thì nhiệt không tăng đúng chuẩn được .

            Comment


            • #21
              Nguyên văn bởi tuyennhan Xem bài viết
              Với cái autoclave không thể gia nhiệt cao hơn được bác ạ , theo em biết nếu nhiệt có tăng lên là do lấy hơi nước bảo hòa rồi gia nhiệt tiếp cho nó bằng nguồn nhiệt khác nguồn gia nhiệt tạo hơi nước , lúc đó nó nó đã thành hơi khô rồi và do nhiệt cao nên đang bế tắc về vật liệu truyền dẫn nên chưa đưa vào sử dụng rộng rãi được nên cũng coi như là không có .
              Bác Vị nói về nhiệt trong cái autoclave mà TLM cứ mang nhiệt ở đâu vô mà cãi rõ là sai nhè mà cứ cãi hoài , còn vụ xả hơi lúc đầu thì không chỉ autoclave mà cái nồi áp suất sử dụng trong nhà cũng có lúc đầu nó mở để đuổi hơi ra khi nóng đến nhiệt độ nào đó thì nó đóng hoàn toàn khác với cái van an toàn xả hơi khi áp cao nghẹt cái van này thì nhiệt không tăng đúng chuẩn được .
              Người ta rình để chém tôi mà bác. Giống như điện ac nắn 1 diode không tụ hỏi tôi có phải là điện DC không. Cám ơn bác nhé.

              Comment


              • #22
                Nguyên văn bởi tuyennhan Xem bài viết
                theo em biết nếu nhiệt có tăng lên là do lấy hơi nước bảo hòa rồi gia nhiệt tiếp cho nó bằng nguồn nhiệt khác nguồn gia nhiệt tạo hơi nước
                Vậy là bác cũng công nhận nhiệt có tăng lên khi hơi nước được gia nhiệt tiếp bằng nguồn nhiệt khác (cây điện trở chẳng hạn). Bác VVP thì thì cứ khăng khăng cho rằng có gia nhiệt bao nhiêu thì nhiệt độ hơi nước cũng không thể cao hơn nhiệt độ nước sôi.



                Bác Vị nói về nhiệt trong cái autoclave mà TLM cứ mang nhiệt ở đâu vô mà cãi rõ là sai nhè mà cứ cãi hoài , còn vụ xả hơi lúc đầu thì không chỉ autoclave mà cái nồi áp suất sử dụng trong nhà cũng có lúc đầu nó mở để đuổi hơi ra khi nóng đến nhiệt độ nào đó thì nó đóng hoàn toàn khác với cái van an toàn xả hơi khi áp cao nghẹt cái van này thì nhiệt không tăng đúng chuẩn được .
                Bắt đầu tranh luận từ cái lò hấp sơn kia bác ạ. Bác VVP nói rằng không khí có hơi nước nên lò nung không bao giờ lên quá 100 độ C được. Phải đuổi hết hơi nước nó mới lên trên 100 độ C được.

                Nước không quá 100 độ C được nên để làm nguội vật nào xuống dưới 100 độ C thì người ta nhúng vào nước. Ni tơ lỏng không quá -196 độ C được nên để làm lạnh vật nào xuống dưới -196 độ C người ta nhúng vào ni tơ lỏng.

                Nhưng khi hóa hơi rồi thì Ni tơ có thể tăng nhiệt độ lên hàng trăm, hàng ngàn độ. Hơi nước cũng vậy. Em dẫn cả sách nhiệt động học ra mà bác VVP có thèm xem đâu.
                sau.ph

                Comment


                • #23
                  Nguyên văn bởi vi van pham Xem bài viết
                  Lý luận cái đồ thị sai bét nhè ở bài #4.Cái dòng tôi tô màu xanh đó.Biểu đồ hơi nước xem còn sai cơ mà?
                  Chứng minh thực tế, tôi và cháu cùng thực hành, mua cái nồi autoclave, tôi sẽ tháo bẫy hơi, mở cửa và cho cháu tha hồ gia nhiệt cho đến khi nổ điện trở xem nhiệt có tăng hay không? Nếu nhiệt không tăng,cháu trả tiền autoclave, tôi lấy autoclave. Ngược lại tôi trả tiền autoclave.OK?
                  Bác không xem tài liệu về nhiệt động học thì sẽ không hiểu được cái hình các trạng thái của nước.

