Theo cảm nhận của riêng tôi thì tiệt trùng có ý nghĩa khách quan, nghĩa là tuyệt đối, hoàn toàn không có vi trùng. Còn thanh trùng có nghĩa chủ quan, nghĩa là các giác quan của con người không phát hiện được vi trùng, nhưng thực tế vẫn có một lượng rất nhỏ dưới ngưỡng cảm nhận của con người.
Thí dụ như sữa tiệt trùng hoàn toàn không có vi trùng nên có thể bảo quản trong thời gian rất lâu từ 6-12 tháng. Sau thời hạn đó thì sữa bị hư do biến đổi thành phần hoá lý chứ không phải do vi trùng. Còn sữa thanh trùng thì có thể uống ngay không bị bệnh vì lượng vi trùng rất ít không đủ gây bệnh. Nhưng nếu để quá 24 giờ mà không bảo quản lạnh, mặc dù chứa trong bình kín thì lượng vi trùng sinh sôi nảy nở vượt quá tiêu chuẩn qui định đủ để gây bệnh.
Thí dụ như sữa tiệt trùng hoàn toàn không có vi trùng nên có thể bảo quản trong thời gian rất lâu từ 6-12 tháng. Sau thời hạn đó thì sữa bị hư do biến đổi thành phần hoá lý chứ không phải do vi trùng. Còn sữa thanh trùng thì có thể uống ngay không bị bệnh vì lượng vi trùng rất ít không đủ gây bệnh. Nhưng nếu để quá 24 giờ mà không bảo quản lạnh, mặc dù chứa trong bình kín thì lượng vi trùng sinh sôi nảy nở vượt quá tiêu chuẩn qui định đủ để gây bệnh.
Comment