                  Mua cái lò autoclave thì tốn tiền lắm. Chỉ cần một cái nồi hầm áp suất, gắn thêm cảm biến nhiệt, cảm biến áp suất, cảm biến độ ẩm. Xem ở 1 bar, không khí ẩm có thể lớn hơn 100 độ C không? ở 2 bar không khí ẩm có thể lớn hơn 121 độ không? Tiền để dành đóng góp cho diễn đàn. Vấn đề là phải có người uy tín đứng ra làm trọng tài. Chỉ sợ lúc nhiệt độ tăng rồi bác VVP lại đổ cho tại cái này cái nọ.
                  sau.ph

                  Comment


                  • #24
                    Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
                    Bác không xem tài liệu về nhiệt động học thì sẽ không hiểu được cái hình các trạng thái của nước.

                    Mua cái lò autoclave thì tốn tiền lắm. Chỉ cần một cái nồi hầm áp suất, gắn thêm cảm biến nhiệt, cảm biến áp suất, cảm biến độ ẩm. Xem ở 1 bar, không khí ẩm có thể lớn hơn 100 độ C không? ở 2 bar không khí ẩm có thể lớn hơn 121 độ không? Tiền để dành đóng góp cho diễn đàn. Vấn đề là phải có người uy tín đứng ra làm trọng tài. Chỉ sợ lúc nhiệt độ tăng rồi bác VVP lại đổ cho tại cái này cái nọ.
                    Thắng độ này người ta nói tôi lấy thâm niên công tác ăn hiếp con nít. Thực tế các nồi hấp tại bv khi tiệt trùng có áp suầt 2bar mà nhiệt độ < 121 độ, là do hơi nước chưa bảo hòa. Hơi nước và hơi nước bảo hòa là 2 khái niệm khác nhau.

                    Em lấy nồi hấp hay autoclave để thực hành kiểm tra sự tăng nhiệt là thiếu kinh nghiệm thực tế vì nồi hấp hay autoclave là thiết bị hoạt động với hơi nước bảo hòa..
                    .................................................. .................................................. ..........................................
                    trong bài tủ sấy tôi viết, trích:
                    "Lớp vỏ bên trong buồng nên làm bằng nhôm để hấp thu nhiệt nhanh. Buồng bên trong khoét 1 lỗ đường kính 3cm thông ra không khí bên ngoài, có nắp xoay để đậy lại. (giải thích: không khí có hơi nước, hơi nước sẽ khuyếch tán trong buồng hấp khó lên 250 độ. Phải mở nắp ra để hơi nước thoát ra ngoài, sau đó đậy lại sẽ mau đạt nhiệt độ)."
                    .................................................. .................................................. ..........................................

                    Lấy lý do gia nhiệt hơi nước và không khí gần giống nhau em đả kích tôi mà không biết rằng tủ nướng bánh mì không có lỗ thoát hơi nước, kết quả sẽ là cực bột hấp trong "cái nồi hấp bánh bao".

                    Comment


                    • #25
                      Bánh mì mới ra lò không bao giờ người ta cho vào túi nilon buộc kín vì nó sẽ bị nhão.

                      Nồi cơm điện nấu ở áp suất bình thường, rơ le nhiệt đặt ở nhiệt độ bao nhiêu thì ngắt?
                      sau.ph

                      Comment


                      • #26
                        Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
                        Bánh mì mới ra lò không bao giờ người ta cho vào túi nilon buộc kín vì nó sẽ bị nhão.

                        Nồi cơm điện nấu ở áp suất bình thường, rơ le nhiệt đặt ở nhiệt độ bao nhiêu thì ngắt?
                        Tôi mới thắng độ, dụ được 1 em lấy cái nồi hơi nước bảo hòa đi kiểm chứng sự tăng nhiệt của hơi nước. Đi uống cafe nhé?

                        Comment


                        • #27
                          Bác lấy cái lò hư đi so với thiết bị trong phòng thí nghiệm, kết quả không đáng tin.

                          Bác thử quay phim, chụp hình lại toàn bộ quá trình thử nghiệm, cháu sẽ chỉ ra không nóng ở khâu nào.
                          sau.ph

                          Comment


                          • #28
                            Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
                            Bác lấy cái lò hư đi so với thiết bị trong phòng thí nghiệm, kết quả không đáng tin.

                            Bác thử quay phim, chụp hình lại toàn bộ quá trình thử nghiệm, cháu sẽ chỉ ra không nóng ở khâu nào.
                            Tôi nói em không biết đọc biểu đồ gia nhiệt nước và hơi nước là đúng rồi. Cái biểu đồ hình chuông tô màu đỏ mà em post lên đã nói rõ vấn đề này.

                            Comment


                            • #29
                              Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
                              Chủ đề này về cái lò hấp nên chỉ cần phân biệt hai trường hợp là "bình thường" (môi trường sinh sống hằng ngày, gần mực nước biển) và "nhiệt độ cao" bên trong cái lò.

                              Hàng ngày ở nhà bác đun nước thì đến 100 độ C là hết mức (coi như chúng ta sống ở đồng bằng đi). Có đun nữa thì nước cũng không tăng nhiệt độ vì nhiệt truyền vào bao nhiêu thì nó chui ra đằng hơi nước hết.

                              Nhưng nếu bác thu lấy hơi nước này rồi truyền nhiệt tiếp cho nó thì hơi nước sẽ tăng nhiệt độ lên 200, 300 độ C hoặc hơn nữa tùy vào lượng nhiệt. Điều này có nói rõ trong các sách về thermodynamics thí dụ như ở đây: steam and its properties

                              Bác Vi Van Pham thì nhất định không tin vào sách vở mà em đưa ra . Khăng khăng rằng có đun thì hơi nước cũng không tăng nhiệt độ được, phải nén (tăng áp suất) thì nó mới tăng nhiệt độ được.

                              Thật ra thì chỉ có nước lỏng (water) mới cần nén để tăng nhiệt độ sôi như cái link của bác. Còn hơi nước (vapor) thì không cần nén cũng tăng nhiệt độ khi đun được như cái link của em.


                              Kiếm ra một video về "ga" nước nóng tới 200C tại áp xuất không khí. Coi link dưới từ phút thứ 4 trở đi.





                              Tiếng Việt mình không đủ chữ để diễn tả cho nên cái nào cũng là "hơi nước" hết. Nếu thấy khói bốc ra từ nồi nước thì đó là vapor (tức là những "hột" nước nhỏ bị nhiệt đẩy ra khỏi mặt nước trong nồi). Nhưng khi nóng trên 100C thì nó biến thành dạng gaseous water (superheated steam), lúc này không còn thấy được nữa. Thành ra khi gúc gồ nên dùng đúng chữ, nếu không sẽ khó kiếm. Đáng lẽ bữa nay phải đi bầu cử, nhưng thôi, ngồi viết cái này thích hơn, vì đã tốn hơn 1 tiếng đồng hồ kiếm ra video trên.


                              Hai bác tranh luận về 2 vấn đề có liên quan, nhưng lại khác nhau.

                              Bác VVP thì chỉ nói về nồi autoclave thôi. Đối với nồi này thì nếu valve không đóng thì dĩ nhiên không tăng áp xuất, do đó nhiệt độ không tăng được. Đây là đúng theo lối làm việc của nồi autoclave.

                              Bác TLM thì nói rằng không cần có áp xuất cao, nhưng vẫn có thể nâng "steam" lên trên 100 C. Cái này đúng trên với động nhiệt học, và đã được chứng minh trong video trên.

                              Tuy nhiên đối với nồi autoclave thì chưa chắc đã làm được. Lý do là (theo mô hình của video) nồi autoclave chỉ có cái nấu nước sôi thôi, chứ không có thêm cái "đèn khò" nấu "steam" qua ống đồng. Bác VVP bổ túc thêm.

                              Nhưng, nếu nồi autoclave hư van và bị cạn nước thì sao ? Tớ đoán chừng là nhiệt độ hơi còn dư trong nồi sẽ tăng lên trên 100C dù rằng áp xuất chưa lên trên áp xuất không khí. Bác VVP xem có thể sẩy ra hay không.

                              Comment


                              • #30
                                Nguyên văn bởi T.L.M Xem bài viết
                                Bánh mì mới ra lò không bao giờ người ta cho vào túi nilon buộc kín vì nó sẽ bị nhão.

                                Nồi cơm điện nấu ở áp suất bình thường, rơ le nhiệt đặt ở nhiệt độ bao nhiêu thì ngắt?
                                Off topic một tí nhá bác VVP.

                                Tùy bánh mì. Lý do không cho bao nilông khi còn nóng là tại nó sẽ đọng hơi nước và sẽ làm bánh mau bị mốc.

                                Bánh mì lát (sandwich/sliced bread) thì họ bỏ bao nilông sau khi bánh nguội. Nếu không thì bánh sẽ bị khô rất nhanh vì đã được sắt lát.

                                Bánh mì tây (baguette) lối VN (vỏ mềm) thì hay được bỏ bao nilông vì mau bị khô.

                                Loại bánh mì tây vỏ cứng thì họ để trong bao giấy và không túm miệng lại vì bánh sẽ mất giòn. Tuy nhiên cũng làm nó mau bị khô, cho nên chừng 1 ngày là mất ngon.

                                Comment

                                Về tác giả

                                Collapse

                                vi van pham Tìm hiểu thêm về vi van pham

                                Bài viết mới nhất

                                Collapse

                                Đang tải...
                                X